Sợ phá sản, CGV, Lotte, Galaxy và BHD cùng kêu cứu Thủ tướng

Đăng lúc: 2:47 am, Ngày 02/06/2021

Các "ông lớn" trong thị trường phát hành và chiếu phim Việt Nam vừa ký vào văn bản gửi Thủ tướng xin hỗ trợ về thuế, lãi vay, ghi nhận chiếu phim là hoạt động thiết yếu và sớm cho rạp chiếu phim được hoạt động trở lại…

Văn bản của các doanh nghiệp điện ảnh Việt Nam gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước vào giữa tháng 5, về việc hỗ trợ cho doanh nghiệp điện ảnh vượt qua khó khăn vì đại dịch Covid-19.
 
Ký tên trong văn bản ngoài đại diện 2 doanh nghiệp chiếu phim và phát hành phim lớn của Việt Nam là Thiên Ngân và BHD Việt Nam, còn có 2 "ông lớn" nước ngoài vốn được coi là có tiềm lực kinh tế mạnh từ các tập đoàn "mẹ" như CGV và Lotte Cinema.
Sợ phá sản, CGV, Lotte, Galaxy và BHD cùng kêu cứu Thủ tướng 
 
Văn bản dẫn ra các con số cho thấy mức tăng trưởng nhanh chóng của ngành công nghiệp chiếu, phát hành phim và cả làm phim của Việt Nam trong 10 năm từ 2010 đến 2020.
 
Trong đó, số lượng rạp chiếu phim hiện đại của cả nước tăng từ 90 lên 1.096 phòng chiếu (tăng 1.104%), số lượt xem phim chiếu rạp trên toàn quốc trong 1 năm cũng tăng từ 7 triệu lên 57 triệu lượt (tăng 714%)…
 
Tuy nhiên, từ cuối tháng 1-2020 đến nay, dịch bệnh COVID-19 đã ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động của các doanh nghiệp điện ảnh, tới tâm lý khách hàng, nguồn phim và kế hoạch sản xuất phim.
 
Hiện nay, doanh thu từ hoạt động chiếu phim và phát hành phim của các doanh nghiệp điện ảnh gần như bằng 0 trong khi doanh nghiệp vẫn phải chịu các chi phí thuê mặt bằng, lương và phúc lợi cho nhân viên.
 
Văn bản khẳng định, với tình trạng hiện nay thì doanh nghiệp dù lớn hay nhỏ đều có thể lâm vào phá sản, kéo theo sự suy thoái của ngành công nghiệp điện ảnh trong tương lai.
 
Vì vậy, dù hiểu (và trân trọng) Chính phủ hiện nay phải làm nhiều việc quan trọng để đảm bảo tập trung chống dịch, các doanh nghiệp điện ảnh bên cạnh việc tự nỗ lực thì cũng "thỉnh cầu" lãnh đạo chính phủ và bộ ngành "chiếu cố" các doanh nghiệp điện ảnh mà có những chính sách hỗ trợ trực tiếp cho các doanh nghiệp điện ảnh vượt qua khó khăn.
 
Một số phương án hỗ trợ được các doanh nghiệp kiến nghị gồm hỗ trợ duy trì lao động tránh sa thải hàng loạt (hơn 10.000 lao động trong ngành) bằng việc xem xét cho rạp chiếu phim sớm được hoạt động trở lại khi đảm bảo nguyên tắc 5K của Bộ Y tế, cùng những hỗ trợ giải quyết khủng hoảng về thanh toán cho doanh nghiệp thoát khỏi nguy cơ phá sản, hỗ trợ bình ổn rạp chiếu phim khi rạp hoạt động trở lại...
 
Theo TTO

Đọc thêm các bài khác