Hoàng Thùy Linh giỏi tất cả trừ giọng hát

Đăng lúc: 7:51 am, Ngày 14/09/2023

Hoàng Thùy Linh là ca sĩ có chuyên môn hạn chế. Cô có giọng hát kém và không thể tự sáng tác. Dù vậy, những toan tính hiệu quả của êkíp phía sau giúp Hoàng Thùy Linh lên như “diều gặp gió”.

Hiện diện ở rất nhiều sân khấu biểu diễn, song số lần hát live thật sự của Hoàng Thùy Linh đếm trên đầu ngón tay. Cô chủ yếu chọn phương án an toàn hơn là hát đè bản audio.
 
Nhiều khán giả đánh giá giọng hát Hoàng Thùy Linh có âm sắc đẹp, nhưng kém kỹ thuật. Sau thời gian dài làm nghề, kỹ năng hát của nữ ca sĩ không cải thiện nhiều. Thay vào đó, Linh phát triển theo hướng nghệ sĩ biểu diễn, với khả năng vũ đạo, kiểm soát sân khấu, bên cạnh một giọng hát “vừa đủ”.
Hoàng Thùy Linh trình diễn sân khấu tốt, nhưng không hát tốt.
 
Giọng hát của Hoàng Thùy Linh không đủ tốt so với đòi hỏi của số đông khán giả hiện tại, đó là sự thật. Còn riêng kỹ năng hát live, Linh càng chưa thể tạo sự thuyết phục. Đó là lý do các khán giả luôn tranh luận sôi nổi về chủ đề “Khả năng live của Hoàng Thùy Linh”.
 
Gần đây, sau những phát ngôn của cô ở buổi họp báo, Hoàng Thùy Linh càng bị khán giả đào xới lại những khoảnh khắc hát live tệ trên sân khấu, hoặc hát nhép.
 
Kể từ cú tái xuất mạnh mẽ ở game show The Remix 2016, Hoàng Thùy Linh rất chuộng những ca khúc pha trộn với nhạc điện tử. Cô kết hợp với producer Triple D, rồi DTAP, tạo một loạt ca khúc có màu sắc mới, đột phá và vươn tầm thành hit. Đó là Bánh trôi nước, Để Mị nói cho mà nghe, Kẻ cắp gặp bà già, See tình, Bo xì bo...
 
Phần lớn sản phẩm gần đây của Hoàng Thùy Linh đều có phần lời ngắn gọn, đơn giản. Một số bản hit của nữ ca sĩ như Để Mị nói cho mà ngheSee tình, không có điệp khúc, mà thay bằng đoạn hook hoặc drop. Đó là tính toán từ đội ngũ sản xuất nhạc để giọng hát Hoàng Thùy Linh hiện diện vừa phải, tránh rơi vào những phân đoạn xử lý quá khó.
 
Để Mị nói cho mà nghe, See tình, Bo xì bo, không nổi tiếng vượt bậc bằng chất lượng giọng hát của Hoàng Thùy Linh. Thay vào đó, thành công của 3 ca khúc kể trên mang dấu ấn lớn từ DTAP - producer giữ vai trò sáng tác và hòa âm phối khí, làm nên sự độc đáo cho âm nhạc của Hoàng Thùy Linh. Riêng See tình, tạo cơn sốt vũ đạo khắp châu Á, là nhờ bản remix, biến tấu giai điệu của một producer khác.
 
Trong những ca khúc chỉn chu, giọng hát của Hoàng Thùy Linh cũng có sự can thiệp đáng kể từ “máy móc”. Đó là auto-tune (phần mềm chỉnh giọng) và được chuốt tỉ mỉ qua khâu mixing và mastering. Không riêng gì Hoàng Thùy Linh, giọng hát của mọi ca sĩ đều hay hơn, ổn định hơn khi đi qua công đoạn mix và master vocal (chỉnh sửa, làm sáng, rõ giọng hát). Còn khi bước ra sân khấu live thực tế, đặc biệt là biểu diễn ngoài trời, điểm yếu của ca sĩ sẽ lộ rõ.
 
Với Hoàng Thùy Linh, phần ghi điểm lớn nhất của cô khi biểu diễn vẫn là vũ đạo, trang phục sáng sân khấu. Còn về giọng hát, các khán giả chưa thể kiểm chứng. Phải chăng ở Live Concert sắp tới, Linh sẽ một lần chứng minh cô không còn là giọng hát live tệ?
 
Đây là thời điểm chín muồi để Hoàng Thùy Linh làm Concert. Nữ ca sĩ đã có rất nhiều hit, xây dựng được cộng đồng fan hùng hậu và đại thắng khi phát hành album. Hoàng Thùy Linh còn một nấc thang để hoàn toàn chinh phục thị trường nhạc Việt, là tổ chức đêm diễn thành công.
 
Trong tay Hoàng Thùy Linh nắm nhiều lợi thế, là kho hit gần chục bài, phù hợp với sân khấu live. Hỗ trợ cho nữ ca sĩ là DTAP, những người sáng tác, phối khí cho 2 album gần đây của Hoàng Thùy Linh. Bên cạnh đó, nữ ca sĩ đầu tư mạnh cho êkíp sản xuất sân khấu. Phần còn lại là Hoàng Thùy Linh phải thuyết phục khán giả trong vai trò hát live và trình diễn.
Sau màn đối đáp phóng viên, Hoàng Thùy Linh càng bị "soi" hơn.
 
Trong buổi họp báo gần đây, Hoàng Thùy Linh được hỏi về chuyện hát live ở Concert sắp tới. Cô dẫn chứng câu chuyện: “Một người có đôi chân lành lặn, bỗng bị trượt ngã. Họ bảo người này không biết đi, nhưng thực tế không như vậy”. Sau đó, nữ ca sĩ nhấn mạnh, đó là câu trả lời cho việc cô có biết hát không.
 
Hoàng Thùy Linh bị chỉ trích vì sự so sánh khập khiễng. Chuyện trượt ngã, đứng dậy của con người chẳng có gì đáng bàn. Nhưng nếu Hoàng Thùy Linh “trượt ngã” từ việc hát không tốt trên sân khấu, cô có đứng dậy được hay không là chuyện khác.
 
Màn phát biểu gây tranh cãi dữ dội khiến Concert của Hoàng Thùy Linh bị kha khá khán giả quay lưng. Tiếc cho Hoàng Thùy Linh, bởi đây là Concert được khán giả chờ đợi, nhắc tới nhiều trong vài tháng qua. Sự đối đáp của Linh chẳng mang lại tác dụng gì, thậm chí khiến cô bị “soi” vào khuyết điểm nhiều hơn, đặc biệt là hát live thế nào ở Concert sắp tới.
 
Theo TPO

Đọc thêm các bài khác