'Đêm trước ngày hoàng đạo' chinh phục khán giả thủ đô

Đăng lúc: 9:00 am, Ngày 30/09/2022

Tối ngày 28/9, vở cải lương Đêm trước ngày hoàng đạo của Sân Khấu Đại Việt biểu diễn dự thi Liên hoan Sân khấu Thủ Đô 2022 đã nhận được nhiều tràng pháo tay, sự cổ vũ nồng nhiệt của khán giả và giới chuyên môn Hà Nội.

Khán phòng không còn chỗ trống, ngay cả lối đi cũng được ngổi kín. Có thể nói vở diễn thu hút đông khán giả nhất từ ngày khai mạc Liên Hoan. Từng tràng pháo tay của người xem vang lên sau những câu thoại chủ đề, những nét diễn cao trào của nhân vật.
 
Đêm trước ngày hoàng đạo nói về tâm tư của Lê Tư Thành (tức vua Lê Thánh Tôn) trước ngày chính thức lên ngôi vua. Ông trăn trở về vụ án Lệ Chi Viên và đau đáu với nỗi oan uất của Nguyễn Trãi và Nguyễn Thị Lộ. Tất cả nỗi lòng ấy được giải bày khi Lê Tư Thành đối mặt với sử gia Ngô Sĩ Liên, thần phi Nguyễn Thị Anh, thứ phi Ngọc Huyên và quan thừa chỉ Nguyễn Trãi.

Các nhân vật bước ra từ hiện tại đến quá khứ đã bộc lộ những suy nghĩ, cảm xúc của chính mình về sự kiện này. Tất cả càng làm cho Lê Tư Thành khao khát tìm ra sự thật, vén tấm màn bí mật chốn thâm cung và tìm mọi cách minh oan cho tiền nhân. Kịch bản của tác giả Võ Tử Uyên được NSƯT Hoa Hạ dàn dựng sinh động và cuốn hút từ đầu đến cuối. So với xuất diễn ra mắt vào cuối tháng 8/2022 thì đêm diễn này đã hừng hực lửa và sự phối hợp ăn ý từ các nghệ sĩ tham gia vở diễn. NSƯT Thoại Mỹ, Võ Minh Lâm, Minh Trường, Thanh Hồng, Tiến Phước, Thanh Đông, Phương Cẩm Ngọc và Trọng Hiếu đã cháy hết mình với vai diễn của mình.
 
Nếu như Thoại Mỹ quá xuất thần với vai Thần Phi Nguyễn Thị Anh đầy nỗi niềm và tàn độc khi dựng lên âm mưu tiêu diệt toàn gia Nguyễn Trãi dù rất nể phục tài  đức ông thì Võ Minh Lâm, Minh Trường cũng chinh phục khán giả hoàn thành vai Lê Tư Thành, Nguyễn Trãi. Hai vai diễn nhiều sức nặng tâm lý nhưng hai bạn trẻ này thể hiện có chiều sâu và ca diễn xuất sắc.
Vài hình ảnh trong vở diễn
 
"Không chỉ đơn thuần là buổi biểu diễn thông thường mà là lần này diễn trước đồng nghiệp, khán giả thủ đô xem nên Mỹ áp lực lắm. Tôi tập trung hết mình với nhân vật Nguyễn Thị Anh và thấy mình cảm hơn sau xuất diễn đầu tiên và các buổi tập dợt. Mỹ diễn gần như gấp đôi sức lực của mình cho vai này. Rất mừng vì khán giả yêu thích và dành nhiều cảm tình cho vở diễn", NSƯT Thoại Mỹ tâm sự.
 
NSƯT Thu Trang - Đài  VOV, cho biết mình nổi da gà từng hồi khi xem NSƯT Thoại Mỹ diễn vai Nguyễn Thị Anh trên sân khấu. Mỗi khi chị xuất hiện là thu hút kinh khủng. Có thể nói vai này là vai hay nhất mà tôi xem chị diễn trên sân khấu từ trước đến giờ. Còn NSND Triệu Trung Kiên - giám đốc Nhà hát Cải Lương Việt Nam, nhận xét: "Sân khấu Cải lương Mới Đại Việt đã giữ đúng lời hứa với nghề, với khán giả và với chính mình về một Sân khấu Cải lương tử tế, chuẩn mực. Đúng, đủ, hay, đoạn tuyệt với chủ nghĩa hình thức sáo mòn là nhận định khách quan của tôi về vở diễn. Tôi đi xem thấy nhiều cái mình phải học hỏi".
Đêm trước ngày hoàng đạo chinh phục khán giả thủ đô
 
Đây là lần đầu tiên Sân khấu Đại Việt tham dự liên hoan nên soạn giả kiêm ông bầu Hoàng Song Việt đầu tư chỉn chu nhất trong khả năng mình từ âm nhạc, ánh sáng và trang phục. "Tôi biết rằng cải lương lịch sử Việt rất khó bán vé nên muốn tạo ra tác phẩm gần gũi và hấp dẫn để đến gần với khán giả. Tôi rất mừng vì vở được đón nhận nhiệt liệt. Sau Liên hoan, Đêm trước ngày hoàng đạo sẽ được tái diễn vào ngày 29/10 tại rạp Hưng Đạo, TP.HCM", Hoàng Song Việt cho biết.
 
Liên hoan Sân khấu Thủ đô lần 5 còn diễn ra từ nay đến ngày 2/10/2022 tại Hà Nội.
 
Anh Khoa

Đọc thêm các bài khác