Giải Sao Mai 2022 hứa hẹn bùng nổ với nhiều đổi mới

Đăng lúc: 9:17 pm, Ngày 05/09/2022

Sau ba năm vắng bóng vì ảnh hưởng của dịch Covid-19, giải Sao Mai đã trở lại với nhiều đổi mới hứa hẹn sẽ là chương trình truyền hình chất lượng và tiếp tục hành trình tìm kiếm tài năng âm nhạc đích thực.

Vòng Chung kết toàn quốc giải Sao Mai 2022 sẽ diễn ra tại thành phố Hải Phòng với 4 đêm thi (ngày 18, 25/9 và 2, 9/10) và 2 đêm biểu diễn (ngày 11/9 và 16/10), được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1. Những đổi mới từ format cùng chất lượng tốt và đồng đều của thí sinh tham gia là những yếu tố quan trọng, quyết định tới diện mạo của mùa giải Sao Mai năm nay.
 
Chiều ngày 5/9, buổi họp báo ra mắt vòng Chung kết toàn quốc giải Sao Mai 2022 đã được tổ chức ở Hà Nội với sự tham gia của đại diện BTC và 18 thí sinh lọt vào vòng Chung kết toàn quốc Sao Mai 2022.
Từ phải sang: bà Trần Thị Hoàng Mai - Giám đốc Sở Văn hóa Thông tin Hải Phòng, ông Nguyễn Vọng Ngàn - Trưởng Ban Văn nghệ - Đài THVN, nhạc sĩ Đỗ Bảo - Giám đốc Âm nhạc giải Sao Mai 2022
 
Phát biểu tại buổi họp báo, ông Đỗ Thanh Hải - Phó Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam - khẳng định vị thế của cuộc thi âm nhạc uy tín trong dòng chảy âm nhạc Việt Nam: "Chỉ hai ngày nữa là kỷ niệm ngày phát sóng đầu tiên của VTV, với VTV, thành công đến từ những chương trình truyền hình có giá trị nội dung và nghệ thuật, Sao Mai là một trong những chương trình như thế. Đài Truyền hình Việt Nam luôn tự hào về bề dày truyền thống, giá trị âm nhạc cũng như việc lựa chọn, đào tạo, giới thiệu tới công chúng những giọng hát chất lượng. Thời gian sắp tới, chúng tôi sẽ đẩy mạnh hoạt động tiến tới trở thành một cơ quan truyền thông đa phương tiện. Điều này đòi hỏi chúng tôi không chỉ làm tốt trên kênh sóng mà còn nhiều nền tảng Internet. Hy vọng trong năm 2022, Sao Mai có sự đổi mới mạnh mẽ, nâng cao chất lượng và quan tâm tới hình ảnh thí sinh. Ngoài giọng hát và tài năng, cuộc thi còn giới thiệu tới công chúng những vẻ đẹp của âm nhạc Việt".
18 thí sinh tranh tài vòng Chung kết toàn quốc Sao Mai 2022
 
Với mục tiêu tiếp tục nâng cánh cho nhiều tài năng âm nhạc tỏa sáng, đồng thời giới thiệu tới công chúng vẻ đẹp của âm nhạc Việt, giải Sao Mai 2022 có nhiều đổi mới mạnh mẽ nhằm nâng cao chất lượng, thu hút sự chú ý của khán giả.
 
Điểm đổi mới đầu tiên là năm nay, vòng Chung kết toàn quốc Giải Sao Mai lần đầu tiên được diễn ra với 6 đêm liên tiếp. Trong đó, 4 đêm thi là những thử thách riêng biệt, phù hợp với từng phong cách âm nhạc nhằm chọn ra những thí sinh xuất sắc nhất, 2 đêm biểu diễn là dịp để khán giả, các ca sĩ Sao Mai và thí sinh được gặp gỡ, hội ngộ, hòa mình trong không gian âm nhạc nhiều cảm xúc.
 
Vòng Chung kết toàn quốc giải Sao Mai năm nay có 18 thí sinh tranh tài, nhiều hơn các mùa trước, được Ban Tổ chức cân nhắc lựa chọn trên cơ sở số lượng thí sinh dự thi đông, có chất lượng tốt và đồng đều. Việc tăng thêm 3 thí sinh so với dự kiến ban đầu do Ban tổ chức mong muốn trao cơ hội cho nhiều thí sinh có chất lượng hơn. Đây cũng là yếu tố khiến sự cạnh tranh giữa các thí sinh sẽ càng quyết liệt hơn.
Các thí sinh của dòng Nhạc nhẹ
Và dòng nhạc Thính phòng
 
Tham gia giải Sao Mai 2022, các thí sinh được hưởng thêm nhiều quyền lợi. Thí sinh sẽ xuất hiện nhiều hơn thông qua các phần dự thi, biểu diễn âm nhạc hoặc trong 12 tập "Đồng hành cùng Sao Mai 2022". Thí sinh sẽ được sắp xếp làm việc cùng các nhà chuyên môn uy tín, các ca sĩ nổi tiếng, ê-kíp giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực âm nhạc và giải trí. Nhờ vậy, thí sinh sẽ tích lũy thêm kinh nghiệm biểu diễn, dần định hình phong cách và các kỹ năng nghề nghiệp. Sau cuộc thi, tên tuổi của các giọng hát xuất sắc nhất sẽ tiếp tục được hâm nóng qua series chương trình mới dành riêng cho các Sao Mai, các chương trình phát sóng định kỳ, hay những sự kiện lớn hàng năm của VTV. Đặc biệt, các thí sinh tài năng còn là ứng viên sáng giá có cơ hội biểu diễn trong Liên hoan Ca nhạc Truyền hình châu Á - Thái Bình Dương (ABU TV Song Festival).
 
