Táo quân Tết Tân Sửu 2021: chỉ là một chương trình vui vẻ tầm phào đêm 30

Đăng lúc: 8:25 am, Ngày 12/02/2021

Hài kịch, chính luận thì chưa tới. Hài kịch, giải trí thì hóa ra xem nhẹ khán giả. Với những gì đã diễn ra, Táo quân 2021 chỉ dừng lại là một chương trình vui vẻ tầm phào đêm 30 Tết.

Táo Quân 2021 với dàn diễn viên quen thuộc
 
Qua màn báo cáo những việc các Táo đã làm trong suốt một năm qua, Táo quân 2021 tập trung phản ánh, thảo luận, đả kích những vấn đề nóng bỏng, nổi cộm trong năm như sách giáo khoa lớp 1, dịch tả lợn châu Phi, giá thịt lợn tăng phi mã, chuyển đổi số, COVID-19, tin giả, nâng giá khống thiết bị y tế, tham nhũng, cách li sai quy định…
 
Tuy nhiên, vì tham lam, muốn nhồi nhét tất cả các vấn đề vào, thành ra, kịch bản trở nên khiên cưỡng. Vừa thừa vừa thiếu. Trong khi đó, công tác cán bộ - chủ đề chính - lại chưa được đậm đà, sảng khoái.
 
Chi tiết đắt giá nhất là trò chơi giành ghế lại là một ẩn dụ na ná Táo quân 2018. Có khác chăng, ở Táo quân 2018, trò chơi do Ngọc Hoàng bày ra; thì năm nay, các Táo tự bày và tự phô diễn luôn gương mặt của chính mình.
 
Không đơn thuần là chiếc ghế ngồi cho đỡ mỏi chân, với các Táo tư lệnh ngành, nó tượng trưng cho quyền lực, địa vị nên ai cũng ra sức ngồi vào. Và tấm thẻ khen chê mà thiên đình phát sau đó để các Táo đánh giá lẫn nhau, trở thành một công cụ để hạ bệ nhau nhằm giữ vững vị trí.
 
Các Táo ra sức lôi kéo người về phía mình. Châm biếm nhau, bóc mẽ nhau, phê phán nhau. Rồi như thường lệ, "trùm cuối" Ngọc Hoàng xuất hiện có nhiệm vụ xoa dịu (đầy vẻ cải lương) thông qua một tâm thư tạm biệt năm cũ, đón một năm mới tốt đẹp hơn. Huề cả làng. Hóa ra mạch chuyện suốt mấy chục phút trước đó, trở nên vô dụng.
Lâm Vỹ Dạ đảm nhận vai robot trong Táo Quân 2021
 
Lâm Vỹ Dạ - diễn viên từ miền Nam ra - xuất hiện trong dàn bao quen mặt hàng chục năm qua. Các ca khúc nhạc chế từ dân ca cổ truyền, cho tới nhạc pop, nhạc rap đủ cả, thoạt nghe thì dễ cười. Những "hot trend" trên mạng như "trà xanh", "ờ mây zing gút chóp"… cũng được khéo léo cài cắm.
 
Thậm chí có không ít câu thoại dễ tạo "trend" như "lằng nhằng thế mới là giáo dục", "công tác nhân sự lật cánh đánh đầu", "tiền không phải là tất cả nhưng không tiền vất vả em ơi"… Dầu vậy, tất cả cũng không cứu được một kịch bản Táo quân 2021 mô-tip cũ kỹ, nhạt nhẽo. Chất liệu hiện thực ngồn ngộn; đáng tiếc, thể hiện còn sơ sài, qua loa. Những màn đối đáp khiến khán giả cười rồi tắt ngay sau đó. 
Táo quân 2021 thiên về điểm danh sự việc, thiếu những tràng cười rồi lặng người sau đó
 
Táo quân 2021 giống như một dạng sân khấu hoạt náo, hát nhạc chế vui vẻ. Nhạt và kém duyên. Khán giả nào cũng xem trong tâm thế giải trí, dù đó là chính luận hay không. Vấn đề ở đây, nếu làm hay, thì họ thỏa mãn. Còn không, ngược lại.
 
Theo biên kịch Đỗ Trí Hùng, với thể loại hài kịch, phải tạo được tình huống. Tình huống đắt mới hi vọng chạm được vào cảm xúc khán giả. "Có một điều chán nữa: Người làm chương trình chưa đủ dũng cảm để thay diễn viên mới. Mặt cũ bao nhiêu năm, nhàm quá rồi" - ông Hùng nói.
 
Theo TTO

Đọc thêm các bài khác