Những hình ảnh quý hiếm của nhạc sĩ - ca sĩ Đức Huy

Đăng lúc: 11:42 am, Ngày 06/02/2015

Cùng với ca sĩ Anh Khoa, vị giám khảo vui tính của “Gương mặt thân quen” sẽ là nhân vật chính của Live concert lần thứ 10 với chủ đề “Những lời yêu thương” nằm trong chuỗi chương trình Sol Vàng.

Nhạc sĩ - ca sĩ  Đức Huy sinh năm 1947 tại Sơn Tây. Sau đó, gia đình anh di cư nhiều nơi, từ Đà Nẵng, Đà Lạt, Nha Trang, cuối cùng định cư ở Sài Gòn. Từ khi 15, 16 tuổi, Đức Huy đã sớm đón nhận âm hưởng nhạc trẻ thế giới của The Beatles, The Shadows, Rolling Stones. Và qua sự hướng dẫn của nhạc sĩ Nguyễn Vũ (anh họ, tác giả ca khúc nổi tiếng Bài thánh ca buồn), anh sớm bộc lộ khả năng âm nhạc của mình.

Năm 1963, ngay khi còn học trung học, Đức Huy đã dấn thân vào con đường nghệ thuật với vai trò nhạc công cho ban nhạc Les Vampires. Sau đó, anh còn là thành viên của những ban nhạc trẻ tiên phong khác như Crazy Boys, Spotlights, Strawberry Four, Revolution…và bắt đầu trổ tài sáng tác.
Đức HuyĐức Huy năm 1966.
 
Đức HuyĐức HuyTrong ban nhạc Spotlights.

Ít ai biết nhạc phẩm đầu tay của Đức Huy sáng tác năm 1967 mang tên Khóc hạ, tuy nhiên không được công bố và đến năm 1988 mới chính thức ra mắt khán giả với tên gọi là Vườn địa đàng. Chính vì thế mà ca khúc Cơn mưa phùn ra mắt năm 1969 được khán giả đón nhận nồng nhiệt và trở thành bài hit thời ấy với phong cách trình diễn unplugged được xem là ca khúc đầu tay của anh.

Đến Hoa Kỳ năm 1975, theo học SF City College về nhạc căn bản và hòa âm, Đức Huy chính thức bắt đầu con đường âm nhạc chuyên nghiệp vừa hát vừa sáng tác. Anh nhanh chóng trở thành một trong những tên tuổi nổi bật của làng nhạc Việt Nam hải ngoại.

Đức Huy nổi tiếng với những bản tình ca nhẹ nhàng, sâu lắng, dễ đi vào lòng người nghe như: Cơn mưa phùn, Và tôi cũng yêu em, Đừng xa em đêm nay, Một tình yêu, Bay đi cánh chim biển, Như đã dấu yêu, Người tình trăm năm, Và con tim đã vui trở lại, Sao vẫn còn mưa rơi, Tiếng mưa đêm, Lời yêu thương, Giống như tôi... và một giọng hát đặc biệt.
Đức HuyDuy Quang, Đức Huy, Tuấn Ngọc và Thái Thảo trong đêm ra mắt Tình ca Đức Huy 1 tại vũ trường Ritz (California, Mỹ) năm 1992.
 
Đức HuyTour trình diễn các nước châu Âu năm 1993 cùng các đồng nghiệp.
 
Đức HuyVới Ngọc Lan và Thảo My.

“Tôi tìm cảm hứng từ cuộc sống, qua những cuộc trò chuyện, những cuộc gặp mặt… Tôi quan niệm nhạc phải phản ánh được cuộc sống. Chính vì vậy, những ca khúc tôi sáng tác không dành riêng cho một số người mà cho tất cả mọi người. Bởi đó là sự trải nghiệm. Nhưng dù gì thì những khổ đau trong bài hát của tôi đều có lối thoát và kết thúc đẹp. Nói văn hoa một chút thì là: trong đám mây tuyệt vọng vẫn tìm thấy ánh nắng của hy vọng.” - Đức Huy chia sẻ.
Đức HuyĐức Huy và Anh Khoa là chủ nhân của Sol Vàng - Những lời yêu thương.

Live concert lần thứ 10 Những lời yêu thương với nhạc sĩ - ca sĩ Đức Huy và ca sĩ Anh Khoa sẽ đến với khán giả yêu mến những tình khúc vượt thời gian vào lúc 20h thứ bảy, ngày 14/2/2015 tại Nhà hát Hoà Bình (TP.HCM) và truyền hình trực tiếp trên kênh VTV9, tiếp sóng trực tiếp trên các kênh Đài PTTH Đà Nẵng, Đài PTTH Lâm Đồng và một số đài địa phương khác.
 
Huy Huy - Ảnh: tư liệu

Đọc thêm các bài khác