Nhộn nhịp Liên hoan Cải lương toàn quốc diễn ra ở Long An

Đăng lúc: 10:33 am, Ngày 04/11/2022

Nhiều tài năng của sân khấu cải lương như Thoại Mỹ, Vũ Luân, Tú Sương, Lê Tứ, Võ Minh Lâm sẽ cùng gần 400 nghệ sĩ góp mặt Liên hoan Cải lương toàn quốc 2021.

Do phải hoãn vì dịch Covid-19 nên Liên hoan Cải lương toàn quốc 2021 sẽ được tổ chức từ ngày 5 đến 20/11/2022 tại thành phố Tân An, Long An. Liên hoan đó Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UNND tỉnh Long An chỉ đạo, giao Cục Nghệ thuật biểu diễn chủ trì cùng với Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Long An tổ chức.
 
Tham dự Liên hoan Cải lương toàn quốc 2021 có sự tham gia của 22 đơn vị nghệ thuật cải lương chuyên nghiệp từ trung ương đến địa phương với gần 400 nghệ sĩ và hơn 600 nhạc sĩ, công nhân hậu đài, những người tham gia tạo nên những vở diễn. Bên cạnh các đơn vị công lập, các nhóm xã hội hóa cũng góp mặt tại liên hoan. Có 27 vở diễn tham gia dự thi trong đó có 7 vở đề tài lịch sử, 4 vở đề tài dân gian và 16 vở đề tài xã hội, cách mạng mang hơi thở cuộc sống xưa và nay.
 
Mỗi vở diễn sẽ quy định có thời lượng từ 90 đến 150 phút được dàn dựng từ năm 2017 đến nay hoặc phục dựng với êkíp sáng tạo mới và chưa từng tham gia các cuộc thi. 
 
Trong lần Liên hoan này, có sự tham gia của các nghệ sĩ cải lương miền Nam nổi tiếng như NSND Thanh Điền, NSƯT Thoại Mỹ, Vũ Luân, Tú Sương, Lê Tứ, Tuyết Ngân, Hoa Phượng, Lê Hồng Thắm, Hoàng Nhất, Ngọc Đợi, danh hài Kiều Oanh, Lê Thanh Thảo, Điền Trung, ca sĩ Quốc Đại, Gia Bảo... cùng các gương mặt vừa đoạt Huy chương Trần Hữu Trang 2002 như Võ Minh Lâm, Hà Như, Nguyễn Minh Trường, Huỳnh Tiểu Nhi, Nguyễn Văn Khởi... thuộc Nhà hát Trần Hữu Trang, Sân khấu Đại Việt, Sân khấu Chí Linh Vân Hà, Hội Sân khấu TP. HCM.
Cảnh trong vở Thiếu phụ Nam Xương
Vở Chân dung người mở cõi.
Vở Dạ cổ hoài lang

Và NSƯT Thoại Mỹ trong vở Vua thánh triều Lê
 
Bên cạnh đó là các nghệ sĩ đến từ Nhà hát Cải lương Việt Nam, Nhà hát Cải lương Hà Nội, Nhà hát Nghệ thuật Truyền thống Thanh Hoá, Đoàn Nghệ thuật Quảng Ninh, Đoàn cải lương Hải Phòng, Đoàn Nghệ thuật Cải lương Bến Tre, Nhà hát Tây Đô, Nhà hát Cao Văn Lầu, Đoàn Hương Tràm.... với các vở diễn Câu hò đất mẹ, Ngược gió, Duyên kiếp, Phận má đào, Thiên mệnh, Làm vua, Truyền thuyết chàng Sa Mộc, Dạ cổ hoài lang, Vua thánh triều Lê, Huyền thoại gò Rồng Ấp, Hương tràm, Khơi nguồn, Sứ mệnh, Sống mãi với non sông, Cũng phi Điểm Bích, Một thời để nhớ, Thiếu phụ Nam Xương, Trái tim và đôi mắt, Nguyễn cầm ca - Kiều, Một phút một thời, Thái sư Trần Thủ Độ, Chân dung người mở cõi....
 
Ngoài các vở mới dàn dựng, kịch bản mới hoàn toàn, có nhiều vở tham dự liên hoan lần này là kịch bản có tuổi đời hơn 20 năm và rất nhiều vở chuyển thể từ các vở kịch nói tham gia liên hoan những năm gần đây.
 
Theo ông Trần Hướng Dương, phó cục trưởng, Cục Nghệ thuật biểu diễn, trưởng ban tổ chức Liên hoan cho biết: "Ban giám khảo sẽ trao các huy chương vàng, bạc và đồng cho cá nhân nghệ sĩ và các vở diễn theo tiêu chí rõ ràng theo quy định để tìm ra những tác phẩm xứng đáng với tình thần công tâm nhất".
 
Mỗi ngày diễn hai vở, sáng từ 9 giờ và tối từ 20 giờ tại Sân khấu Đoàn Cải lương Long An, 398A Quốc lộ 1, phường 4, thành phố Tân An, Long An. Tất cả đều vào cửa tự do.
 
Đoàn Cải lương Long An sẽ diễn khai mạc Liên hoan với vở Bên dòng Long Khốt vào tối 5/11. Đêm khai mạc và bế mạc được truyền hình trực tiếp trên Đài Truyền hình Long An, HTV1 và Truyền hình Cáp Việt Nam (VTV Cap).
 
Anh Khoa

Đọc thêm các bài khác