Cụ bà 85 tuổi đạp xe vòng quanh Scotland

Đăng lúc: 6:58 am, Ngày 10/10/2023

Cụ Mavis Paterson đạp xe 1.000 dặm quanh xứ sở kèn túi để quyên góp hỗ trợ bệnh nhân ung thư, sau khi cụ liên tiếp mất 3 người con.

Với nhiều người, đạp xe là thói quen rèn luyện sức khỏe, còn với cụ bà Mavis Paterson, biệt danh “Granny Mave”, đạp xe là một phần thiết yếu của cuộc sống, là lý do để cụ chưa buông bỏ, sau khi 3 người con lớn liên tiếp qua đời chỉ trong 4 năm: Sandy năm 2012, Katie năm 2013 và Bob năm 2016, theo CNN đưa tin.
 
Để tưởng nhớ các con của mình và quyên tiền hỗ trợ bệnh nhân ung thư, bà cụ 85 tuổi bắt đầu hành trình thử thách sức bền gần đây nhất vào tháng 5 năm nay: đạp xe 1.000 dặm, từ Mũi Galloway (cực nam của Scotland) đi dần về phía bắc, lần theo đường nét của xứ sở kèn túi, rồi quay lại Mũi Galloway.
 
Cụ Paterson chia sẻ với CNN: “Thật khủng khiếp để nói ra, nếu tôi không có xe đạp, tôi không nghĩ mình còn muốn sống. Mất đi toàn bộ gia đình của mình, điều đó thật khó tin… Các con đều đã rời bỏ tôi”.
Cụ Mavis Paterson, 85 tuổi, đã hoàn thành một loạt chuyến đạp xe đường trường quyên tiền cho tổ chức Hỗ trợ Bệnh nhân Ung thư Macillan.
 
Theo đó, việc đạp xe mang lại cho cụ niềm an ủi, một cách để đương đầu với nỗi mất mát không thể hình dung. “Thật khó khăn, nhưng tôi đã vượt qua được và mọi người khen tôi mạnh mẽ, nhưng tôi thật sự không biết sức mạnh từ đâu ra. Tôi chỉ biết chiếc xe đạp giúp ích rất nhiều và tôi có những người bạn đường tuyệt vời”.
 
Trong hành trình vòng quanh Scotland suốt một tháng, cụ Paterson dậy sớm và đạp xe đều đặn mỗi ngày tới 50 dặm (hơn 80km), trải qua nhiều khung cảnh, chặng đường và thời tiết khó lường.
 
Cụ cho biết, suốt chặng đường, có những người đạp xe khác đồng hành cùng cụ, vài người theo giúp cụ trong nhiều ngày liên tục. “Nhiều người có hầu hết dụng cụ đi xe đạp, như miếng lót và các loại đồ dùng từ vải lycra. Tôi không có thứ gì như vậy… Tôi còn bị ngã xe liên tục… Tôi chỉ là một người đi xe đạp vui vẻ”.
 
Trên hành trình, cụ cũng tổ chức sinh nhật lần thứ 85 bằng một bữa tiệc ở thị trấn Moffat. Cụ chia sẻ: “Có những khi tôi thở hổn hển và mọi người hỏi sao tôi không mua xe đạp điện. Tôi trả lời rằng tôi không muốn chiếc xe đạp có thể làm được mọi việc. Tôi muốn chinh phục đỉnh đồi bằng chính sức mình”.
 
Vào năm 2008, cụ đạp xe khắp tỉnh Saskatchewan của Canada, người bạn đồng hành không thể theo được vì lý do sức khỏe. Cụ Paterson kể: “Tôi chưa bao giờ cảm thấy cô đơn… Tôi thường nói chuyện và đùa cợt với chiếc xe đạp của mình”.
 
Đến năm 2019, cụ Paterson đạp xe dọc theo chiều dài Vương quốc Anh, từ điểm cực tây nam tại mũi Land’s End đến điểm cực bắc tại John O’Groats, trở thành người phụ nữ lớn tuổi nhất trong lịch sử chinh phục được chặng đường nổi tiếng.
 
Sau hành trình vòng quanh Scotland mới đây, cụ Paterson đã quyên góp được cho Tổ chức Hỗ trợ Bệnh nhân Ung thư Macmillan được khoảng 88.000 USD, nhiều hơn gấp đôi so với mục tiêu ban đầu khoảng 38.000 USD.
 
Cụ Mavis Paterson cho biết, vẫn còn nhiều kế hoạch thử thách sức bền hơn trong tương lai, tiếp tục đạp xe để tưởng nhớ các con của mình và gây quỹ. “Mọi người cứ nói rằng tôi là nguồn cảm hứng của họ. Nếu điều đó là thật thì tôi rất vui”, cụ chia sẻ.
 
Theo PNO

Đọc thêm các bài khác