Chuyến du hành mơ băng qua những vùng đất xanh

Đăng lúc: 10:22 am, Ngày 24/10/2022

“Ghibi: Chuyến du hành mơ” (Ghibli: The dream express) diễn ra trong hai buổi tối 29/10 và 30/10/2022 tại Nhạc viện TP. Hồ Chí Minh.

Chương trình hòa nhạc Ghibi: Chuyến du hành mơ (Ghibli: The dream express) do Imagine Philharmonic Orchestra (IPO) tổ chức sẽ đưa khán giả đến với 12 bản nhạc của Joe Hisaishi viết cho 9 bộ phim giàu chất thơ của Ghibli Studio và “cây đại thụ”- đạo diễn phim hoạt hình Nhật Bản lừng danh Hayao Miyazaki. 
 
Lấy “Chuyến du hành mơ” là chủ đề của hai buổi hòa nhạc lần này, bởi IPO thường ví các bộ phim hoạt hình của Ghibli Studio như giấc mơ. Giấc mơ đó là cánh cửa diệu kỳ đưa khán giả đến lâu đài di động của pháp sư Howl, đến cánh rừng già ngủ yên của vương quốc đã lãng quên Laputa, cũng có khi là thị trấn nhẹ nhàng mùi gió biển nơi Kiki thực tập phép thuật của mình. Tác phẩm của Ghibli đưa trí tưởng tượng khán giả đến những tầng mây diệu kỳ nhất. Thị giác khán giả chỉ mới thơ thẩn trước thế giới nhiệm màu, nhưng nhờ âm nhạc của Joe Hisaishi tâm hồn họ sẽ đồng điệu với cảm xúc thuần khiết nhất. Đau đớn, kỳ bí, nhiệm màu hay hùng tráng, âm nhạc của phim Ghibli Studio luôn biết cách kể câu chuyện của riêng nó. Khi màn hình vụt tắt, âm nhạc của Joe Hisaishi khẽ kết thúc để lại khán giả thẩn thơ trước những cảm xúc dở dang, bản thân lại muốn sống lại lần nữa trong thế giới đó. 
Nhạc trưởng Dustin Tiêu
 
Nếu ví đạo diễn từng được giải Oscar Hayao Miyazaki là “kiến trúc sư”, thì Joe Hisaishi chính là vị “kỹ sư” đã kiến tạo giấc mơ của Ghibli Studio thành hiện thực. Ghibi: Chuyến du hành mơ (Ghibli: The dream express) là chương trình hòa nhạc đầu tiên mà IPO dành riêng cho những bản nhạc của Joe Hisaishi từ Ghibli Studio, với 12 bản nhạc từ 9 bộ phim, gồm: Cave Of Mind, Merry-Go-Round of Life (phim Howl’s Moving Castle); We Let You Pick The Pieces (phim Mononoke Hime); A Town with an Ocean View, Heartbroken Kiki (phim Kiki’s Delivery Service); Mom's Broom, Laputa Suite (phim Castle in the Sky); The Name of Life, Futatabi [Reprise] (phim Spirited Away); My Neighbor Totoro Main Theme (phim My Neighbor Totoro), The Bygone Days (phim Porco Rosso); Ponyo on the Cliff by the Sea (phim Ponyo). 
 
Imagine Philharmonic Orchestra là dàn nhạc trẻ tiên phong ở TP Hồ Chí Minh về biểu diễn các chương trình hòa nhạc chất lượng cao và hướng về cộng đồng. Được thành lập hơn 2 năm, IPO đã có rất nhiều những chương trình được đông đảo khán giả đón nhận cũng như đã gây quỹ được với những chương trình hòa nhạc từ thiện. IPO luôn mong muốn đưa nhạc cổ điển đến gần với khán giả đại chúng. Nhưng không dừng ở những bài nhạc cổ điển, với Ghibi: Chuyến du hành mơ (Ghibli: The dream express) IPO còn mong muốn đưa khán giả đến với không gian của Ghibli với một dàn nhạc giao hưởng lớn bao gồm 50 nhạc công và nhạc trưởng Dustin Tiêu (Tiêu Nguyễn Đức Anh). Sau khi hoàn thành khóa đào tạo chỉ huy dàn nhạc ở Nhạc viện Mahanaim (New York, Mỹ), Dustin Tiêu về nước và thành lập Imagine Philharmonic Orchestra. Anh đã tham gia biểu diễn với rất nhiều các dàn nhạc lớn nhỏ trong nước và quốc tế như Gracias Symphony Orchestra , Mahanaim Chamber Orchestra, Dàn nhạc sinh viên nhạc viện. Hiện tại anh đang hoạt động tích cực ở TP. Hồ Chí Minh và tiếp tục học tập dưới sự dẫn dắt của nhạc trưởng/NSƯT Trần Vương Thạch.
Tổ chức tại Nhạc viện TP. Hồ Chí Minh (112 Nguyễn Du, Phường Bến Thành, Quận 1) từ 18g30 ngày 29 và 30/10/2022, Ghibi: Chuyến du hành mơ (Ghibli: The dream express) có các giá vé từ 1.500.000 đồng (VVIP) đến 200.000 đồng (Yêu cầu thẻ sinh viên).
 

Thủy Hương 
(Theo Imagine Philharmonic Orchestra)

Đọc thêm các bài khác