Tạm biệt ông nhé, 'bô lão' pop-rock của Sài Gòn

Đăng lúc: 6:59 am, Ngày 31/01/2019

Đức Vượng - nam ca sĩ tài hoa chuyên "trị" nhạc ngoại ở các quán bar, phòng trà tại Sài Gòn từ trước năm 1975 đến tận bây giờ - đã ra đi ở tuổi 67.

Ca sĩ Đức Vượng sinh năm 1952 tại Hải Phòng, ông bị đột quỵ cách đây không lâu và được gia đình đưa đến Bệnh viện Chợ Rẫy cấp cứu. Dù được sự cứu chữa tận tình của các bác sĩ, ông đã trút hơi thở cuối cùng lúc 21 giờ 41 phút ngày 29/1, hưởng thọ 67 tuổi.
 
Ca sĩ Đức Vượng luôn tự nhận mình là "em út" của thế hệ ca sĩ trên 60 tuổi từng đi hát khắp các phòng trà trước 1975 và vẫn đeo đuổi nghề đến nay. Ông bắt đầu theo nghề ca sĩ từ 17 tuổi, lúc đó các ca sĩ như Tuyết Loan, Lan Ngọc, Hồng Vân đã trên 20 tuổi.
 
NSƯT - ca sĩ Hồng Vân cho biết Đức Vượng là một trong những giọng ca chuyên "trị" nhạc ngoại ở các quán bar, phòng trà ở Sài Gòn từ trước năm 1975. "Mỗi khi anh cất tiếng hát, cảm xúc lúc nào cũng dâng trào. Anh chiếm lĩnh sân khấu bởi nhiệt huyết cháy bỏng và sự rung động chân thật của một người đam mê ca hát. 
 
Dù không nổi tiếng như các ca sĩ trẻ hiện nay, cát sê cũng không cao cho mỗi sô diễn nhưng anh luôn có khán giả của riêng mình. Những người yêu tiếng hát Đức Vượng đều cảm nhận rất rõ hơi ấm cuộc sống và niềm hạnh phúc anh trao gửi nên họ lúc nào cũng được anh dìu vào niềm đam mê ca hát một cách nhẹ nhàng" - nữ ca sĩ chuyên hát dòng nhạc mang âm hưởng dân ca nhận xét.
Ca sĩ Đức Vượng.
 
Từ năm 1968, ca sĩ Đức Vượng và một số người bạn lập ban nhạc Công ty Đá lửa diễn rất thành công ở các đại hội nhạc trẻ. Sau năm 1975, anh hát chung với ban nhạc Đại Dương và lập ban nhạc Công ty Biểu diễn, diễn khắp nơi tại TP.HCM.
 
Ban đầu, ông hát nhạc Việt nhưng sau đó chọn cho mình hướng đi riêng, anh chuyển sang chơi nhạc ngoại, phát huy sở trường và được đông đảo khán giả đón nhận. Thời đỉnh điểm của sự thành công, mỗi tối ca sĩ Đức Vượng hát đến 7 vũ trường tại Sài Gòn. 
 
Cả đời đam mê âm nhạc, một trong những niềm vui lớn của ca sĩ Đức Vượng là có một người con trai theo âm nhạc là nhạc sĩ Nguyễn Đình Vũ. Thời gian sau này ông vẫn gắn bó với phòng trà ca nhạc của vợ chồng ca sĩ Khắc Triệu - Cẩm Vân.
 
Mỗi khi được mang những ca khúc rock kinh điển của nhóm CCR, Tom Jones, những giai điệu rock’n roll của Elvis Presley hay các nhạc phẩm bất hủ của The Beatles lên sân khấu, khán giả yêu tiếng hát của ca sĩ Đức Vượng đã thấy ông "cháy" hết mình cùng ban nhạc.
 
"Khi đất nước thống nhất, ban nhạc trước 1975 của ca sĩ Đức Vượng ngưng hoạt động, anh tham gia ban nhạc Mây Trắng và hát ca khúc cách mạng của nhạc sĩ Phạm Trọng Cầu như Một trái tim một quê hương. Thời gian đó, Đức Vượng gặp chúng tôi thường xuyên, lúc nào cũng vui vẻ, hòa nhã. Nghe tin anh mất, tôi đau buồn. Còn vài ngày nữa bước sang năm Kỷ Hợi, anh ấy không đón mùa xuân với chúng tôi nữa rồi" - ca sĩ Lan Ngọc xúc động.
 
Nghe tin ca sĩ Đức Vượng mất, các ca sĩ nhiều thế hệ cũng bày tỏ lời chia buồn. Ca sĩ Khắc Triệu đã viết trên trang cá nhân: "Tạm biệt anh. Hãy yên nghỉ và ra đi thanh thản. Anh đã có một đời sống trọn vẹn hạnh phúc với nghề, khán giả. Anh em đồng nghiệp mãi nhớ đến anh. Khi còn vui khoẻ, em hay nói "nếu anh chết em buồn lắm". Giờ thì thì buồn thiệt rồi. Sẽ không bao giờ còn có những đêm cười vui khi nghe anh kể chuyện nữa. Tạm biệt anh Đức Vượng - một tài hoa của nhạc trẻ Sài Gòn trước 1975. Sẽ rất nhớ anh". 
 
Thanh Hiệp/Theo NLĐO

Đọc thêm các bài khác