Bí mật của kỳ nhân võ cóc trong 'Tuyệt đỉnh kungfu'

Đăng lúc: 10:48 pm, Ngày 29/06/2015

Từng là một ngôi sao võ thuật trên màn ảnh Hong Kong những năm 70, 80 thế kỷ trước nhưng vì bất lợi về ngoại hình nên Lương Tiểu Long đành chấp nhận đóng vai phụ.

Bộ phim Tuyệt đỉnh kungfu của Châu Tinh Trì được khép lại với cảnh quyết đấu tưng bừng, gay cấn kéo dài gần 10 phút của A Tinh với Hỏa Vân tà thần - một nhân vật khét tiếng giang hồ vì giết người nhanh như chớp cùng ngón võ cóc kinh dị.

Đoạn phim này được sáng tạo như một món quà thành kính dành tặng cho thần tượng Lý Tiểu Long, Châu Tinh Trì không những có cơ hội thể hiện tài năng võ thuật qua nhân vật A Tinh, mà còn làm sống lại một tên tuổi tưởng đã bị lãng quên. Đó là Lương Tiểu Long, người đóng vai Hỏa Vân tà thần.
Bí mật của kỳ nhân võ cóc trong 'Tuyệt đỉnh kungfu'Cảnh quyết đấu của A Tinh (Châu Tinh Trì) và Hỏa Vân tà thần (Lương Tiểu Long).

Trên màn ảnh Hong Kong những năm 70 của thế kỷ trước, tên tuổi của Lương Tiểu Long được xếp vào danh sách Tam Long gồm Lý Tiểu Long, Lương Tiểu Long và Thành Long. Bước sang thập niên 80, ông nổi tiếng khi là diễn viên đầu tiên tái hiện lại nhân vật kinh điển Trần Chân của Lý Tiểu Long (Tinh Võ môn, 1972) trong 2 bộ phim truyền hình Đại hiệp Hoắc Nguyên Giáp (1981) và Trần Chân (1982) do Hãng ATV sản xuất. Tuy nhiên, do chọn phong cách võ thuật chân thực, mọi chiêu thức đều đúng bài bản, thiếu sáng tạo, lại sớm bị hói đầu nên Lương Tiểu Long mất rất nhiều cơ hội. Chính vì vậy, ông đã bị đàn em Thành Long vượt lên, từ đó chỉ đóng vai phụ.
Bí mật của kỳ nhân võ cóc trong 'Tuyệt đỉnh kungfu'Lương Tiểu Long thời trẻ trên poster phim truyền hình Trần Chân.

Bí mật của kỳ nhân võ cóc trong 'Tuyệt đỉnh kungfu'Lương Tiểu Long năm nay đã 67 tuổi nhưng vẫn chăm chỉ tập luyện võ thuật.

Năm 2004, sau 4 năm “ngồi chơi xơi nước”, Lương Tiểu Long được Châu Tinh Trì mời quay về phim trường, tham gia Tuyệt đỉnh kungfu. Đây là hành động đẹp của “vua phim hài Hong Kong” khi anh muốn tôn vinh những diễn viên võ thuật cùng thế hệ với Lý Tiểu Long như Nguyên Hoa (vai ông chủ nhà), Nguyên Thu (vai bà chủ nhà)...

Đảm nhận vai Hỏa Vân tà thần, Lương Tiểu Long đã chứng tỏ “bảo đao vẫn bén”, đích thân thể hiện những cảnh võ thuật và tạo ấn tượng khó quên khi nhân vật sử dụng võ cóc, phồng má, cong người như một con cóc hung hăng nhờ sự hỗ trợ của kỹ xảo.
Bí mật của kỳ nhân võ cóc trong 'Tuyệt đỉnh kungfu'Hình ảnh ấn tượng của nhân vật Hỏa Vân tà thần do Lương Tiểu Long đảm nhận.

Sau Tuyệt đỉnh kungfu, Lương Tiểu Long có nhiều cơ hội đóng phim, mặc dù chỉ là vai phụ. Hiện tại, ở tuổi 67, ông vẫn được các đạo diễn nhớ đến khi cần một ông già giỏi võ, gần đây có mặt trong các phim Nhất đại tông sư, Thái cực quyền, Bất Nhị thần thám
 
Anh Dương/Theo Zing

Đọc thêm các bài khác