83 tuổi, Phật Tổ của 'Tây du ký 1986' vui vì vẫn còn giúp ích được cho đời

Đăng lúc: 10:00 am, Ngày 22/04/2022

Nghệ sĩ Chu Long Quảng - người đóng vai Phật Tổ trong "Tây du ký 1985", có cuộc hôn nhân hạnh phúc hơn 50 năm. Ông nói cuộc sống tuổi già đơn giản, vui vì vẫn còn làm được việc có ích.

Không xuất hiện quá nhiều nhưng vai diễn Phật Tổ trong Tây du ký 1986 vẫn để lại ấn tượng sâu sắc với nhiều thế hệ khán giả. Diễn viên thủ vai này là Chu Long Quảng. Từ thuở niên thiếu, ông đã có vẻ ngoài cuốn hút với lông mày rậm, được ví như 2 thanh kiếm, gương mặt thanh tú. Ông tốt nghiệp Học viện Nghệ thuật Lan Châu (tỉnh Cam Túc), Trung Quốc. Sau đó, ông gia nhập Quân đoàn Kỹ sư, một đơn vị nghệ thuật, bắt đầu sự nghiệp diễn xuất. 
 
Vai diễn Phật Tổ trong Tây du ký đã giúp sự nghiệp của ông khởi sắc hơn. Một người trong đoàn phim nói sau công đoạn hoá trang ai cũng giật mình vì quá giống hình ảnh Phật Tổ mà họ nghĩ đến. Cả êkíp mừng rỡ. Trước đó, đoàn phim đã tuyển 16 diễn viên cho vai này nhưng không đạt. Đến khi gặp Chu Long Quảng, đạo diễn Dương Khiết tin đây là lựa chọn đúng đắn. Ban đầu, khi nhận được lời mời thử vai, ông từ chối vì cho rằng có thể chỉ được đóng vai yêu quái.
Vai diễn Phật tổ kinh điển trong Tây du ký 1986
 
Nghệ sĩ Chu Long Quảng nhớ lại có cần ông giữ nguyên lớp hoá trang đi qua một ngôi chùa, một vị khách đến chiêm bái Phật đã quỳ rạp xuống, niệm Phật và cầm lấy tay ông để xin phước lành. Ông sau đó phải giải thích rõ. Nhiều người cũng gửi trái cây đến ông để cúng bái. Những khi như thế, ông đều phải mang đi lễ Phật, không dám sử dụng. Có lần, ông đi Thái Lan du lịch, ghé ngang một cửa hàng bán tượng Phật, khiến ông bất ngờ. Người chủ giới thiệu một bức tượng với gương mặt được đúc từ hình ảnh của ông trong phim. 
 
Sau Tây du ký 1986, ông tham gia nhiều phim khác như: Tây An hổ gia, Võ lâm ngoại trưởng, Giáng long phục hổ... Ông từng là giảng viên Học viện Điện ảnh và Truyền hình Bắc Kinh. Năm 60 tuổi, ông về hưu.
Nghệ sĩ Chu Long Quảng và một số diễn viên Tây du ký 1986 tái hiện các nhân vật trong phim khi tham gia một show truyền hình
 
Khi gia nhập đoàn nghệ thuật này, ông đem lòng yêu cô gái tên Ngô Huệ  Phương, kém ông 8 tuổi. Nhưng ông giấu kín tình cảm. Trong một vở diễn, ông đóng vai nam chính, còn Ngô Huệ Phương đóng vai phụ, ông luôn tìm cơ hội để nói chuyện, tiếp cận. Sau đó, một đồng nghiệp của ông biết được, nên tìm cách giúp hai người gần gũi nhau hơn. Nhưng nhiều người trong đoàn nghệ thuật nghi ngờ mối tình này khó thể bền chặt vì cả hai còn quá trẻ. 
 
Nhưng, cuộc hôn nhân dài hơn nửa thế kỷ của họ đã phá vỡ những hoài nghi. Trong gia đình, nghệ sĩ Chu Long Quảng nấu ăn, làm việc nhà, may chăn bông... còn vợ ông trông nom, giáo dục con. Ông luôn quan niệm: "Gia đình hoà thuận, vạn sự như ý". 
Nghệ sĩ Chu Long Quảng và vợ đã bên nhau hơn nửa thế kỷ
 
Nghệ sĩ Chu Long Quảng có 3 người con gái, đều không theo nghiệp diễn xuất. Ông hiếm khi chia sẻ về con, nhưng tự hào vì các con giỏi giang, thành công, đã có gia đình ổn định. Trong một lần lên sóng truyền hình, ông hạnh phúc khoe từ quần áo, giày dép đều do các con mua tặng.
Ở tuổi 83, sức khoẻ của nghệ sĩ Chu Long Quảng không còn như trước. Tuy nhiên, ông vẫn duy trì thói quen tập thể dục buổi sáng cùng vợ, đi bộ ngắm bình minh, chơi đùa với con cháu mỗi ngày... Ông cũng thường hay trích tiền túi, hoặc kêu gọi bạn bè cùng hỗ trợ, giúp sức cho trẻ em nghèo, hoàn cảnh khó khăn. Ông từng chia sẻ: "Cuộc sống của một người gần đất xa trời đơn giản lắm. Tôi vui khi tuổi này vẫn còn giúp ích được cho đời". Với ông, điều quan trọng nhất là giữ tinh thần lạc quan, vui vẻ.
 
Theo PNO

Đọc thêm các bài khác