Những nghệ sĩ Việt vang bóng một thời về già chịu cảnh bệnh tật, ở nhờ, ở thuê

Đăng lúc: 6:51 am, Ngày 11/09/2019

Ở tuối xế chiều, nhiều nghệ sĩ Việt như Nguyễn Chánh Tín, Mạc Can, Thương Tín... vẫn phải đi ở nhờ hoặc ở nhà thuê, sống trong cảnh thiếu thốn, bệnh tật.

Mạc Can tên thật là Lê Trung Can, ông là một nghệ sĩ đa tài của làng giải trí Việt ông tham gia đóng phim, diễn hài, diễn ảo thuật nhưng mấy ai biết rằng ông cũng là một nhà văn với ngòi bút sắc sảo. Ghi dấu trong lòng công chúng với những vai diễn ấn tượng, một cây bút “trẻ” tài ba, hay một nhà ảo thuật đường phố, ấy vậy mà vào cái tuổi thất thập, Mạc Can vẫn là kẻ vô sản, cô đơn.
Mới đây, ông còn phải nhập viện vì chứng xuất huyết dạ dày. Mạc Can đang sống nhờ ở nhà một người bạn. Không có người thân bên cạnh lúc về già nên ông chỉ có những anh chị em nghệ sĩ và những người hàng xóm ở bên cạnh giúp đỡ lúc bệnh tật.
Thương Tín - nghệ sĩ gạo cội của điện ảnh Việt thập niên 1980-1990 khiến nhiều người bất ngờ khi lâm vào cảnh sống túng thiếu khi về già. Sự nghiệp điện ảnh lẫy lừng nên thời tuổi trẻ, cuộc sống của anh phủ hào quang, nhung lụa. Tuy vậy mọi thứ đều tan biến khi Sáu Tâm của Biệt động Sài Gòn vướng vào những cuộc chơi đỏ đen.
Thương Tín thường thuê khách sạn ở quận 12 cho rẻ, tá túc vài ngày khi lên Sài Gòn kiếm việc hoặc chờ để đi quay phim mỗi khi có dự án mời. Khó khăn nhất với ông là việc di chuyển. Nếu không đi đóng phim, Thương Tín về quê Phan Rang sống chung với vợ con. Có con gái nhỏ ở tuổi ngoài 60, Thương Tín không mong gì hơn ngoài việc kiếm đủ tiền nuôi dưỡng con nhỏ. 

Nguyễn Chánh Tín - người nghệ sĩ đa tài được mệnh danh là tài tử hào hoa bậc nhất điện ảnh Việt cũng là một trong những sao nam rơi vào cảnh nghèo khó khi về già. Ông lâm vào nợ nần vì đứng ra bảo lãnh vay ngân hàng đầu tư cho phim. Mới đây, Nguyễn Chánh Tín chia sẻ ông từng là đại gia nhưng giờ phải đi ở nhờ trong căn hộ của một người quen.
Ở tuổi 66 ông chỉ mong được sống yên bình, không phải lo lắng nợ nần, ngày đủ hai bữa cơm. Dù biết sẽ khó khăn nhưng lòng yêu nghề và để trang trải cho cuộc sống ông cũng đã quyết tâm vực lại sự nghiệp dù tuổi đã cao, nghệ sĩ Nguyễn Chánh Tín đã bắt đầu quay trở lại đóng phim, đi hát, tham gia một số chương trình truyền hình.
Nghệ sĩ Hoàng Lan sinh năm 1959 tại một tỉnh miền Tây Nam bộ. Bà trở thành diễn viên đoàn kịch nói Cửu Long Giang khi mới 17 tuổi. Được khán giả đặt cho biệt danh "bà trùm vai ác" nghệ sĩ Hoàng Lan vốn là diễn viên được nhiều khán giả yêu thích qua các bộ phim truyền hình. Năm 2011, sau khi đóng phim Cổng mặt trời, bà suy sụp khi biết mình mang trong mình nhiều bệnh tật. Từ đó, "bà trùm vai ác" vắng bóng trên sân khấu và phim trường.
Năm 2014, phát bệnh nặng không có tiền chữa trị, một số sao Việt đã tổ chức đêm nhạc từ thiện để quyên góp tiền chữa trị cho nghệ sĩ Hoàng Lan. Tuy nhiên, chỉ sau đó một năm bệnh tình càng trở nặng hơn nữa khiến mắt phải của bà đã bị mù vĩnh viễn, mắt trái cũng đã không còn nhìn rõ như trước. Sự khó khăn và bất hạnh tuổi già vẫn chưa buông tha bà khi gần đây Hoàng Lan lại vừa mắc thêm căn bệnh Parkinson chân tay run rẩy và khó khăn khi đi lại.
 
Theo VietnamNet

Đọc thêm các bài khác