Nữ nhiếp ảnh gia Trung Quốc bị tố ăn cắp ý tưởng từ áo dài Việt Nam

Đăng lúc: 1:44 am, Ngày 27/10/2020

Ngày 25/10, Trần Mạn (Chan Man), nữ nhiếp ảnh gia nổi tiếng Trung Quốc, chia sẻ trên Instagram loạt ảnh mặc áo dài và chú thích rằng thiết kế của chính mình trong lần hợp tác mới nhất với @shangxia.

Thế nhưng, trang phục mà chính Trần Mạn mặc này lại rất giống áo dài Việt Nam, từ phần xẻ tà áo cho đến nhiều chi tiết khác và rất nhiều phần bình luận cho rằng thiết kế của nữ nhiếp ảnh gia đã đạo nhái trang phục áo dài truyền thống của người Việt.
 
Một bình luận thẳng thắn nhưng rất lịch sự: "Làm ơn ghi rằng những thiết kế này được lấy cảm hứng từ áo dài, trang phục truyền thống của Việt Nam. Cảm ơn".
Hình ảnh nhiếp ảnh gia Trần Mạn chia sẻ trên trang cá nhân trong một trang phục có nhiều điểm tương đồng với áo dài Việt Nam
 
Đến trưa nay, 26/10, trên Instagram của Trần Mạn đã không còn thấy bài viết và những hình ảnh này. Tuy nhiên, trên Facebook, những hình ảnh này vẫn còn và nhận nhiều chỉ trích của công chúng.
 
Trần Mạn là nhiếp ảnh gia nổi tiếng của Trung Quốc và hợp tác thực hiện trang bìa cho một số tờ báo lớn như Elle, Harper’s Bazaar, Vouge, The Times,…và làm việc cùng nhiều sao lớn như Chương Tử Di, Lưu Gia Linh, Phạm Băng Băng, Lý Băng Băng, Rihanna, David, Victoria Beckham...
 
Đây không phải lần đầu tiên Trung Quốc bị tố mặc hoặc thiết kế trang phục giống áo dài truyền thống Việt.
 
Vào năm ngoái, tại Tuần lễ thời trang Trung Quốc xuân hè diễn ra tại Bắc Kinh, tờ nhật báo China Daily gọi những thiết kế trong bộ sưu tập mới của thương hiệu Ne-Tiger có kiểu dáng giống áo dài Việt Nam là "Chinese style" khiến nhiều người Việt Nam bức xúc.
 
Gần đây nhất, thí sinh Jie Ding trong vòng thi năng khiếu của Miss Earth Trung Quốc cũng diện trang phục giống áo dài Việt khi trình diễn một vũ điệu của Trung Quốc.
 
Theo Một Thế Giới

Đọc thêm các bài khác