Lê Uyên: 'Không ai thay thế được anh Phương trong tôi'

Đăng lúc: 7:35 am, Ngày 29/04/2016

Nữ danh ca hiện có người bạn trai đồng hành trong cuộc sống nhưng với chị, nhạc sĩ Lê Uyên Phương là tình yêu vĩnh cửu trong cuộc đời và âm nhạc.

Về Việt Nam để ra mắt bộ đôi Tuyệt phẩm Lê Uyên & Phương lần đầu tiên phát hành trong nước, cảm xúc của chị ra sao?
 
- Vừa đến nơi, tôi được ban tổ chức trao tay bộ đôi CD và tôi như vỡ òa, không tin được là nó quá đẹp, không tưởng tượng được là có lúc ước nguyện của anh Phương bây giờ đã thành hiện thực. Hai đĩa nhạc là cách để vợ chồng tôi gửi gắm những kỷ niệm chúng tôi gom góp bao nhiêu năm, bây giờ mới thành một món quà thay lời cảm ơn mọi người. Sinh thời, anh luôn mong mỏi và nhắn gửi tôi sau khi anh mất, hãy cố gắng mang âm nhạc của anh về nước, để cho khán giả, nhất là người trẻ được thưởng thức.
 
Năm nay còn là một năm rất đặc biệt với chúng tôi - kỷ niệm 50 năm ngày tôi và anh Phương lần đầu gặp và yêu nhau từ năm 1966. Cảm giác của tôi lúc này đây y hệt như lần trước về Việt Nam, trở lại Đà Lạt sau bao năm xa cách. Khi đó, tôi được bước vào căn nhà xưa ở số 18, Võ Tánh. Bảng số nhà, màu sơn vẫn y hệt như ngày nào, cũng vẫn cây cầu thang ọp ẹp bụi phủ mờ. Tôi nói với người chủ mới: "Chị ơi, cho em vô thăm nhà", và người chủ bảo: "Lê Uyên, chị biết em sẽ về và chị đang đợi em". Tất cả không có gì thay đổi. Niềm vui, hạnh phúc và ký ức xưa luôn quanh đây.
Lê Uyên: Không ai thay thế được anh Phương trong tôiNữ ca sĩ Lê Uyên.
 
Mỗi chuyến trở về của chị đều có người bạn trai sát cánh. Chị chia sẻ gì về anh ấy?
 
-Tôi và người bạn trai sau này đến với nhau trong một dịp tình cờ từ nhiều năm trước. Và có lẽ ở nơi xa, anh Phương cũng là người chỉ lối để tôi quen biết anh ấy. Bạn trai tôi là người rất bao dung. Anh tôn trọng và không có bất cứ ý kiến gì về những điều tôi làm. Những việc gì khiến tôi vui là anh cũng thấy vui. Anh có thể chăm sóc, thay tã cho người mẹ già của tôi khi tôi bận bịu công việc. Anh còn là một fan rất hâm mộ âm nhạc của anh Lê Uyên Phương, thuộc rất nhiều bài hát của chồng tôi. Tôi chỉ có thể nói đó là một người bạn có thể hiểu tôi, lo lắng cho tôi trong những ngày tháng tới. Còn trong tâm hồn tôi, không ai có thể thay thế vị trí của anh Phương.
 
Tình yêu và âm nhạc của Lê Uyên Phương gắn liền với mảnh đất Đà Lạt, trong lần về này, chị dự tính gì với khán giả thành phố sương mù?
 
-Tôi sẽ có một đêm nhạc ở Đà Lạt, bởi về với thành phố này chính là về với nơi bắt đầu một đời sống, một định mệnh vô cùng đẹp của chúng tôi. Chỉ cần nghĩ đến cảm giác hát cho khán giả nơi đây là người tôi run lên vì xúc động, vì nhớ đến những buổi hát có anh và tôi, có cây guitar cùng sự đồng điệu của khán giả. Ngày xưa, ở Đà Lạt, chúng tôi hát tại quán cà phê của mình chứ Đà Lạt không có buổi văn nghệ nào dành cho khán giả nói chung. Lần này, tham gia đêm nhạc của tôi có sự góp mặt của hai nghệ sĩ Quang Thành và Tuấn Ngọc. Cả hai đều dành cho âm nhạc Lê Uyên Phương rất nhiều tình cảm.
 
