'Tân binh' của màn ảnh Việt: Chưa có nhiều cơ hội để bật sáng

Đăng lúc: 11:26 am, Ngày 02/02/2015

Được xem là nhân tố góp phần mang đển sự mới mẻ cho phim Việt- cả phim điện ảnh lẫn phim truyền hình, song các “tân binh” lại không có được nhiều cơ hội để sớm tỏa sáng.

Quen mặt vẫn chiếm lĩnh màn ảnh nhỏ

Năm qua, chỉ tính riêng phim lần đầu phát sóng trên màn ảnh nhỏ của các kênh lớn thì con số lên tới hơn trăm với khoảng 4000 tập, và không khó khăn để nhận thấy hầu hết vai chính, thứ, cùng dàn bao đều thuộc về các gương mặt cũ. Thanh Trúc, Huy Khánh, Hà Trí Quang, Lương Thế Thành, Trương Nam Thành, Bình Minh, Quốc Trường, Đoàn Thành Tài, Quang Tuấn, Đức Nhã, Quách Ngọc Ngoan, Ngọc Thuận, Linh Sơn, Dương Cẩm Linh, Lê Phương, Thúy Diễm, Nguyệt Ánh, Ngọc Lan, Thùy Trang, Lê Bê La…đều xuất hiện với tần số rất cao trong vai chính của từ 4- 6 bộ phim phát sóng giờ vàng mỗi người. Đặc biệt, Huỳnh Đông có vai chính trong các phim Bí mật anh và em, Tình là dây oan, Người chồng điên, Người cộng sự, Đường hoang lạc bước, Thế lực ngầm, Cha rơi, Lớp học một không hai, Ảo vọng

Còn các diễn viên chuyên đóng vai thứ, phụ và dàn bao như Hải Lý, Nguyễn Hậu, Thủy Cúc, Thân Thúy Hà, Hoài An…thì có thời điểm bật phim chiếu ở kênh nào cũng thấy họ xuất hiện. Ngay cả các diễn viên “vang bóng một thời” như Lý Hùng, Mỹ Duyên, Chi Bảo cũng trở lại và liên tục “phủ sóng” trên màn ảnh nhỏ.   
Tân binh phim ViệtLa Quốc Hùng (phải) trong phim Vừa đi vừa khóc.
 
Tân binh phim ViệtPhạm Hoàng Nguyên (phải) trong phim Quyến rũ.

Trong năm 2014 vừa qua, màn ảnh nhỏ phim truyền hình cũng đã giới thiệu không ít gương mặt diễn viên mới. Chẳng hạn như Quyến rũ, vai nam chính tên Minh được giao cho Phạm Hoàng Nguyên, sinh viên năm thứ nhất của Đại học Sân khấu và Điện ảnh TP. Hồ Chí Minh, chưa đóng phim nào trước đó. Khải Ngân - một hotgirl 18 tuổi chưa biết gì về diễn xuất cũng được Hãng Sena Film chọn vào vai nữ chính trong phim Trở về 3. Vai nữ chính của bộ phim Đường chân trời giao cho Bích Trâm - Hoa hậu tài năng của cuộc thi Hoa hậu Việt Nam. Hotgirl Mỹ Phương cũng lần đầu đóng vai nữ chính Bảo Bối trong phim Khung trời mơ ước. Gương mặt mới La Quốc Hùng chạm ngõ màn ảnh nhỏ bằng phim Vừa đi vừa khóc với vai diễn anh bán cá tên Lố. Trong phim Sôcola hay hoa hồng, các vai nữ chính giao cho Linh Napie, Lilly Luta - xuất thân là người mẫu ảnh. Một số bộ phim sitcom dành cho tuổi teen có vai chính, thứ thuộc về các gương mặt mới…

Màn ảnh rộng ưu ái “tân bình”

Trong số hơn 20 bộ phim màn ảnh rộng được sản xuất hay công chiếu năm 2014 có kha khá phim dành vai chính, thứ chính cho “tân binh”. Có thể kể đến phim Dịu dàng với Nguyễn Thanh Tú mới 18 tuổi vào vai cô vợ trẻ; Xui mà hên có “tân binh” Hà Hiền thủ vai nam chính; Đoạt hồn cól Hồng Ân; Lạc giới là bộ phim ra mắt của Nguyễn Bình An - sinh viên của trường ĐH Sân khấu và Điện ảnh Hà Nội; Hiệp sĩ mù của đạo diễn Lưu Huỳnh cũng mạnh dạn giao vai nữ chính cho Ngọc Thanh Tâm; Chàng trai năm ấy có ca sĩ Sơn Tùng M-TP và cô gái Hàn Quốc Hari Won; phim Quyên thì “chọn mặt gửi vàng” vai nữ chính cho Á hậu Vũ Ngọc Anh; phim Sơn đẹp trai có người mẫu Lan Khuê lần đầu chạm ngõ điện ảnh; Siêu nhân X có “tân binh” Diệp Lâm Anh - Quán quân Cuộc đua kỳ thú 2013; Quý tử bất đắc dĩ là phim màn ảnh rộng đầu tiên của ca sĩ Hoài Lâm - Quán quân của chương trình Gương mặt thân quen 2014; Hoa hậu đại dương Đặng Thu Thảo lần đầu đóng phim Hợp đồng bắt ma; bộ phim Ngày nảy ngày nay cũng có một “ tân binh” là Quốc Dũng. Nhìn chung màn ảnh rộng có sự quan tâm nhất định đến việc đưa nhân tố mới. 
Tân binh phim ViệtDiệp Lâm Anh (trái) trong phim Siêu nhân X.
 
