Cuộc tái ngộ đáng nhớ của Họa Mi và chồng cũ

Đăng lúc: 11:07 am, Ngày 02/06/2015

Nghệ sĩ saxophone Lê Tấn Quốc sẽ xuất hiện trong live concert đặc biệt của vợ cũ Họa Mi vào tối 13/6/2015 tại nhà hát Hòa Bình (TP.HCM).

Chia tay sân khấu đã lâu, nghệ sĩ Lê Tấn Quốc luôn từ chối xuất hiện cùng Họa Mi trên sân khấu vì không muốn gợi lại những chuyện cũ, Ông chỉ nhận lời thổi saxophone cho vợ cũ trong CD nhạc. Tuy nhiên, chương trình Sol Vàng phải rất cố gắng mới thuyết phục được Lê Tấn Quốc đồng ý tái xuất và đứng chung sân khấu với Họa Mi.

Chương trình Sol Vàng chủ đề Họa Mi - Trở về mái nhà xưa dành hẳn một tiết mục đặc biệt dành cho đôi vợ chồng - nghệ sĩ tài hoa nhưng trắc trở Lê Tấn Quốc và Họa Mi. Cả hai sẽ cùng thăng hoa trong ca khúc Em đi rồi của nhạc sĩ Lam Phương. Đây cũng là ca khúc đặc biệt được nhạc sĩ Lam Phương viết tặng riêng cho Họa Mi, sau cuộc chia ly đầy đau xót của đôi tình nhân này.
Họa MiChương trình Họa Mi - Trở lại mái nhà xưa được truyền hình trực tiếp trên VTV9 và tiếp sóng trên VTV Huế, Đài PTTH Đà Nẵng, Đài PTTH Lâm Đồng và Đài PTTH Bình Phước.

Trở lại sân khấu sau hàng chục năm dài đằng đẵng, ở tuổi 60, danh ca Họa Mi mới có được live concert đầu tiên trong sự nghiệp của mình. Giai nhân môt thời không ngại trải lòng về hai người chồng - hai người bạn đời, một người mà bà gọi là “cái nghĩa nhiều hơn cái tình” và một người mà bà “quý trọng và biết ơn”.

Họa Mi kể, trong khoảng thời gian hát tại Đoàn kịch nói và ca nhạc Kim Cương, bà có làm việc chung với nghệ sĩ Lê Tấn Quốc, ông thổi kèn saxophone trong ban nhạc của nghệ sĩ Ngọc Chánh. Quen biết nhau được 6 tháng, một ngày Lê Tấn Quốc bất ngờ thổ lộ rằng ông muốn cưới Họa Mi làm vợ.

Lúc ấy, Họa Mi chưa từng nghĩ tới việc sẽ lập gia đình vì còn quá trẻ, mới 21 tuổi. Hơn nữa, thời gian tìm hiểu nhau của hai người chưa lâu, tình yêu cũng chưa đạt đến độ chín muồi…

Khoảng thời gian đó, Họa Mi có một cuộc sống rất khổ sở và cô đơn, cô mồ côi cả cha lẫn mẹ, thiếu thốn tình cảm gia đình. Họa Mi cần một chỗ dựa về tinh thần, cần một mái ấm gia đình, vì vậy, bà nhận lời lấy Lê Tấn Quốc làm chồng. Dù vẫn biết rằng anh Quốc bị bệnh nan giải về mắt, nhưng vẫn chấp nhận: “Lúc đó Họa Mi không nghĩ ngợi gì nhiều, chỉ nghĩ rằng mình có một gia đình mới đó là gia đình của anh Quốc thay thế cho gia đình vắng cha mẹ của mình”.

12 năm chung sống với Lê Tấn Quốc, tuy có chỗ dựa về tinh thần, nhưng đó thật sự là quãng đời nhiều thay đổi của Họa Mi. Bổn phận người vợ, người mẹ đè nặng lên đôi vai bé nhỏ của bà. Vừa chạy chữa bệnh mắt cho chồng, vừa nuôi nấng ba đứa con, vừa lo sự nghiệp, gánh nặng dường như quá sức với người phụ nữ đa đoan.

