Triển lãm tranh 'Bến mây' của họa sĩ Nguyễn Minh Chính

Đăng lúc: 8:25 pm, Ngày 09/11/2022

Triển lãm cá nhân đầu tiên của họa sĩ Nguyễn Minh Chính mang tên “Bến mây” diễn ra tại Galery Nguyên Art ( 31 Văn Miếu, Đống Đa, Hà Nội) từ ngày 5/11 đến ngày 13/11/2022.

Triển lãm giới thiệu những bức tranh phong cảnh chủ yếu được họa sĩ sáng tác trong hai năm diễn ra đại dịch Covid-19. 
 
Họa sĩ Nguyễn Minh Chính sinh năm 1975 tại Hà Nội, tốt nghiệp trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội năm 1997. Là một họa sĩ vẽ phong cảnh, Nguyễn Minh Chính có ông là Nguyễn Hữu Tòng, từng là sinh viên trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương. Họa sĩ Nguyễn Hữu Tòng tâm đắc với chủ đề phong cảnh Đông Dương và Nguyễn Minh Chính muốn đi tiếp con đường của ông mình đã chọn, kết nối hiện thực và thi ca bằng những bức tranh phong cảnh như một người thừa kế tinh thần.
Họa sĩ Nguyễn Minh Chính phát biểu trong lễ khai mạc triển lãm Bến mây
 
Họa sĩ Nguyễn Minh Chính phát biểu trong buổi lễ khai mạc triển lãm: “Hầu như ngày nào tôi cũng vẽ, tôi sợ cảm xúc trôi đi. Gần 70 bức tranh trưng bày trong triển lãm gần như là giới thiệu về quá trình sáng tác của tôi. Những bức tranh được lựa chọn trưng bày trong triển lãm này cũng như những câu chuyện kể về thiên nhiên và con người. Là người thích xê dịch, khoảng thời gian ngồi yên ở nhà do dịch bệnh đã cho tôi thêm nhiều chiêm nghiệm về vẻ đẹp của những vùng đất nơi mình đã đi qua. Lý do tôi đặt tên cho triển lãm đầu tiên của mình là Bến mây vì tôi thích mây và từng có nhiều chuyến đi đến những vùng cao. Tôi đã ấp ủ kế hoạch ra mắt triển lãm đầu tiên suốt 30 năm qua nhưng bây giờ mới có thể thực hiện được”.
 
Vườn xưa - Acrylic trên toan
Nắng Mộc Châu - Sơn dầu trên toan
Mùa hoa mận - Tranh sơn dầu
Mây phủ Hoàng Liên Sơn - Acrylic trên toan
Bến mây - Tranh sơn dầu
 
Khởi đầu nghiệp vẽ từ những bức tranh bột màu khi bước đầu cầm cọ, họa sĩ Nguyễn Minh Chính chọn tiếp nối chủ đề tranh phong cảnh của ông mình từ sự đồng điệu, hòa cảm với thiên nhiên. Khi hòa mình vào khung cảnh thiên nhiên, họa sĩ có một góc nhìn trìu mến, điềm đạm và đôn hậu, bầy tỏ cảm xúc của mình vừa mạch lạc, vừa kín đáo. Thiên nhiên trong tranh của anh thường hiện ra bằng những gam màu xanh với nhiều sắc thái, làm nổi bật vẻ mộc mạc, hiền hòa vốn có của phong cảnh thiên nhiên. Sức quyến rũ trong tranh của anh là những sắc màu vừa trong lành, hồn hậu, vừa hoang sơ, tĩnh lặng. Họa sĩ đắm mình trong đa chiều góc nhìn, khám phá không gian mở rộng biên độ cho sự phóng khoáng. Anh thường không cầu kỳ để chọn cảnh hay sắp xếp bố cục, để cảnh vật tự nó nói lên. 
Bạn bè và người thân chia vui cùng họa sĩ Nguyễn Minh Chính trong buổi khai mạc triển lãm Bến mây
 
Họa sĩ Nguyễn Minh Chính chia sẻ về không gian sáng tạo của mình: "Tôi là người ham đi, dù đến bất cứ nơi đâu trên đất nước mình, tôi đều càm thấy gắn bó với vùng đất ấy. Hội họa là niềm đam mê của tôi những năm ấu thơ. Giờ đây ở tuổi trung niên, được vẽ tranh với tôi như là kể tiếp các câu chuyện từ thời thơ ấu, góc nhìn và tư duy của cuộc sống hiện tại lại trở về cùng hơi ấm cảm xúc mang lại cho tôi niềm hạnh phúc vô bờ".
 
Ngô Hồng Vân

Đọc thêm các bài khác