Hoàng Thùy sẽ mang bàn thờ đến Miss Universe 2019?

Đăng lúc: 8:50 am, Ngày 29/05/2019

Bản vẽ lấy ý tưởng từ tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên của tác giả Phạm Quang Minh thu hút sự quan tâm của dư luận. Nhiều ý kiến tranh cãi về thiết kế này.

Sau khi khởi động cuộc thi thiết kế trang phục dân tộc cho Hoàng Thùy chinh chiến tại Miss Universe 2019, ban tổ chức đã nhận được nhiều mẫu thiết kế ấn tượng. Nhiều ý tưởng độc đáo như xích lô, Thánh Gióng, mì Quảng… được các nhà thiết kế trẻ đưa vào bản vẽ của mình. Trong đó, nổi bật nhất phải kể đến Bàn thờ của tác giả Phạm Quang Minh. Chỉ sau 3 giờ đăng tải, bộ trang phục nhận được hơn 10.000 bình luận từ cộng đồng mạng.
 
Theo tác giả, bộ trang phục lấy ý tưởng từ tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên, mang ý nghĩa quan trọng đối với dân tộc Việt. Bên cạnh đó, thiết kế kết hợp những hình ảnh quen thuộc như ảnh thờ, bát hương, lọ hoa, mâm cổ tạo điểm nhấn, mang đến không gian thanh tịnh, thể hiện lòng thành tâm hiếu nghĩa đối với người đã khuất.
Cận cảnh bản vẽ Bàn thở của Phạm Quang Minh.
 
Phạm Quang Minh miêu tả về ý tưởng này: “Để lột tả hết ý nghĩa của trang phục này, người trình diễn cần một phong thái trang trọng, với một thái độ thành tâm. Đến giữa sân khấu thể hiện cái tâm, lòng thành bằng cách thắp ba cây nhang để vái và xá ba cái. Sau đó, người trình diễn xoay lưng lại phía sau để giúp người xem thấy được vật phẩm dâng lên bàn. Mặt sau trang phục có khung thờ thể hiện sự bất ngờ cho người xem nên trang phục có thiết kế động cơ vào mâm cỗ giúp nâng lên hạ xuống trong lúc trình diễn”.
 
Lập tức, bộ trang phục tạo nên làn sóng tranh cãi từ phía cộng đồng mạng. Nhiều khán giả bày tỏ sự bất ngờ trước ý tưởng sáng tạo độc đáo này. Tuy nhiên, cũng có không ít người cho rằng thiết kế này không phù hợp để dự thi quốc tế. Một tài khoản chia sẻ: “Trời ơi, như một trò hề. Liệu Hoàng Thùy có dám mặc không? Rồi mặc vào có bị dính huông hay điềm gì không?”. Trong khi đó, tài khoản khác bày tỏ: “Báng bổ thần linh, người thiết kế nghĩ ra được ý tưởng này thật không chấp nhận được. Làm sao có thể phù hợp tại một cuộc thi nhan sắc cơ chứ?”.
 
Trong khi đó, một khán giả khác gay gắt: “Bàn thờ và lư hương không phải là thứ có thể đặt ở mông như vậy. Độc và lạ cũng phải tùy chứ, không phải cái gì cũng có thể tùy tiện mang ra làm nguồn cảm hứng”.
 
Đại diện Việt Nam tại Miss Universe 2019 cũng bày tỏ sự bất ngờ về thiết kế này. Cô hài hước: “Cho mình lên hương sớm thế bạn gì ơi. Em mới 26 nồi bánh chưng nè”. 
 
Năm 2018, H’Hen Niê từng gặp làn sóng tranh cãi khi lựa chọn thiết kế bánh mì dự thi Miss Universe. Nhiều người cho rằng bộ trang phục có phần thô và không thể đại diện cho văn hóa, vẻ đẹp của nước nhà. Tuy nhiên, thiết kế này lại gây ấn tượng tốt với bạn bè thế giới. Thậm chí, nhiều tờ báo nước ngoài dành lời khen ngợi và bình chọn đó là một trong những trang phục dân tộc độc đáo nhất tại Miss Universe 2018.
 
Thành Long/Theo TNO

Đọc thêm các bài khác