Võ Minh Lâm sinh ra để hát cải lương

Đăng lúc: 7:19 am, Ngày 24/04/2018

29 tuổi, đã có 15 năm theo nghề, với chàng kép chính này, cải lương luôn là ngọn lửa đam mê chưa bao giờ nguôi.

Võ Minh Lâm quê ở Cần Thơ. Năm 2006, đoạt giải Chuông vàng vọng cổ khi mới 17 tuổi, là thí sinh nhỏ tuổi nhất cuộc thi năm ấy. Từ đó đến nay, Võ Minh Lâm luôn là một ngôi sao cải lương trẻ được nhiều khán giả yêu thích. 
 
Võ Minh Lâm đã đến với cải lương như thế nào?
-Ông bà ngoại Lâm trước đây là bầu gánh hát. Ba Lâm ngày xưa làm nông, chăn vịt, vì mê hát mà xin vào đoàn của ngoại. Duyên nợ đưa đẩy ba mẹ Lâm đến với nhau, rồi ba làm kép chánh, mẹ hát đào. Sau một thời gian phát triển rực rỡ, cải lương bắt đầu khó khăn. Ba mẹ vẫn phải tiếp tục rong ruổi làm ăn nên gửi Lâm về nhà ngoại.
 
Có lẽ nhờ có "gien" mà Lâm đã biết hát từ nhỏ, dù không ai dạy mà ca đúng nhịp, đúng đờn. Đến năm 12 tuổi, Lâm bắt đầu tham gia Đờn ca tài tử và câu lạc bộ cải lương ở địa phương, diễn trích đoạn và đi biểu diễn từ đó. Dù vậy, Lâm vẫn không được ba mẹ ủng hộ vì lo Lâm gặp nhiều sóng gió khi nghề hát giờ đây đã không còn ở giai đoạn thăng hoa. Hồi đó, do điều kiện gia đình không đủ nên Lâm quyết định đăng ký vào Trường Văn hóa nghệ thuật Cần Thơ để được học miễn học phí và lãnh học bổng.
Nghệ sĩ Võ Minh Lâm.
 
Nhìn lại hơn 15 năm theo nghề, Lâm không nghĩ mình đã đi được một quãng đường dài như thế. Từ một cậu bé ngây ngô không biết gì, Lâm đã trở thành một nghệ sĩ cải lương chuyên nghiệp và là kép chính của Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang. Thêm một vai diễn mới là thêm nhiều thử thách. Và dù luôn cố gắng làm mới mình ở những vai diễn góc cạnh thì sở trường của Lâm vẫn là một anh kép hiền lành, kép mùi.
 
Cải lương đã đem đến cho Lâm những gì? 
 
-Lâm rất thích những thế hệ anh chị trước như Vũ Linh - Tài Linh, Kim Tử Long - Ngọc Huyền... với những vở tuồng cổ hấp dẫn, đẹp mắt. Và trong suy nghĩ của Lâm, các nghệ sĩ ấy như những vì sao xa xôi cách biệt, chưa bao giờ Lâm nghĩ mình sẽ gặp được huống hồ là đồng nghiệp. Cải lương đã cho Lâm tất cả những điều mà Lâm chưa bao giờ dám mơ ước. Và điều có ý nghĩa nhất là Lâm đã nối bước và vươn cánh bay xa trên vòm trời nghệ thuật cải lương, điều mà ba mẹ Lâm đã luôn nuối tiếc khi giữa chừng dang dở.
 
Lâm từng tham gia một số game show, trong chương trình Mặt nạ ngôi sao trước đây, anh hát tân nhạc cũng khá hay. Lâm có bao giờ nghĩ mình sẽ chuyển hướng nghệ thuật sang một lĩnh vực khác?
 
-Lâm đã tham gia rất nhiều game show và Lâm thấy mình đã học được rất nhiều từ những sân chơi đó. Lâm quen thêm rất nhiều bạn ở những lĩnh vực khác và điều đặc biệt là khán giả lại ủng hộ Lâm nhiều hơn. Tuy nhiên Lâm biết mình được sinh ra là để hát cải lương.
 
Sắp tới Lâm có mặt trong nhiều vở đang dàn dựng và sắp diễn. Việc tham gia cùng lúc nhiều vai có ảnh hưởng đến chất lượng không?
 
-Lâm tham gia rất nhiều vở từ đây đến tháng 6 như ngoài Thầy Ba Đợi, Lâm được mời vào vai chính các vở Vọng cổ tình yêu trong chương trình Ngân mãi chuông vàng trực tiếp trên HTV, Song hùng kỳ hiệp, Thất tiên nữ, Ngai vàng và tội ác, Lôi vũ… Lâm cũng lo vì không biết có đủ thời gian và sức khỏe để đảm nhận hết hay không. Có khi Lâm tập tuồng về rất khuya nhưng 4 giờ sáng hôm sau phải dậy để học tuồng tiếp, có như vậy thì mới kịp tiến độ với các ê kíp. Nhưng Lâm nghĩ đôi khi áp lực này lại giúp cho Lâm có một tinh thần "thép", năng động hơn và luôn cháy hết mình với niềm đam mê cải lương. Rất thú vị!
Võ Minh Lâm và Quế Trân trong Sự tích trầu cau.
 
Lâm được đề cử danh hiệu NSƯT đợt này, danh hiệu này có tạo cho Lâm áp lực gì không?
 
-Lâm may mắn ở mỗi cuộc thi khi tham gia Lâm đều có vai hay. Đó là cả quá trình dài ăn, ngủ đều nghĩ đến vai diễn. Ròng rã 2,3 tháng trời mới có được 1 vai như thế. Suốt hơn 15 năm qua không lúc nào Lâm ngơi nghỉ. Lâm luôn dặn mình phải cố gắng không ngừng, không vì điều gì khác ngoài việc tự hoàn thiện mình để xứng đáng với tình yêu của công chúng. Vậy nên áp lực duy nhất của Lâm là khi đã có danh hiệu thì sự phấn đấu của Lâm phải gấp nhiều lần hơn bây giờ.
 
Mục tiêu sắp tới của Lâm là gì?
 
-Người nghệ sĩ hiện đại không chỉ biết có sân khấu, ngoài những tác phẩm cống hiến cho khán giả, người nghệ sĩ cần phải cân bằng hơn trong cuộc sống; mang suy nghĩ và hơi hướng của thời đại để thổi vào cái hồn của cải lương, với những vở diễn mang đề tài nóng của xã hội.
 
Hiện tại cải lương không còn ở đỉnh cao như trước đây, đã có nhiều lo lắng, bi quan về tương lai của loại hình nghệ thuật này. Riêng Lâm nghĩ sao về điều này?
 
-Theo Lâm, chỉ cần làm hết sức mình, đừng lơ là trong những tác phẩm, những vai diễn, sự cống hiến nào rồi cũng sẽ được ghi nhận. Tương lai cải lương có vẻ hơi bi quan nhưng Lâm luôn giữ niềm tin và hy vọng. Tình yêu và những khát khao mà Lâm dành cho sân khấu cải lương vẫn không thể bị dập tắt. Lâm nghĩ nếu cứ luôn lo sợ thì sẽ chẳng có ước mơ, hoài bão nào có thể thành sự thật.
 
Xin cảm ơn Võ Minh Lâm về những chia sẻ chân tình!
 
Tố Tâm/Theo TNO

Đọc thêm các bài khác