Sol Vàng tôn vinh ông hoàng của dòng nhạc bolero

Đăng lúc: 10:10 pm, Ngày 03/07/2016

Phương Dung, Bảo Yến, Ngọc Sơn cùng tái ngộ trong Sol Vàng tháng 7 tôn vinh cố nhạc sĩ Trúc Phương với nhiều nhạc phẩm bất hủ.

Nhạc sĩ Trúc Phương tên thật là Nguyễn Thiên Lộc (1933 - 1995), là một trong những người sáng tác nhạc bolero nổi tiếng nhất của Việt Nam, được mệnh danh là ông hoàng của dòng nhạc này. 
 
Trúc Phương là người Trà Vinh. Ông sinh hoạt văn nghệ tại tỉnh Vĩnh Bình cuối thập niên 1950 trong một thời gian ngắn rồi lên Sài Gòn. Trúc Phương bắt đầu học nhạc ở lớp nhạc của nhạc sĩ Trịnh Hưng chung với Đỗ Lễ, Thanh Thúy, Ánh Tuyết... Những sáng tác đầu tay của Trúc Phương được biết đến như Tình thương mái lá, Tình thắm duyên quê (1957) và sau đó là Chiều làng em (1958), Đò chiều (1959), Tàu đêm năm cũ (1960)
Cố nhạc sĩ Trúc Phương thời trẻ.
 
Trúc Phương sáng tác không nhiều, khoảng 70 bài hát, hầu hết đều rất nổi tiếng vào những năm cuối thập niên 50 và suốt thập niên 60 của thế kỷ trước. Các ca khúc của ông như: Nửa đêm ngoài phố, Buồn trong kỷ niệm, Thói đời, Hai lối mộng, Kẻ ở miền xa... trở thành bất hủ trong lòng công chúng cho đến tận bây giờ.

Xin cảm ơn đời là ca khúc cuối cùng mà nhạc sĩ viết vào tháng 3 năm 1995. Lời ca khúc này có thể coi như những tâm tình, uẩn khúc nhất mà ông muốn gửi lại cho đời lần sau cuối. Trúc Phương mất ngày 18/9/1995 vì bệnh sưng phổi, được gia đình an táng tại nghĩa trang Lái Thiêu.
 
Đêm nhạc Sol Vàng tôn vinh cố nhạc sĩ Trúc Phương với chủ đề Còn mãi một tình yêu... có sự tham gia của Phương Dung, Bảo Yến, Ngọc Sơn, Trang Mỹ Dung, Đình Văn, Chung Tử Lưu, Chế Thanh, Nguyên Vũ, Vi Thảo, Hà Vân, Khang Lê… với các ca khúc nổi tiếng: Con đường mang tên em, Hình bóng cũ, Hai chuyến tàu đêm, Thói đời, Ai cho tôi tình yêu, Những lời này cho em, Mưa nửa đêm, Buồn trong kỷ niệm

Đặc biệt, con trai của Trúc Phương là nhạc sĩ Trúc Lam sẽ xuất hiện trong chương trình để nhận biểu tượng Sol Vàng dành cho những cống hiến của cha mình.
 
Đêm Sol Vàng tháng 7 với chủ đề nhạc sĩ Trúc Phương - Còn mãi một tình yêu… lên sóng VTV9 lúc 20h thứ Bảy 9/7/2016.
 
Anh Anh/Theo Jet Studio

Đọc thêm các bài khác