Tân binh phim ViệtNguyễn Bình An (trái) trong phim Lạc giới.

Dù vậy, vẫn không khó để nhận ra, các “tân binh” vẫn chỉ chiếm một số lượng khiêm tốn khi màn ảnh rộng vẫn tràn ngập những gương mặt diễn viên đã quá quen thuộc. Đóng cặp với Nguyễn Thanh Tú trong Dịu dàng là diễn viên Dustin Nguyễn già dặn kinh nghiệm diễn xuất; xung quanh Ngọc Thanh Tâm trong Hiệp sĩ mù là Đinh Y Nhung, Bình Minh, Quách Ngọc Ngoan, Quốc Cường; song hành với Hà Hiền của Xui mà hên là Ninh Dương Lan Ngọc và Hiếu Hiền; Sơn đẹp trai nhờ đến sự kiện ca sĩ Bằng Kiều về nước đóng phim mới được giới truyền thông quan tâm; bộ phim Siêu nhân X có một dàn sao “bảo chứng” sức hút như Thanh Hằng, ca sĩ Phương Thanh; Quý tử bất đắc dĩ gồm toàn các tên tuổi “hot” như Hoài Linh, Việt Hương, Huy Khánh, Tấn Beo… hỗ trợ cho Hoài Lâm.

Khi cơ hội không tự đến

Nếu như vài năm trước, màn ảnh nhỏ có xu hướng “vay mượn” tên tuổi từ lĩnh vực khác như: ca sĩ, người mẫu, người nổi tiếng, hotgirl hay “ăn theo” hiệu ứng lây “sốt” từ sự kiện nào đó rồi giao vai diễn liên tục cho gương mặt mới thì gần đây, những điều này không còn khả dụng, khi sự an toàn về diễn xuất cũng như sức hút với khán giả đã trở lại với những diễn viên quen thuộc có tên tuổi và nhiều kinh nghiệm đóng phim. Bởi vậy, trong rất nhiều bộ phim truyền hình dài tập “gối đầu” cho năm 2015, vai chính-thứ quan trọng vẫn thuộc về các diễn viên đã quen thuộc. Điều này cho thấy, cơ hội dành cho các gương mặt mới sẽ không nhiều.

Một đạo diễn cho biết, trên thực tế họ vẫn mong muốn tìm được những gương mặt mới. Bởi ngoài ý thức phát hiện và đào tạo bổ sung cho đội ngũ diễn viên thì còn là để giảm bớt sự nhàm chán cho khán giả, khi nhiều diễn viên quá quen thuộc cứ xuất hiện liên tục trên màn ảnh. Tuy nhiên, các gương mặt mới chưa biết gì về diễn xuất thường gây khó khăn cho đoàn phim, trong lúc tiến độ quay của phim truyền hình hiện nay chỉ trung bình hơn một ngày là xong một tập phim. Nói về việc chọn một số gương mặt mới như Phạm Quốc Huy, Ngọc Tình, Quốc Bảo vào phim Đò dọc, đạo diễn Hùng Phương thừa nhận: “Thích chọn các gương mặt mới là tôi đã tự làm khó mình, thử thách chính sự kiên nhẫn của mình”.
Tân binh phim ViệtHari Won và Sơn Tùng M-TP trong phim Chàng trai năm ấy.
 
Tân binh phim ViệtHồng Ân (trái) trong phim Đoạt hồn.

Với màn ảnh rộng thì cũng không khá khẩm hơn, khi hầu hết các gương mặt mới cũng chỉ xuất hiện ở một hay hai bộ phim rồi mất hút. Một phần do  số đầu phim ở lĩnh vực này sản xuất mỗi năm chưa nhiều, và việc có mời diễn viên mới đóng tiếp hay không, ngoài có vai diễn phù hợp còn phụ thuộc vào hiệu ứng ăn khách của bộ phim trước đó mà họ tham gia. Vì thế, gần đây chỉ có một số gương mặt mới như Hari Won được mời tham gia tiếp phim điện ảnh Ma zdai, Diệp Lâm Anh với những tố chất có sẵn về ngoại hình, khả năng vũ đạo, sức bền được giao tiếp một vai diễn trong phim hành động mới sẽ bấm máy trong nửa đầu năm 2015.

Riêng Hiếu Nguyễn, sau bộ phim Cuộc chiến với Chằn tinh đã có cơ hội tham gia thêm 4 bộ phim điện ảnh mới, trong đó có Hương ga. Song, như bật mí của anh chàng thì chẳng có cơ hội nào tự đến, mà bản thân diễn viên phải tự tìm cho mình. Chẳng hạn khi nghe tin Hương ga casting diễn viên, Hiếu Nguyễn tìm đến thử sức và kiên trì theo đuổi đến 6-7 lần casting, thậm chí phải xuống tóc hay để râu, phơi đen làn da, ăn mặc bẩn thỉu…để cuối cùng nhận được cái gật đầu của đạo diễn cho vai Hưng Mã. Tất nhiên, Hiếu Nguyễn hay một số “tân binh” như Ninh Dương Lan Ngọc của Cánh đồng bất tận trước đây, đều được đào tạo về diễn xuất trong trường sân khấu và điện ảnh, có tinh thần cầu tiến, nên chỉ cần có cơ hội và vai diễn hay là có thể bật sáng.  

Nếu diễn xuất có hồn và ấn tượng thì diễn viên cũ hay “tân binh” đều có cơ hội chiếm lĩnh cảm tình của khán giả như nhau. Đấy mới là điều quan trọng, chứ không phải việc xuất hiện nhiều hay ít.
 
Theo Phúc Gia Khanh/ĐMCT

Đọc thêm các bài khác