Bản thân Chi Pu có thấy mình hát dở?

Đăng lúc: 9:26 am, Ngày 02/12/2017

Mọi người nghe nhạc, share link MV Chi Pu, đọc báo, bàn luận và tranh cãi về Chi Pu. "Cơn sốt Chi Pu" là có thật. Có lẽ, trong 8 năm kể từ khi bước chân vào showbiz, chưa bao giờ Chi Pu hot đến thế.

Để diễn tả ngắn gọn về 3 tháng theo đuổi con đường trở thành ca sĩ đầy sóng gió hiện tại, chị sẽ nói gì? 
 
-Đầu tiên, phải kể đến một từ rất ngắn gọn chính là “hạnh phúc”. Hạnh phúc vì tôi được thực hiện ước mơ, hạnh phúc vì tôi dám làm và cũng vì nhận được rất nhiều sự quan tâm của khán giả. Sau bao cố gắng, đầu tư và chuẩn bị, tôi đã có thể biến niềm đam mê ca hát trở thành hiện thực. Dĩ nhiên, trong tôi còn rất nhiều cảm xúc trộn lẫn, vui có, buồn có, hồi hộp có, lo lắng, bối rối cũng có. Chỉ trong thời gian ngắn, tôi đã trải qua những cung bậc cảm xúc hỗn độn như thế.
 
Hỏi thật, trước khi chính thức tuyên bố đi hát, chị có lường trước phản ứng mà mình nhận được suốt thời gian qua?
 
-Trước đó, tôi và ê kíp ngồi lại với nhau để họp bàn rất nhiều cũng như chuẩn bị tinh thần. Tôi biết chắc chắn lời tuyên bố “Từ nay hãy gọi tôi là ca sĩ” sẽ được nhiều người chú ý, đồng nghĩa sẽ nhận phản hồi trái chiều. Nhưng sự bùng nổ và gay gắt đã đi quá giới hạn những gì mà tôi chuẩn bị trước. Điều này khiến chúng tôi sốc. Nhưng chúng tôi tin vào những gì mình đã chuẩn bị.
Tôi biết chắc chắn lời tuyên bố “Từ nay hãy gọi tôi là ca sĩ” sẽ được nhiều người chú ý, đồng nghĩa sẽ nhận phản hồi trái chiều.
 
Phản ứng của chị thế nào khi chỉ sau vài tiếng, MV Từ hôm nay nhận hàng trăm nghìn lượt xem trên YouTube và đồng thời là ngần ấy lời chê bai, chế giễu?
 
-Tôi nghĩ đây là điều may mắn. Tôi là tân binh nhưng nhận được nhiều sự quan tâm không chỉ của khán giả mà còn của nhiều anh chị em nghệ sĩ khác. Sự quan tâm đó dù là tích cực hay tiêu cực cũng là những thứ rất đáng trân trọng. Lời khen sẽ là động lực còn lời chê, tôi sẽ chọn lọc để tiếp nhận nếu phù hợp.
 
Chắc mọi người không tin nhưng tôi đọc hết tất cả bình luận trên mạng dành cho mình. 8 năm làm nghề, tôi cũng nghe chửi nhiều rồi nên đã có sẵn “tinh thần thép” để chịu được những áp lực đó cũng như “cái đầu lạnh” để chọn lọc nên nghe những gì.
 
Với tôi, những góp ý chân thành sẽ dễ chạm đến trái tim mình hơn là những lời vô văn hóa. Với những thứ không tốt đẹp, tôi sẽ không để tâm vì nó dễ làm bản thân tiêu cực đi. Nhưng có cần lên tiếng hay không? Tôi nghĩ là không vì nói bao nhiêu cho đủ. Trừ trường hợp họ đến trước cửa nhà để nói những điều không hay, tôi sẽ lên tiếng bảo vệ.
 
Tự đánh giá khả năng ca hát, Chi Pu đánh giá chị đạt bao nhiêu điểm trên thang điểm 10?
 
-Tôi biết dù mình đã chuẩn bị và tập luyện nhiều nhưng tất cả chỉ là điểm khởi đầu. Có cảm giác mọi thứ đến với tôi lúc này đang bị làm quá, và tôi phải giữ được bình tĩnh. Tôi phải tin tưởng bản thân như thế nào mới dám quyết định thực hiện nó, nếu không, sẽ không bao giờ dám làm đâu. Đường còn rất dài, tôi còn cơ hội để chức tỏ khả năng.
 
Lúc này tôi còn nhiều sai sót vì chưa có nhiều kinh nghiệm, nhưng rõ ràng khả năng còn có thể phát triển. Tôi mong sắp tới mọi người sẽ thấy được sự thay đổi trong tôi và nhìn nhận nó một cách xứng đáng và công bằng nhất.
 
Chị có đặt cho mình một thời hạn, ví dụ đến sản phẩm thứ mấy mà vẫn không thay đổi được quan điểm của khán giả, thì chị sẽ dừng lại?
 
