Siêu sao Bollywood trả nợ cho gần 1.400 nông dân Ấn Độ

Đăng lúc: 3:23 pm, Ngày 22/11/2018

Lão tài tử 76 tuổi Amitabh Bachchan chi hơn 500.000 USD trả khoản nợ ngân hàng của các nông dân Ấn để san sẻ với họ nỗi cơ cực.

Trên trang cá nhân vào ngày 20/11, Amitabh Bachchan bày tỏ đã trả nợ thay cho 1.398 nông dân ở Uttar Pradesh (một bang thuộc vùng Bắc Ấn, quê hương Bachchan). Ông viết: "Lòng biết ơn của tôi đi cùng với mong mỏi được nhấc bỏ gánh nặng những người nông dân đang gánh chịu. Ước nguyện hoàn thành mang đến bình an trong tâm hồn tôi". Các trang CNN, BBC... đều dẫn lại chia sẻ của Amitabh Bachchan. 
 
Tài tử cho biết thêm Ngân hàng Ấn Độ (thuộc chính phủ nước này) đã chứng nhận xóa các khoản nợ. Những nông dân mắc nợ vốn rơi vào hoàn cảnh nghèo đói, cùng cực do cuộc khủng hoảng về nông nghiệp đang lan rộng tại nước này.
Amitabh Bachchan thời trẻ.
 
Theo CNN, hơn 50% dân số Ấn Độ làm nghề nông và các ngành nghề có liên quan, đóng góp vào 18% GDP nước này. Thế nhưng, những năm gần đây, nông dân Ấn phải vật lộn với nhiều khó khăn, hoa màu bị thiệt hại bởi gió mùa, giá nhiên liệu leo thang nhưng lại thiếu sự hỗ trợ kịp thời từ nhà nước. Hậu quả là hàng nghìn nông dân rơi vào cảnh nợ nần. Theo số liệu từ chính phủ Ấn Độ, năm 2013 có 11.772 nông dân tự tử. 
 
Bachchan nói về việc giúp đỡ nông dân nghèo trong một lần lên sóng game show Ai là triệu phú (phiên bản Ấn Độ) do ông dẫn chương trình. Người chơi giành được quyền ngồi ghế "nóng" là một nông dân, anh Anantkumar Khanke - người phải làm mọi cách để vượt qua cảnh sống chật vật. Khanke cho biết thu nhập hàng năm của anh khoảng 60.000 rupee (khoảng 850 USD) nếu như năm đó lượng mưa ổn định. Nếu không, anh phải bỏ ra 100 rupee (gần 1,5 USD) cho mỗi gallon nước (gần bốn lít) để tưới tiêu.
 
Cũng trong chương trình, Banchan chia sẻ: "Hiện tại tôi đảm bảo sẽ trả khoản nợ cho 360 nông dân ở Maharashtra. Tiếp theo, tôi sẽ trả nợ cho gần 850 nông dân khác ở Uttar Pradesh. Tôi muốn kêu gọi người dân đồng cảm với cảnh ngộ của nông dân và khó khăn mà họ gặp phải. Tôi không dám tự khoe khoang nhưng tôi muốn tất cả mọi người hãy giúp đỡ nông dân gặp cảnh thiếu thốn, dù là điều cơ bản nhất".
Siêu sao Bollywood Amitabh Bachchan năm nay đã 76 tuổi. 
 
Amitabh Banchan sinh năm 1942. Ông là một trong những biểu tượng của làng phim ảnh Ấn Độ, đóng hơn 200 tác phẩm kể từ năm 1972 đến nay. Gần đây, ông cũng tham gia vào Hollywood. Bachchan đoạt vô số giải thưởng, trong đó đáng chú ý là bốn lần đoạt giải Best Actor (Nam chính xuất sắc) từ National Film Awards (giải thưởng lớn nhất về Điện ảnh tại Ấn Độ).
 
Bachchan cũng là người tích cực tham gia nhiều hoạt động nhân đạo như trả nợ giúp cho nông dân nghèo, lập quỹ xây dựng trung tâm y tế (2010), quỹ tín dụng mang tên cha ông Harivansh Rai Bachchan Memorial Trust (2013), nhằm cung cấp năng lượng mặt trời cho 3.000 hộ dân, hay gần đây là trực tiếp thu âm và quảng bá cho phần mềm TeachAIDS (2014) nhằm ngăn chặn HIV/AIDS. Ngoài làm diễn viên, ông còn là một ca sĩ, nhà sản xuất phim, người dẫn chương trình truyền hình.
 
Quỳnh Mai/Theo VnExpress

Đọc thêm các bài khác