Dừng chiếu bộ phim Trung Quốc nghi có dùng nhạc cung đình Huế

Đăng lúc: 8:09 am, Ngày 04/05/2020

VTV8 đã cho dừng chiếu phim bộ phim truyền hình cổ trang có tên “Thịnh Đường huyễn dạ” vì khán giả phát hiện trong phim có sử dụng nhã nhạc cung đình Huế của Việt Nam.

Thịnh Đường huyễn dạ là một bộ phim cổ trang do Trung Quốc sản xuất, phim lên sóng từ năm 2018. Gần đây, phim được một số kênh truyền hình ở Việt Nam mua bản quyền phát sóng lại, trong đó có VTV8.
 
Song song với việc lên sóng trên truyền hình, bộ phim cũng được phát theo dạng trực tuyến trên internet thì khán giả phát hiện trong phim có nhiều đoạn nhạc được cho là Nhã nhạc cung đình Huế của Việt Nam.
 
Theo nhà nghiên cứu âm nhạc Nguyễn Quang Long, đoạn nhạc xuất hiện trong phim Thịnh Đường huyễn dạ là bản Lưu thủy kim tiền thuộc nhã nhạc cung đình Huế. Ông cũng tỏ ra rất lo ngại khi không biết mục đích sử dụng một đoạn nhạc cổ của Việt Nam của những người làm phim nhằm vào việc gì?
Hình ảnh của phim truyền hình Thịnh Đường huyễn dạ
 
Sau khi tiếp nhận ý kiến của các nhà chuyên môn và khán giả, VTV8 đã cho dừng phát sóng bộ phim Thịnh Đường huyễn dạ từ ngày 30/4. Ông Nguyễn Lâm Thanh - Giám đốc điều hành kênh Truyền hình VTV8 giải thích trên báo chí: “Khi có thông tin về việc Thịnh Đường huyễn dạ nghi là đã dùng nhã nhạc cung đình Huế, VTV8 đã có những kiểm tra ban đầu, bởi phim mới phát trên VTV8, chưa đến tập phim có đoạn nhạc này”.
 
Cũng theo ông Thanh, phía VTV8 đã liên lạc với nhiều nhà nghiên cứu âm nhạc dân gian để tìm hiểu vấn đề. “Nói chung các nhà nghiên cứu đều cho rằng cần phải có thêm thời gian để tìm hiểu kỹ hơn và cần tham khảo nhiều ý kiến khác, đặc biệt là ý kiến chính thống từ Trung tâm di tích cố đô Huế, hoặc ý kiến của Ủy ban UNESCO”, ông Lâm Thanh nói.
 
Theo Một Thế Giới

Đọc thêm các bài khác