-Tôi thấy mọi người đang quá tập trung vào những điều tiêu cực, những từ như “hát dở”, “thảm họa” vì vậy mà càng in sâu vào tâm trí. Họ quên rằng bên cạnh đó tôi vẫn nhận nhiều lời tích cực. Tôi sẽ không thể để những điều tiêu cực chi phối mình.
 
Một người khen, tôi sẽ cho rằng mình ảo tưởng. Nhưng nhiều người khen, nhiều người ủng hộ tôi. Họ không chỉ là fan hay người nhà mà còn là những khán giả công tâm. Vì sao không cho tôi nghĩ ngược lại mà cứ phải tập trung vào nhóm số đông tiêu cực làm gì?
 
Còn câu nói “Chi Pu hát live thảm họa” được nhiều người nhận định, chị đối diện với nó ở tâm thế nào?
 
-Kể từ khi ra mắt, tôi đã diễn ở nhiều sân khấu, trong đó có nhiều lần biểu diễn thành công. Dĩ nhiên tôi là người mới nên chưa có nhiều kinh nghiệm. Mỗi sân khấu lại có chất lượng âm thanh, không khí khác nhau. Và cũng vì mới, tôi thiếu bản lĩnh xử lý sân khấu khiến đôi lúc gặp phải những trục trặc.
 
Rất không may khi những lúc mình diễn tốt, tạo được hiệu ứng lại không được nhiều người biết đến, nhưng sự tiêu cực do một lần “lỡ dại” lại trở nên “viral” đến mức như vậy, dẫn đến những ấn tượng xấu, trở thành ngòi châm để mọi người nhảy vào quy chụp rằng tôi hát dở.
 
Bản thân chị có thấy mình hát dở?
 
-Nếu tôi thấy mình hát dở, thấy mình hát thảm họa thì đã không trở thành ca sĩ rồi. Tôi phải biết thực lực mình đến đâu thì mới chọn con đường này chứ. Tôi không dám nói mình hát hay, hát tốt vì đấy là cảm nhận của người nghe.
 
Có những giọng ca rất hay, rất kỹ thuật nhưng nhiều người sẽ cho rằng khó cảm, nhưng có những giọng hát bình thường lại đi vào lòng người. Như tôi chẳng hạn, có người thích nhưng cũng có người không, tùy thuộc vào gu.
Tôi không dám nói mình hát hay, hát tốt vì đấy là cảm nhận của người nghe.
 
Đang là cái tên hot, chị ắt hẳn nhận được nhiều lời mời đi diễn cũng như có cát-xê cao?
 
-Tôi nhận được kha khá lời mời đi diễn. Lúc này, tôi không quá khắt khe trong việc chỉ lựa chọn sân khấu lớn, tầm cỡ mà muốn có nhiều cơ hội cọ xát, trải nghiệm nhiều đối tượng khán giả.
 
Nhiều người nói đi diễn nhiều đồng nghĩa với nhiều rủi ro. Nhưng làm ca sĩ, không đi hát, đi diễn thì làm gì bây giờ? Khi đã bước chân vào nghề này thì đó là công việc của tôi. Tôi phải đi hát, phải đi diễn để phục vụ khán giả nên không phải vì sự sợ sệt của bản thân mà từ chối hay trốn tránh cống hiến.
 
Còn về cát-xê, tôi rất khó để nói ra môt con số cụ thể. Dù Chi Pu có thể đã là một thương hiệu nhưng trong âm nhạc tôi vẫn là tân binh nên sẽ cố gắng cân bằng. Với sự kiện, tôi có cát-xê xứng đáng giá trị của mình. Còn nếu ở các show trường học, diễn cho sinh viên, tôi sẽ vẫn ở mức đúng với một người mới. Nói chung, trong hoàn cảnh nào tôi cũng biết mình đang ở đâu.
 
Và có hay không sự lựa chọn sân khấu để không phải chạm mặt những nghệ sĩ đã lên tiếng phản đối việc chị đi hát như Hương Tràm, Văn Mai Hương, Tóc Tiên?
 
-Tôi không làm gì sai hay cảm thấy hổ thẹn để tránh né ai cả. Mọi thứ với tôi rất bình thường. Nếu có đối mặt với họ tôi cũng sẽ tôn trọng vì họ là đồng nghiệp của tôi. Những điều nhiều người nghĩ đang nói về Chi Pu nhưng thực tế đều không chỉ đích danh một ai. Khi nào có người nói đích danh tên tôi thì hãy tính tiếp.
 
Với tôi, làm nghệ sĩ là làm dâu trăm họ. Trong trường hợp cá nhân, nếu vì vài comment tiêu cực mà đã bị để tâm thì có lẽ đã chết trong sự nguyền rủa của mọi người. Còn nếu để ghi lại những bình luận ác ý dành cho các ca khúc của tôi thì chắc ghi mãi không hết. Sau cùng, khả năng chịu đựng áp lực dư luận cũng như những tổn thương mà khán giả dành cho mình cũng là kỹ năng mà nghệ sĩ nào cũng phải...
 
Phương Giang/Theo Zing

Đọc thêm các bài khác