Nữ hoàng Elizabeth II qua đời, Thái tử Charles trở thành Vua Vương quốc Anh

Đăng lúc: 8:28 am, Ngày 09/09/2022

Thái tử Charles, 73 tuổi, kế thừa ngôi vị, trở thành Vua Charles III của Vương quốc Anh sau khi mẹ ông là Nữ hoàng Elizabeth II qua đời.

Clarence House, dinh thự của Thái tử Charles, ngày 8/9 xác nhận ông sẽ trở thành Vua Charles III, trái với những đồn đoán trước đó rằng ông có thể sử dụng vương hiệu khác. Ông sẽ chính thức được công bố là Vua tại Cung điện St James's ở London trong thời gian sớm nhất có thể.
 
Vua Charles sau đó ra tuyên bố về việc Nữ hoàng Elizabeth II qua đời.
Nữ hoàng Anh Elizabeth II (trái) tiếp đón tân Thủ tướng Anh Liz Truss tại lâu đài Balmoral ở Scotland hôm 6/9. Ảnh: AFP.
 
"Sự ra đi của Nữ hoàng, người mẹ kính yêu của tôi, là khoảnh khắc đau buồn lớn nhất đối với tôi và tất cả thành viên trong gia đình. Chúng tôi vô cùng thương tiếc sự ra đi của quân vương đáng kính và người mẹ được nhiều người yêu mến", tuyên bố của Vua Charles cho hay. "Tôi biết sự mất mát này sẽ được cảm nhận sâu sắc trên khắp đất nước, Khối thịnh vượng chung và trên khắp thế giới".
 
"Trong giai đoạn để tang và đau buồn này, gia đình và tôi hiểu rõ sự tôn trọng, tình cảm sâu sắc mà những người yêu mến dành cho Nữ hoàng và chúng tôi cảm thấy được an ủi, nguôi ngoai hơn nhờ điều đó", tuyên bố nêu thêm.
 
Với tư cách Nữ hoàng Vương quốc Anh, đồng thời là người đứng đầu Khối thịnh vượng chung 54 quốc gia, Nữ hoàng Elizabeth II là nguyên thủ quốc gia nổi tiếng nhất thế giới với thời gian trị vì rất dài.
 
Nữ hoàng Elizabeth II lên nắm quyền năm 1952 ở tuổi 25, sau khi vua cha George VI qua đời. Hồi tháng 6, Vương quốc Anh tổ chức Đại lễ Bạch kim kỷ niệm 70 năm trị vì của bà, lâu hơn bất kỳ vị quân chủ nào khác trong lịch sử nước này. Chồng bà là Hoàng thân Philip qua đời tháng 4/2021 ở tuổi 99.
 
Điện Buckingham thông báo Nữ hoàng Anh Elizabeth II qua đời tại lâu đài Balmoral ở Scotland ngày 8/9, thọ 96 tuổi. Vua Charles ở lại Balmoral đêm 8/9 và trở lại London hôm sau.
Thái tử Charles tại quốc hội Anh ở London hồi tháng 5. Ảnh: AFP.
 
Vua Charles III chào đời ngày 14/11/1948 tại Cung điện Buckingham, là con trai cả của Nữ hoàng Elizabeth II và Hoàng thân Philip. Năm 1952, khi Nữ hoàng Elizabeth II kế vị vua cha, ông trở thành thái tử khi mới ba tuổi.
 
Ngày 29/7/1981, Thái tử Charles kết hôn với Công nương Diana Spencer tại Nhà thờ St. Paul ở London trong một đám cưới cổ tích với khoảng 750 triệu người trên toàn thế giới theo dõi. Cặp vợ chồng chào đón hai con trai William và Harry lần lượt vào năm 1982 và 1984.
 
Tháng 12/1992, ông Charles và bà Diana tuyên bố ly thân. Họ chính thức ly hôn ngày 28/8/1996. Một năm sau đó, Công nương Diana và bạn trai Dodi Fayed qua đời trong tai nạn ôtô ở Paris khi cố tránh các tay săn ảnh.
 
Năm 2005, Thái tử kết hôn với người tình lâu năm Camilla Parker Bowles tại Windsor Guildhall. Theo thông lệ, khi Thái tử Charles lên ngôi, bà Camilla sẽ được tấn phong Vương hậu, tước vị cao nhất dành cho vợ vua, nhưng do hoàng gia Anh trước đó còn e ngại phản ứng của dư luận, nên đã có nhiều đồn đoán rằng bà sẽ chỉ dùng danh xưng Vương phi.
 
Hồi đầu năm nay, Nữ hoàng Elizabeth bày tỏ mong muốn con dâu Camilla được phong Vương hậu, tước vị cao nhất cho vợ của nhà vua, khi ông Charles lên ngôi.
 
Theo VnExpress

Đọc thêm các bài khác