Ồ ạt ra nước ngoài thi Hoa hậu, lấy danh hiệu

Đăng lúc: 8:19 am, Ngày 18/08/2017

Nhiều người đẹp Việt đang hướng đến các cuộc thi nhan sắc Việt ở nước ngoài để tìm kiếm danh hiệu hoa hậu, á hậu... nhưng thực tế lại không được trong nước công nhận.

Hoang mang vì danh hiệu hoa hậu, á hậu
 
Các cuộc thi hoa hậu tổ chức ở nước ngoài nhưng phần lớn là người đẹp trong nước đi thi thường mang những tên cực “kêu” như: Hoa hậu VN thế giới, Hoa hậu Doanh nhân thành đạt thế giới, Hoa hậu Phu nhân thế giới người Việt, Hoa hậu Doanh nhân thành đạt thế giới người Việt, Hoa hậu Quý bà VN thế giới... 
 
Từ đó, một số người đẹp trong nước “lên ngôi” và được xướng danh, có thể kể đến: Thúy Nga, Nguyễn Bảo Ngọc (tại Mỹ), Xuân Hương, Phan Hoàng Kim, Lâm Ngọc Trâm (tại Canada), Phan Trúc Phượng (tại Nhật Bản), Hoàng Thủy (tại Hàn Quốc)... 
 
Và sắp tới, một số thí sinh lẫn người đẹp nổi tiếng trong nước sẽ tiếp tục tham dự nhiều cuộc thi khác như Hoa hậu Sắc đẹp phụ nữ 2017 (vòng bán kết vào ngày 27.8, đêm chung kết 29.8 tại Phuket, Thái Lan), Hoa hậu Doanh nhân Hoàn vũ 2017 (ngày 2.10 tại Osaka, Nhật Bản)... với tư cách là thí sinh lẫn giám khảo và đại sứ.
 
Lý giải về việc nở rộ các cuộc thi này, ông Ngô Đình Hòa (bầu Hòa) - chuyên quản lý người đẹp, nói: “Có một thực tế là theo các quy định mới thì việc tổ chức các cuộc thi hoa hậu trong nước hiện quá khó, trong khi nhu cầu thí sinh, nhất là các quý bà, quý cô muốn được đi thi nhan sắc vẫn khá nóng”. 
 
Thực tế là có không ít người đẹp vẫn mong muốn “đổi đời” vì danh hiệu, bỏ tiền bạc và công sức tham gia. Khi về nước, họ vẫn mở tiệc chiêu đãi linh đình, đi sự kiện với danh xưng hoa hậu, á hậu.
Tuy nhiên, nói về danh hiệu từ các cuộc thi này, Hoa hậu Diễm Hương bức xúc: “Các cuộc thi quốc tế thời gian gần đây đã làm khán giả lẫn người trong nghề loạn và rối. Bản thân tôi cũng không biết ai là hoa hậu, á hậu của cuộc thi nào. Tôi băn khoăn nếu cứ dễ dãi như thế thì các cuộc thi nhan sắc trong nước sẽ ảnh hưởng rất nhiều”.
 
Trước thắc mắc của nhiều người về việc các người đẹp trong nước ra nước ngoài dự thi không được sự chấp thuận của cơ quan chức năng nhưng về nước vẫn hoạt động nghệ thuật với danh hiệu có được, ông Võ Trọng Nam - Phó giám đốc Sở VH-TT TP.HCM, nhấn mạnh: “Tôi xin khẳng định là các danh hiệu hoa hậu, á hậu đó không được công nhận trong nước vì có liên quan gì đâu!”.
Bảo Ngọc vừa đăng quang Hoa hậu Quý bà VN tại Mỹ.
 
Sẽ xử lý khi… đi thi về
 
Nếu như trước đây các người đẹp như Huỳnh Thúy Anh, Tường Vy, Kim Duyên, Quế Vân... và cả các ông bầu, công ty người mẫu (Venus, bầu Hòa...) sang Mỹ dự một số cuộc thi nhan sắc dành cho người Việt đã bị phạt (từ 15 đến gần 30 triệu đồng) thì gần đây việc xử lý người đẹp và các tổ chức tham gia những cuộc thi này tỏ ra khá lơ là. 
 
Ông bầu Hòa (người 2 lần bị triệu tập và bị phạt hơn 30 triệu đồng vì đưa 2 người đẹp Cao Thùy Linh (thi Hoa hậu Quốc tế tại Thái Lan không giấy phép), Huỳnh Thúy Anh (sang Mỹ thi Hoa hậu Cộng đồng người Việt tại Mỹ) “phân bì”: “Trước đây, một số người đẹp sang Mỹ dự thi nhan sắc do người Việt tổ chức và đoạt giải đều bị phạt vì mang danh nghĩa thi “chui”. Trong khi đó, hiện có nhiều người đẹp đi thi không phép nhưng ít thấy bị phạt, một số người còn được tung hô khi về nước. Có thể vì thế mà họ tiếp tục đi thi và khi về vẫn đi dự sự kiện, vẫn được nêu tên hoa hậu, á hậu...”.
Hoàng Thủy trở về sau khi đăng quang Hoa hậu Doanh nhân người Việt thế giới 2017 tại Hàn Quốc.
 
Về thắc mắc liên quan đến các thí sinh ra nước ngoài dự thi mang danh hiệu về nước nhưng các cơ quan chức năng không phạt như một số trường hợp trước đây, ông Võ Trọng Nam khẳng định: “Không có chuyện... lơ. Tất cả đều có luật và quy định rõ ràng. Nếu đã nói đi thi “chui” thì rất khó để ngăn chặn, kiểm soát hết mà chỉ xử lý sau khi họ trở về”. 
 
Riêng về các cuộc thi nhan sắc không diễn ra tại VN nhưng do một số đơn vị trong nước mang ra ngoài nước tổ chức, ông Nam nói: “Chúng tôi đang cùng với Cục Nghệ thuật biểu diễn phối hợp để điều tra làm rõ một số đơn vị trong nước ra nước ngoài tổ chức các cuộc thi nhan sắc và sẽ đưa ra kết luận chính thức”. 
 
Được biết, cách đây không lâu, đại diện Sở VH-TT TP.HCM đã làm việc với ban tổ chức cuộc thi Hoa hậu Doanh nhân thế giới người Việt 2017 (do Công ty truyền thông Ngôi sao Việt tổ chức tại Seoul, Hàn Quốc tháng 4 vừa qua). Dù quảng bá mang tầm thế giới nhưng từ thí sinh, ban tổ chức, giám khảo... đều từ VN sang theo hình thức du lịch. Đại diện Sở VH-TT khẳng định mọi danh hiệu của cuộc thi này đều không được công nhận.
 
Dạ Ly/Theo Thanh Niên

Đọc thêm các bài khác