Cuộc đời gập ghềnh của con gái Lý Tiểu Long

Đăng lúc: 11:37 am, Ngày 30/01/2015

Sau khi anh trai Lý Quốc Hào mất, Lý Hương Ngưng quyết định bỏ niềm đam mê ca hát để theo đuổi võ thuật, bước vào phim trường, phát triển tinh thần “kungfu” của cha.

Khi Lý Tiểu Long đột ngột qua đời tại Hong Kong vào ngày 20/7/1973, Lý Hương Ngưng (Shannon Lee) mới 4 tuổi nên chưa cảm nhận được sự mất mát nhưng bắt đầu hiểu cuộc sống của mình đã thay đổi. Trong khi anh trai Lý Quốc Hào mải mê với những thế võ thì cô bé Lý Hương Ngưng suốt ngày ca hát.
Lý Tiểu Long
Lý Hương Ngưng cùng cha mẹ và anh trai.

Năm 1976, bà Linda - vợ Lý Tiểu Long tái hôn với nhà văn nổi tiếng Tom Bleecker. Nhìn mẹ trong vòng tay người đàn ông khác, anh em Lý Hương Ngưng nước mắt ngắn nước mắt dài hỏi: “Tại sao mẹ không còn yêu chúng con và yêu cha nữa?”. Ôm 2 con vào lòng, người mẹ nghẹn ngào: “Mẹ mãi mãi yêu các con và yêu cha, khi nào lớn lên, các con sẽ hiểu được lòng mẹ”. Đi bước nữa sau khi Lý Tiểu Long mất chưa đầy 3 năm là quyết định mang tính hy sinh của bà Linda, vì bà muốn 2 đứa con bé bỏng của mình có một gia đình hoàn chỉnh. Thế nhưng, mong ước của người mẹ đau khổ không được như ý, 2 năm sau, 3 mẹ con dắt nhau rời khỏi ngôi nhà của người bố dượng. Chính hình ảnh ấy đã khiến Lý Hương Ngưng trở nên mạnh mẽ và trưởng thành hơn lứa tuổi của mình.

Năm 1985, Lý Quốc Hào nổi lên khi tham gia bộ phim truyền hình Kungfu The Movie. Năm 1987, Lý Hương Ngưng đậu vào trường Đại học Tulane (New Orleans, Mỹ) chuyên ngành Âm nhạc. Năm 1990, bà Linda tái hôn người bạn học cũ Bruce Cadwell, thực hiện ước mơ tạo dựng lại một gia đình hạnh phúc từ trong thương đau. Năm 1991, Lý Hương Ngưng tốt nghiệp đại học, đảm nhận vai trò MC một chương trình truyền hình âm nhạc ở Los Angeles, tham gia nhóm nhạc Medicine, bắt đầu sự nghiệp ca hát. Năm 1993, khi cô em gái vẫn chưa kịp dành cho anh trai một lời khen nào vì những gì đã thể hiện trên màn ảnh Hollywood, Lý Quốc Hào bất ngờ bị tai nạn khi đang đóng những cảnh cuối cùng của bộ phim The Crow. Năm đó anh mới 28 tuổi.
Lý Tiểu Long
Lý Hương Ngưng cùng mẹ và anh trai.

Cái chết của Lý Quốc Hào khiến bà Linda và Lý Hương Ngưng đau đớn tột cùng. Mặc dù cảnh sát công bố kết quả điều tra cho rằng Lý Quốc Hào đã gặp “tai nạn nghề nghiệp”, bị bắn chết bằng một viên đạn thật trong khẩu súng đạo cụ nhưng Lý Hương Ngưng không tin điều đó. Cô lao vào tìm kiếm chứng cứ để chứng tỏ anh trai bị ám sát chứ không phải bị ngộ sát. Nhiều tháng ròng, Lý Hương Ngưng bỏ công việc, bỏ show diễn chỉ với mong muốn tìm ra hung thủ. Một ngày kia, bà Linda nói: “Shannon, không cần đi tìm kiếm gì nữa. Chúng ta hãy quên chuyện ấy đi”.