Điểm đổi mới thứ hai là cách chấm giải. Ban Tổ chức mùa giải 2022 cho biết sẽ luôn đặt thí sinh và khán giả ở vị trí trung tâm để khởi nguồn những đổi mới, sáng tạo. Để việc chấm giải được khách quan, công bằng, thành phần Ban giám khảo trong 4 đêm thi đầu tiên sẽ là 7 người, trong đó có 3 giám khảo xuyên suốt và 4 giám khảo được thay đổi hàng tuần. Từ đêm thi thứ 4 đến đêm Chung kết trao giải sẽ có 9 giám khảo. Tiêu chí chấm giải bao gồm từ cách chọn bài, xử lý tác phẩm, khuyến khích thí sinh lựa chọn những tác phẩm mới, ít người thể hiện và cuối cùng là kỹ năng trình diễn bao gồm ngoại hình, phong cách biểu diễn, trang phục phù hợp. 
6 cô gái dịu dàng duyên dáng của dòng nhạc Dân gian
 
Sao Mai năm nay đánh dấu quyết tâm thay đổi mạnh mẽ từ công tác tổ chức, cách chấm giải đến những sáng tạo nội dung với tiêu chí: trẻ trung, đại chúng hơn bởi sự gần gũi và đa chiều. Điểm đổi mới thứ ba chính là việc đa dạng hóa các kênh thông tin, mở rộng phương thức tiếp cận công chúng thông qua hệ thống nền tảng số của VTV như: Báo điện tử VTV News (chuyên trang www.saomai.vtv.vn), ứng dụng VTVgo và các kênh mạng xã hội: Facebook, Tiktok, Youtube với tên Sao Mai VTV. 
 
Sự đổi mới này giúp khán giả dễ dàng nắm bắt nguồn thông tin mong muốn và chủ động lựa chọn cách riêng để đồng hành với Sao Mai 2022. Các thí sinh cũng được trao thêm cơ hội tương tác với khán giả, lắng nghe góp ý thậm chí là ý tưởng, gợi ý cho việc chuẩn bị bài vở, vũ đạo trước mỗi lần xuất hiện trên sân khấu. Thông qua sự kết nối này, khán giả sẽ dần xác định giọng hát mình yêu thích. Sự trở lại của giải thưởng Thí sinh được yêu thích nhất Sao Mai 2022 chính là cách để khán giả cụ thể hóa những cảm xúc đó qua lượt bình chọn cho thí sinh yêu thích trên ứng dụng VTVgo. Khán giả hoàn toàn có quyền quyết định trong việc tìm ra chủ nhân giải thưởng này.
 
Năm 2022 là năm thứ hai giải Sao Mai đến với thành phố Hoa phượng đỏ Hải Phòng. Tham gia vòng chung kết toàn quốc tại đây là cơ hội để 18 thí sinh dược khám phá về văn hóa, truyền thống, lịch sử và hòa mình trong nhịp sống của người dân đất Cảng thông qua nhiều hoạt động tìm hiểu, giao lưu, kết nối bên lề cuộc thi.
 
Theo sát các thí sinh Sao Mai 2022 là nhạc sĩ Đỗ Bảo - Giám đốc âm nhạc vòng Chung kết toàn quốc, người đã sát cánh cùng các thí sinh từ vòng khu vực và nắm bắt được những ưu, nhược điểm của thí sinh để hỗ trợ, tư vấn về âm nhạc. Bên cạnh đó, các thí sinh cũng nhận được hỗ trợ tạo hình và phong cách đến từ chuyên gia trang điểm làm tóc Quang Bi, NTK Lan Anh (Áo dài La Sen Vũ), Hà Duy, Vân Anh Scarlet.
 
Vòng Chung kết toàn quốc giải Sao Mai 2022 đã sẵn sàng cho hành trình tìm kiếm các ngôi Sao Mai mới, những giọng hát xứng đáng chạm tới những giải thưởng giá trị. Năm nay, BTC sẽ trao 3 giải Nhất, 3 giải Nhì ở 3 phong cách âm nhạc. Bên cạnh đó, Sao Mai 2022 có 4 giải phụ, gồm: Giải Thí sinh trình diễn ấn tượng nhất; Giải Thí sinh có giọng hát ấn tượng nhất; Giải Thí sinh triển vọng; Giải Thí sinh được yêu thích nhất (Do khán giả bình chọn).
 
Hồng Vân

Đọc thêm các bài khác