Năm 1988 Họa Mi được mời đi Pháp trình diễn trong một chương trình Tết dành cho người Việt xa xứ. Qua Pháp, điều đầu tiên Họa Mi nghĩ đến là làm sao được ở lại Pháp và rước Lê Tấn Quốc sang chữa bệnh, xem như là tạo cơ hội cho mình và chồng có một tia hy vọng cuối cùng.
Họa MiHọa Mi cùng chồng Lê Tấn Quốc và các  con đoàn tụ tại Pháp.

Hơn 2 năm sau, Họa Mi đã đưa được Lê Tấn Quốc và 3 con sang Pháp. Một sự thật phũ phàng, sau khi khám cho Lê Tấn Quốc, bác sĩ cho biết, bệnh của ông là bệnh hiếm trên thế giới và y học chưa chữa trị được. Điều đó đồng nghĩa với việc đôi mắt của Lê Tấn Quốc sẽ dần dần không còn nhìn thấy ánh sáng nữa. Tin này làm cho hai vợ chồng Họa Mi và Lê Tấn Quốc hết sức đau đớn. Tia hy vọng cuối cùng đã bị dập tắt.

Trong thời gian chồng ở lại Pháp 3 tháng, Họa Mi bận rộn với việc đi làm và lo cho ba con ăn học. Ở trong bốn bức tường tù túng, không được sống trong không gian âm nhạc như ở Việt Nam, Lê Tấn Quốc rất đau khổ và cảm thấy bất lực trong xã hội Pháp.

Hai vợ chồng có rất nhiều cuộc nói chuyện với nhau. Lê Tấn Quốc nói rằng ông sẽ trở lại Việt Nam, ở quê hương xứ sở, ông có thể kiếm sống bằng tài năng nghệ thuật của mình, cũng như nhẹ gánh phần nào cho Họa Mi. “Họa Mi đã hi sinh cho anh 12 năm rồi, Họa Mi hãy ở lại Pháp nuôi ba con ăn học thành tài, anh về Việt Nam là giải pháp tốt nhất và là điều an ủi tinh thần cho anh trong những năm sau này”- Họa Mi kể lại cuộc chia ly trong nước mắt.

Một mình bươn chải nuôi 3 đứa con, 5 năm sau, Họa Mi quyết định lập gia đình với một người Pháp gốc Việt Nam. Ông đồng ý cùng Họa Mi nuôi những đứa con riêng của vợ trưởng thành. “Điều đó khiến cho Họa Mi rất cảm động và biết ơn”, bà xúc động.
Họa MiNghệ sĩ Lê Tấn Quốc (người mặc vest đen đầu tiên từ trái qua) có mặt trong đám cưới của Họa Mi với người chồng thứ hai tại Việt Nam.
Họa MiHọa Mi chụp hình với các con trong đám cưới với người chồng thứ hai tại Pháp.

Họa Mi rất quý trọng người chồng hiện thời. Ông đã thay thế Lê Tấn Quốc nuôi dạy 3 đứa con ăn học thành tài. Nhưng cái được đi liền với cái mất, nữ ca sĩ đã phải tạm gác ánh đèn sân khấu mà tập trung vào bổn phận làm vợ, làm mẹ suốt mấy chục năm liền.
Lê Tấn QuốcHiện Lê Tấn Quốc chỉ chơi kèn hàng đêm tại một nhà hàng và dạy kèn tại nhà.

“Anh Quốc với Họa Mi ngày xưa là bạn đời, thì bây giờ là hai người bạn nghề, Họa Mi trân trọng anh và nghĩ rằng anh Quốc cũng quý Họa Mi. Họa Mi ước mong điều đó sẽ giữ mãi và không thay đổi”, nữ danh ca tâm sự.

Clip Họa Mi tâm sự về cuộc đời mình:
 

Anh Dương/Theo Jet Studio

Đọc thêm các bài khác