Tôi suy nghĩ rất nhiều về đêm nhạc, chọn lọc cẩn thận các ca khúc nào để trình diễn. Mỗi nhạc phẩm sẽ xâu chuỗi với nhau để tôi vừa hát vừa kể cho khán giả nghe về xuất xứ, để người nghe hiểu thêm về âm nhạc của anh. Trong số đó có bài Tình khúc cho em. Với tôi, nhạc phẩm này hay vô cùng, chứa bao nhiêu là kỷ niệm tình yêu. Trong đó, anh Phương có câu: "Xin cho em tình yêu nồng nàn dù biết yêu tình yêu muộn màng" vì anh vốn hơn tôi 11 tuổi. Thời đó, khoảng cách tuổi tác này bị mọi người xem là rất lớn nhưng với chúng tôi không hề gì.
Lê Uyên: Không ai thay thế được anh Phương trong tôiCặp song ca Lê Uyên & Phương một thời.
 
Không còn Lê Uyên Phương đàn guitar bên cạnh, chị sẽ hát với tâm thế ra sao khi trở về vùng đất tình yêu của mình?
 
-Trong đời sống của mình, tôi luôn giữ cảm giác anh Phương đang kề bên. Một cách vô hình, anh như đang giúp sức để tôi làm được những điều tôi mong muốn, những điều anh gửi gắm một cách trọn vẹn và đầy đủ nhất.
 
Ngày xưa, chúng tôi cùng nhau hát những bản tình ca nói về những điều có thể xảy ra ở bất cứ cuộc tình nào, về sự chia tay, đổ vỡ, nhớ thương... Ngày nay, còn một mình, tôi vẫn hát những ca khúc một thuở với tâm trạng của ngày nào, có thể có đau đớn và hạnh phúc trong những bài nhạc đó và tôi luôn giữ đúng hồn cốt của bản nhạc cũ. Mỗi khi hát là tôi được sống lại quãng thời gian chúng tôi có nhau.
 Lê Uyên: Không ai thay thế được anh Phương trong tôiBìa hộp đĩa Tuyệt phẩm Lê Uyên & Phương vừa phát hành.
 
Chị nghĩ dòng âm nhạc một thời của Lê Uyên và Phương sẽ được khán giả trẻ trong nước tiếp nhận ra sao?
 
-Chúng tôi tin khán giả trẻ sẽ luôn cảm nhận được âm nhạc của Lê Uyên Phương. Các nhạc phẩm của anh Phương viết về tình yêu - điều không bao giờ xưa cũ trong tâm khảm, trong đời sống của mỗi con người. Tình cảm, ca từ anh Phương đặt vào bài hát một cách trọn vẹn và trung thực nhất chính từ cuộc tình thật của mình, từ những cảm giác yêu, ghét, giận hờn. Có lẽ vì vậy, đến giờ phút này âm nhạc của chúng tôi không chỉ được người cùng thời yêu thích mà cả những người trẻ chưa biết rõ về chúng tôi là ai cũng bày tỏ nhiều tình cảm, sự yêu quý khi nghe.
 
Ở Sài Gòn trước đây, chúng tôi từng có 19 buổi trình diễn cho sinh viên, học sinh. Những sinh viên, học sinh ngày đó, giờ chắc đã hơn 60 tuổi hết cả rồi. Tôi có một ao ước là được một lần nữa hát cho sinh viên nghe vòng quanh các sân trường ở TP HCM. Tôi sẽ hát không cần tiền bạc gì cả. Hát để gợi lại không khí của một thời.
 
Thoại Hà/Theo VnExpress

Đọc thêm các bài khác