Nghe lời khuyên của mẹ, Lý Hương Ngưng kết thúc việc truy tìm nguyên nhân thật quanh cái chết của Lý Quốc Hào. Cô nhốt mình trong phòng riêng, xem đi xem lại nhiều lần những bộ phim của cha và anh trai. Cô phát hiện, Lý Quốc Hào đã thừa hưởng nhiều tố chất của Lý Tiểu Long, đó là ý chí kiên cường và thái độ làm việc chuyên nghiệp cùng tình yêu dành cho võ thuật. Thế là cô bật dậy, quyết định bỏ tất cả những thứ mình đang có, bắt đầu tập võ với mục tiêu trở thành một diễn viên võ thuật giống như cha và anh trai.

Quyết định của Lý Hương Ngưng bị bà Linda phản đối kịch liệt. Tuy nhiên, Lý Hương Ngưng vẫn kiên định, bởi như cô từng nói với bà Linda: “Mẹ, đó là cách con tưởng nhớ cha và anh - những người đàn ông vĩ đại nhất trong cuộc đời con. Con tin là với sự nỗ lực của con, hình ảnh của cha và trai sẽ sống mãi trong trái tim nhiều khán giả”.
Lý Tiểu Long
Lý Hương Ngưng bước vào phim trường với giấc mơ nối nghiệp cha và anh trai.

Đến với điện ảnh khi đã 24 tuổi, lại là con gái nên Lý Hương Ngưng đã gặp phải những ánh mắt nghi ngại, thậm chí bị người ta cười mỉa mai. Có người còn thẳng thắn: “Đừng tưởng rằng là con gái của Lý Tiểu Long thì cô có thể trở thành ngôi sao võ thuật!”. Bỏ ngoài tai tất cả, Lý Hương Ngưng ngày đêm tập luyện võ thuật, được nhiều người bạn của Lý Tiểu Long và anh trai Lý Quốc Hào giúp đỡ.

Năm 1994, Lý Hương Ngưng có vai diễn đầu tiên trong bộ phim Cage II. Mặc dù mang nhiều hình ảnh Lý Tiểu Long nhưng vì là thân gái nên lực phát đòn của cô yếu, từng bị báo chí chê đánh võ như múa. Dù mạnh mẽ nhưng Lý Hương Ngưng vẫn cảm thấy sốc. May mắn, trong những ngày tồi tệ đó, bên cạnh cô luôn có mặt người bạn trai - họa sĩ Anthony Ian Keasler, tiếp thêm năng lượng tích cực. Tháng 8/1994, sau 5 năm yêu nhau, họ kết hôn.

Từ khi có gia đình ổn định, Lý Hương Ngưng dành hết thời gian để thực hiện mong muốn của mình. Năm 1997, cô giành được vai nữ chính trong bộ phim High Voltage của đạo diễn Isaac Florentine. Một năm sau, cô đi theo bước chân cha, trở về Hong Kong cộng tác với Hãng phim Gia Hòa, tham gia bộ phim Enter The Eagles do đạo diễn Nguyên Khuê thực hiện, đóng chung với Viên Vịnh Nghi, Trần Tiểu Xuân, Vương Mẫn Đức. Lý Hương Ngưng tạo ấn tượng tốt khi đích thân thể hiện những pha nguy hiểm như nhảy tàu, nhảy lầu, cưỡi mô tô, bắn súng…
Lý Tiểu Long
Lý Hương Ngưng cùng mẹ - bà Linda và con gái trở về Hong Kong tham gia sự kiện Lý Tiểu Long.

Sự nghiệp điện ảnh đang khởi sắc, tên tuổi vừa nổi lên nhưng Lý Hương Ngưng nhận thấy dù có cố gắng cách mấy cũng không thể trở thành một ngôi sao phim hành động, vì màn ảnh không dành chỗ cho những nữ anh hùng. Vì vậy, năm 2002, sau khi hoàn thành tác phẩm She, Me and Her, cô chia tay phim trường, an phận với vai trò làm vợ, làm mẹ.

Suốt từ đó đến nay, Lý Hương Ngưng quản lý Quỹ giáo dục Lý Tiểu Long và Hiệp hội phát triển Tiệt quyền đạo.
 
Theo Anh Dương/Zing.vn
 

Đọc thêm các bài khác