Hà Lê và câu chuyện về Rap Việt

Đăng lúc: 11:36 pm, Ngày 15/03/2015

(ĐAKTO) Từ một chàng sinh viên đang theo học kinh tế, Hà Lê rẽ ngang sang hiphop và trở thành một trong những dancer đình đám của thể loại này. Song, con đường anh chọn không bằng phẳng.

Được biết khi bắt đầu theo đuổi đam mê hipho,p anh đã vấp phải sự phản đối gây gắt  từ gia đình?

-Chẳng có lời nói nào đủ sức nặng để thuyết phục được gia đình vì khi đó mình còn đang du học ở nước ngoài. Chính môi trường tự do và luôn khuyến khích người trẻ tìm thấy đam mê để theo đuổi đã truyền cảm hứng cho mình đến với nghệ thuật. Do không thể nói với gia đình nên một mặt mình vẫn cố gắng đảm bảo việc học để gia đình yên tâm, mặt khác thì chăm chỉ tập luyện và làm việc để có được nền tảng vững chắc thuyết phục gia đình. Nếu bạn muốn làm điều mình thích và muốn nhận được sự ủng hộ của những người xung quanh thì bạn phải cực kỳ nghiêm túc với công việc và đam mê của mình. Đó là cách thuyết phục hiệu quả nhất.

Hà Lê hiện tại là một cái tên có nhiều đóng góp cho cồng động hiphop Việt, gia đình đã thật sự chấp nhận công việc của anh chưa?

-Mình về Việt Nam đến nay đã được gần 7 năm và cũng chỉ khoảng 2 năm trở lại đây gia đình mới thực sự quan tâm và ủng hộ việc mình làm. Đến thời điểm hiện tại thì  mọi thứ xem như là tạm ổn và mình đang hoàn toàn chủ động với sự nghiệp của mình.    
Hà Lê và câu chuyện về Rap Việt
 

Mọi người biết đến Hà Lê với vai trò là một vũ công trước khi là một Rapper, mặc dù nhạc Rap mới là đam mê đầu tiên của anh. Anh có thể chia sẻ tại sao nhảy trước thay vì là Rap?

-Mình nghĩ đó cũng là cái duyên. Và mình tin vào một điều là việc gì xảy ra cũng đều có lý do của nó cả. Mình đam mê Rap từ trước khi biết đến nhảy nhưng ngày đó mình chưa thực sự tìm hiểu sâu về môn này. Nhảy là cái đầu tiên đưa mình đến gần hơn cả với phong cách và văn hóa hiphop. Khi hiphop đã trở thành một thứ thuộc về mình, mình mới bắt đầu tìm hiểu sâu hơn về Rap. Những kinh nghiệm mình có được khi học nhảy và sau này là làm biên đạo đã quay lại giúp mình có được cách tiếp cận với Rap một cách bài bản hơn, giúp mình tìm ra được phong cách của mình tốt hơn. Nếu có thời gian và điều kiện mình cũng muốn được học thêm về DJ và Graffiti. Nghệ thuật là không giới hạn mà.

-Đã thành công trong cả hai vai trò vũ công và rapper, theo anh vai trò nào sẽ mở ra nhiều cơ hội hơn cho các bạn trẻ trong tương lai?

Cả 2 đều có thể cho bạn những cơ hội. Nhưng cơ hội đến với bạn, bạn phải biết nắm bắt và tận dụng nó dù đó không phải là cơ hội lớn hoặc không phải thứ mà bạn mong muốn. Không có đường tắt trong nghề này. Nếu bạn chọn đi đường tắt, đồng nghĩa với việc bạn chấp nhận giảm tuổi thọ của bạn ở trong nghề. Những thứ được xây dựng bài bản và có nền tảng vững chắc sẽ tồn tại lâu hơn. Nếu bạn chọn nhảy, bạn hoàn toàn có thể đi xa đến những vị trí như là đạo diễn sân khấu, giám đốc phụ trách biên đạo hoặc là biên đạo chuyên nghiệp. Nếu bạn chọn Rap hoặc hát, bạn có thể trở thành nghệ sĩ, ban giám khảo các cuộc thi, đạo diễn âm nhạc… Đối với mỗi nghề, bạn luôn cần phải chăm chỉ, làm việc nghiêm túc và luôn nhiệt, luôn cháy với nghề.

Theo anh, để Rap Việt có thể bắt kịp các nước trong khu vực và thế giới thì chúng ta và nhất là thế hệ rapper trẻ cần phải có những tố chất gì?

