MV phản cảm, ca từ dung tục rộ lên trong làng nhạc Việt

Đăng lúc: 7:50 am, Ngày 01/12/2018

Chi Pu vừa ra mắt MV gắn mác MV 16+ "Mời anh vào team em". Sau hai ngày phát hành trên Youtube, sản phẩm thu hút hơn 5,5 triệu lượt xem, gây tranh cãi bởi nhiều hình ảnh gợi dục.

Trong đó, Chi Pu vào vai một cô chủ nông trại, dùng mọi cách để quyến rũ tên cướp đẹp trai. Ca sĩ cởi áo bán nude, mặc đồ xuyên thấu múa cột, diện nội y trong lúc hái quả... Một số hình ảnh ẩn dụ trong MV gợi liên tưởng đến chuyện quan hệ tình dục. 
 
Quản lý Chi Pu chia sẻ phiên bản đầu tiên của MV có nhiều cảnh "nóng" hơn. Tuy nhiên, sau nhiều lần tranh cãi, êkíp quyết định cắt bỏ bớt. Giám đốc sáng tạo Denis Đặng khẳng định những hình ảnh "nóng" trong MV được dựng theo ý tưởng xuyên suốt, có thông điệp riêng chứ không nhằm mục đích câu view, gây sốc. "Khi mới nghe ca khúc, tôi vẽ ra trong đầu đây sẽ là một MV vừa ngây thơ, tinh nghịch, vừa dữ dội, ma mị, nói nôm na là phong cách Lolita. Có nhiều người hỏi vì sao phải đưa những cảnh cởi áo, ăn cherry, bóp nát trái thanh long... vào. Nó rất quan trọng, vì đó là những hình ảnh được chọn lọc để ẩn dụ cho tính cách của cô gái", anh lý giải.
Cảnh trong MV Mời anh vào team em của Chi Pu.
 
Giám đốc sáng tạo chia sẻ thêm khi bắt tay vào thực hiện MV này, anh và Chi Pu có sự đồng điệu về ý tưởng. Tuy nhiên, khi vào quay, cả êkíp đều thấy "ngợp" vì nhiều thứ táo bạo và mới mẻ so với các cảnh quay yêu đương thường thấy. Để giữ MV theo đúng định hướng đề ra ban đầu, anh đã phân tích, thuyết phục êkíp.
 
Trước Mời anh vào team em, nhiều MV nhạc Việt gần đây có nội dung khiêu khích, hình ảnh mời gọi. Màu nước mắt của Nguyễn Trần Trung Quân mới đây cũng gây tranh cãi khi đề cập chuyện yêu đồng tính. Như lời đồn của Bảo Anh nhận nhiều chỉ trích từ giới chuyên môn lẫn khán giả. Trong MV, Bảo Anh mặc váy mỏng, có nhiều cảnh bò, trườn, mơn trớn bạn diễn Kiều Minh Tuấn. Cả hai MV cũng do Denis Đặng lên ý tưởng.
 
Giám đốc sáng tạo 25 tuổi chia sẻ anh thể hiện câu chuyện theo lời bài hát và cố gắng thiết kế cảnh quay sao cho đẹp, không gợi dục. Denis Đặng nói êkíp của anh chấp nhận đối mặt với mọi nhận xét khi dám thử nghiệm phong cách mới. 
Bảo Anh trong MV Như lời đồn.
 
Không chỉ hình ảnh phản cảm, nhiều ca khúc V-Pop hiện còn sử dụng ca từ câu khách. Nắng cực, Như lời đồn, Thu dẩm... có cách đọc chệch thô tục, từng bị nhạc sĩ Lê Minh Sơn chỉ trích là "cách nói lái trơ trẽn". Khắc Hưng - tác giả Như lời đồn, Như cái lò - từng phản pháo anh không có ý gây sốc, chỉ những người đầu óc đen tối mới suy diễn bậy bạ. Tuy nhiên, cách giải thích không làm hài lòng số đông khán giả. 
 
Trước hiện tượng nhiều nhạc sĩ đặt tên bài hát, sử dụng ca từ dung tục, Nguyễn Văn Chung bày tỏ anh bức xúc vì giá trị nghệ thuật bị đảo lộn. "Những ai có tư duy ngông cuồng, thô tục sẽ không thể theo nghề dài lâu. Họ không trân trọng giá trị đích thực của âm nhạc. Sản phẩm chỉ là cái cớ để họ đạt được danh lợi, tiền bạc, sự nổi tiếng", tác giả Nhật ký của mẹ nói. 
 
Nhạc sĩ Nguyễn Hồng Thuận, Trịnh Thăng Bình, ca sĩ Bằng Kiều cũng phản đối việc sử dụng ca từ theo hướng dung tục để câu khách. "Trào lưu sẽ lụi tàn theo thời gian nhưng hình ảnh không sạch sẽ bám đuổi theo nghệ sĩ cả sự nghiệp. Tôi mong các nghệ sĩ cân nhắc đến tương lai", Trịnh Thăng Bình nói. Bằng Kiều khẳng định các MV nhảm, ca khúc tục tĩu có tuổi đời ngắn, không được nhiều đối tượng ưa chuộng.
 
Đạo diễn Phạm Hoàng Giang - người thực hiện nhiều chương trình ca nhạc ở Hà Nội - chia sẻ đa số nhà sản xuất nói không với các sản phẩm dung tục. "Những ca khúc đó chỉ là trào lưu nhất thời trên mạng, không thể tồn tại trên sân khấu lớn. Bởi chúng có thể hạ uy tín, chất lượng các đêm nhạc, sự kiện chính thống. Tôi mong các nghệ sĩ trẻ có hướng đi đúng đắn để tiếp cận khán giả", anh nói.
 
Vĩ Thanh/Theo VnExpress

Đọc thêm các bài khác