NSND Bạch Tuyết lần đầu chia sẻ về ý định đi tu và cái chết

Đăng lúc: 9:16 am, Ngày 27/08/2017

NSND Bạch Tuyết tiết lộ bà từng có ý định xuống tóc đi tu ngay khi nhận bằng tiến sĩ và vô cùng nhẹ nhàng khi nhắc về cái chết.

Được mệnh danh là "cải lương chi bảo", NSND Bạch Tuyết còn được biết đến là một người cực kỳ hiếu học. Hồi còn đang nổi tiếng với đoàn Thống Nhất, bà đột ngột nghỉ nửa năm để ôn thi tú tài. Sau này, bà cũng nhiều lần đang hát thì nghỉ ngang như thế để đi học.
 
Hai mươi năm trước, NSND Bạch Tuyết đã có trong tay tấm bằng tiến sĩ mà không ít người cho rằng hát cải lương mà còn học tiến sĩ làm gì. Đáp lại, bà chỉ nói ngắn gọn: "Cải lương ra đời trong hoàn cảnh đất nước không được tốt, e rằng sau này những quý báu của nghệ thuật cải lương sẽ không có ai giữ gìn, nghiên cứu vì thế tôi phải cố gắng đi học".
NSND Bạch Tuyết tiết lộ chị từng có ý định đi tu vì hồng trần không còn vướng bận.
 
Điều ít ai biết là sau khi nhận tấm bằng tiến sĩ, Bạch Tuyết đã có một quyết định bất ngờ, đó là đến ngỏ lời với thầy Thích Thanh Từ (Đà Lạt) xin được xuống tóc đi tu. Lý giải về việc này, nữ nghệ sĩ cho rằng khi đó bà cảm thấy thấy việc đời, việc nhà ổn rồi, hồng trần không còn vướng bận. Tuy nhiên, khi ấy, thầy Thích Thanh Từ đã từ chối và khuyên: “Chị tu thì uổng, hãy tiếp tục hoạt động viết về những gì có ích cho xã hội, hướng người dân đến những nghĩa cử tốt".
 
Cũng vì vậy, Bạch Tuyết đã bỏ ý định đi tu và viết nên một trường ca cải lương về sư tổ Trúc Lâm - Trần Nhân Tông nổi tiếng đến bây giờ. Kịch bản do thiền sư Thích Thanh Từ biên soạn, NSND Bạch Tuyết chuyển thể cải lương và Phượng Hoàng làm đạo diễn.
 
Giờ đây, khi đã ngoài 70 tuổi, nữ nghệ sĩ vẫn miệt mài cống hiến cho nghệ thuật. Tham gia ghi hình cho chương trình Tình khúc vượt thời gian, NSND Bạch Tuyết cho biết: "Cũng giống như con chim đậu cành này, hót chỗ kia, mình ghé qua cuộc đời này, làm việc cực lực rồi thì cũng ra đi thôi. Con người đâu biết sống đến khi nào thì qua đời. Vậy thì tại sao mình không cống hiến hết mình để ra đi nhẹ nhàng".
 
Ngát Ngọc/Theo TNO

Đọc thêm các bài khác