-Trước tiên phải là tình yêu dành cho Rap, sau đó là nắm thật vững những yếu tố và kỹ thuật căn bản của một rapper cần có. Từ đó bạn mới có thể tạo ra được phong cách riêng cho mình. Làm việc nghiêm túc dù đó là việc bạn được trả công hay chỉ là việc bạn làm free cho người khác. Đây có lẽ là yếu tố quan trọng nhất nếu bạn làm việc trong một thị trường âm nhạc sôi động. Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải tăng cường giao lưu học hỏi với bạn bè quốc tế, có ngoại ngữ tốt cũng sẽ thuận lợi hơn cho bạn rất nhiều. Cần hiểu đúng, hiểu sâu về Rap và văn hóa hiphop vì những kiến thức đó rất quan trọng. 
Hà Lê và câu chuyện về Rap Việt

Có thể nói,Việt Nam là nước đi đầu trong việc làm mới bản tin thời sự  trên nền nhạc Rap hay còn gọi là Rap News, anh đánh giá thế nào về cách làm này?

-Đây là một sự sáng tạo rất hay. Nó đưa nhạc Rap đến gần hơn với những người yêu nhạc và thích nghe các thông tin thời sự. Mình cũng đã được thử sức ở vai trò này khi được giao viết một bản tin tổng hợp cho Lễ trao giải Zing Music Awards 2014 và mọi người cũng rất ủng hộ phần biểu diễn này của mình. Cách làm này tưởng dễ nhưng thực tế là rất khó, là một thử thách cho những bạn rapper vì chúng ta phải làm sao tổng hợp được tin tức cần đưa, bên cạnh đó vẫn phải có đủ những yếu tố căn bản làm nên Rap: là gieo vần, flow và delivery (cách đọc, cách trình diễn bài rap của mình). Không hề dễ dàng!

Bây giờ nhìn lại thì anh đã hài lòng với những gì mình đạt được chưa?

Giấc mơ lớn nhất với nghề dancer còn chưa thực hiện xong. Vẫn sẽ là một con đường dài và mình vẫn sẽ tiếp tục bước trên đó. Đó là đạo diễn và biên đạo một show về hiphop thật chất, thật đẹp, thật nghệ thuật cùng với những anh em thân thiết trong nghề như anh Việt Max, anh Hoàng C-Floor, anh John Huy Trần, chị Khánh Thi. Mình tin rằng khi hội đủ thiên thời, địa lợi, nhân hòa mình sẽ làm được. Còn về Rap, mình mơ sẽ được lưu diễn ở nhiều nơi trong nước và cả nước ngoài nữa, được mọi người yêu thích những sản phầm âm nhạc mình làm ra theo phong cách của mình. Bước đầu đối với mình đang có nhiều thuận lợi, nhưng mình biết con đường còn dài, sẽ còn phải gặp nhiều khó khăn nhưng mình sẽ không bao giờ ngừng tiến về phía trước.

Nhiều cuộc thi nhảy đã được anh và các cộng sự tổ chức, trong tương lai anh có dự định tổ chức một cuộc thi nào về rap không?

Mình và anh Việt Max đang chuẩn bị cho một dự án về hiphop nói chung có cả nhảy và Rap. Mục tiêu của dự án này là muốn giúp các bạn trẻ hiểu đúng, hiểu sâu hơn về từng môn nghệ thuật trong hiphop, từ đó có thể giúp các bạn định hướng về nghề nghiệp trong tương lai. Sẽ là một dự án dài hơi, với nhiều hạng mục và nhiều sự kiện được tổ chức ở nhiều nơi trên cả nước. Hy vọng bọn mình sẽ may mắn có được nhà tài trợ hoặc mạnh thường quân nào đó quan tâm và ủng hộ cùng đồng hành vì thực sự nếu không có họ, dự án khó có thể thành hiện thực. Còn về cá nhân mình, trong năm nay mình sẽ có một vài sản phẩm âm nhạc làm chung với một số nghệ sĩ mà mình đã ngưỡng mộ từ lâu. Mình xác định là mình còn khá mới trong thị trường âm nhạc nên sẽ phải đi những bước chậm và chắc.
 
Hà Lê và câu chuyện về Rap ViệtCuộc thi Tìm kiếm tài năng Rap 2015 mang tên Rap News Contest do báo điện tử VietnamPlus và Pops Worldwide tổ chức đang diễn ra. Hà Lê chia sẻ kinh nghiệm: “Các bạn có thể bắt đầu bằng việc chọn lọc ý cho các thông tin mình định đưa. Sau đó hãy hệ thống chúng lại và phân khuông cho bài rap của mình: bao nhiêu khuông nhạc cho 1 ý, trong ý đó chúng ta sẽ nói về vấn đề gì, câu mở ra sao, câu kết thế nào trước khi ta chuyển sang ý khác. Cuối cùng là gieo vần, ghép flow và chọn cho mình một phong cách dẫn hợp lý. Các bạn cũng nên quên đi vai trò của mình là rapper, mà hãy nghĩ mình đang là một biên tập viên chuẩn bị ghi hình cho bản tin thời sự. Đọc Rap phải rõ lời, rõ chữ thì khán giả mới có thể nghe và nắm được thông tin bạn muốn gửi tới họ. Chắc những phần đó rồi thì phần cuối cùng là sáng tạo sao cho bản tin của mình thật hấp dẫn, cuốn hút".
 

Huy Huy

Đọc thêm các bài khác