Thu hồi danh hiệu Hoa hậu Đại dương 2017, được không?

Đăng lúc: 8:32 am, Ngày 15/11/2017

Công luận tranh cãi. Nhiều câu hỏi đặt ra liệu Hoa hậu Đại dương 2017 có bị tước vương miện không? Ai có quyền tước?

Sau thời gian tránh né trách nhiệm, Ban Tổ chức (BTC) cuộc thi Hoa hậu Đại dương 2017 cũng đã chính thức có văn bản thừa nhận với Thanh tra Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) về sai phạm trong công tác tổ chức của mình, cụ thể là biết thí sinh Lê Âu Ngân Anh đã qua giải phẫu thẩm mỹ, trái với nghị định của Chính phủ nhưng vẫn chấp nhận cho dự thi và đoạt vương miện hoa hậu.
 
Khi công luận lên tiếng chỉ trích cuộc thi Hoa hậu Đại dương 2017 và hoa hậu Lê Âu Ngân Anh sau đêm đăng quang, Bộ VH-TT-DL đã họp báo nêu quan điểm của cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành cao nhất. Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL Vương Duy Biên khẳng định lỗi ở đây là do BTC đã cân nhắc Lê Âu Ngân Anh lên ngôi vị Hoa hậu Đại Dương chứ người đẹp này không có lỗi. Vì cô ấy trước đó đã thông báo với BTC việc mình từng phẫu thuật thẩm mỹ lẫn tháo đoạn sụn nâng mũi ra để tham gia cuộc thi chứ không giấu giếm như nhiều người đẹp khác trong một số cuộc thi nhan sắc trước đây.
Lê Âu Ngân Anh đăng quang Hoa hậu Đại dương 2017.
 
Thứ trưởng phụ trách Cục Nghệ thuật biểu diễn Vương Duy Biên cũng nhấn mạnh sẽ xử lý nghiêm sai phạm của BTC nếu có sau khi có kết luận của thanh tra.
 
Công luận tranh cãi. Nhiều câu hỏi đặt ra liệu Hoa hậu Đại dương 2017 có bị tước vương miện không? Ai có quyền tước?
 
Thứ trưởng Vương Duy Biên cho rằng: "Việc tước hay không tước vương miện của tân Hoa hậu Đại dương 2017 hoàn toàn do BTC cuộc thi quyết định. Từ trước đến nay, bộ chưa bao giờ can thiệp hay thu hồi bất cứ danh hiệu của một cuộc thi sắc đẹp nào cả".
 
Điều 7, Nghị 15/2016/NĐ-CP "Sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 79/2012/NĐ-CP ngày 5-10-2012 của Chính phủ quy định về biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang; thi người đẹp và người mẫu; lưu hành, kinh doanh bản ghi âm, ghi hình ca múa nhạc, sân khấu" quy định BTC có trách nhiệm thu hồi danh hiệu, giải thưởng trao cho cá nhân đạt giải cuộc thi người đẹp khi được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép cuộc thi chấp thuận. Nhưng liệu BTC cuộc thi có tước bỏ được vương miện của Hoa hậu Đại dương 2017 khi lỗi không thuộc về cô ấy?
 
Có ý kiến cho rằng BTC Hoa hậu Đại dương 2017 không thể tước bỏ vương miện của Lê Âu Ngân Anh vì thí sinh này tuy từng phẫu thuật nâng mũi nhưng sau đó đã tháo ra để tham gia cuộc thi và có khai báo với BTC. Rõ ràng, quy chế cuộc thi không có quy định cụ thể nên BTC không thể xử lý tước bỏ vương miện của hoa hậu trong trường hợp này.
 
Theo nhiều người trong giới, việc BTC tước danh hiệu thí sinh khi thí sinh đó có hành vi phạm pháp, vi phạm đạo đức nghiêm trọng… Ở Việt Nam từ trước đến nay chưa có người đẹp nào sau khi đăng quang bị tước danh hiệu. Ngay trường hợp khai gian chưa kết hôn của Hoa hậu Thế giới người Việt Diễm Hương cũng không bị BTC cuộc thi xử lý tước vương miện nên trường hợp của Lê Âu Ngân Anh có khai phẫu thuật thẩm mỹ với BTC từ khi bắt đầu tham gia cuộc thi thì BTC càng không có cơ sở thu hồi danh hiệu đã trao cho cô ấy.
 
Điều 19, Nghị định 79/2012/NĐ-CP quy định điều kiện đối với thí sinh dự thi người đẹp: "Là nữ công dân Việt Nam, từ đủ mười tám tuổi trở lên, có vẻ đẹp tự nhiên" . Theo đó, việc Lê Âu Ngân Anh từng phẫu thuật thẩm mỹ được tham gia cuộc thi và giành vương miện là vi phạm. BTC biết rõ thí sinh vi phạm quy định pháp luật mà vẫn cho tham gia và trao danh hiệu cao nhất cuộc thi là không tuân thủ pháp luật.
 
Một cuộc thi phạm pháp thì cơ quan quản lý có quyền thu hồi giấy phép, không công nhận kết quả cuộc thi. Ở đây, BTC cuộc thi Hoa hậu Đại dương 2017 đã vi phạm pháp luật khi để cho thí sinh có giải phẫu thẩm mỹ tham gia cuộc thi và giành giải cao nhất. Vì vậy, ngoài xử phạt vi phạm hành chính đối với BTC cuộc thi theo luật định, cơ quan quản lý nhà nước cấp phép là Bộ VH-TT-DL quyết định thu hồi giấy phép tổ chức (mặc dù cuộc thi đã kết thúc), hủy bỏ kết quả cuộc thi là được.
 
Văn Nghệ/Theo NLĐO

Đọc thêm các bài khác