Khát vọng về một cuộc sống tốt đẹp trong phim 'Làng trong phố'

Đăng lúc: 8:36 am, Ngày 21/07/2023

Là phần nối tiếp của phim “Phố trong làng” nhưng “Làng trong phố” lại có chỗ đứng độc lập với nội dung và nhiều tuyến nhân vật hoàn toàn mới.

Bộ phim xoay quanh số phận của những con người ở vùng quê khác nhau nhưng cùng lên thành phố lập nghiệp, ở cùng trong một xóm trọ. Mỗi người đều mong muốn có một tương lai tốt đẹp cho bản thân và những người thân yêu của mình. Tuy nhiên, ở nơi đất lạ, họ phải đối mặt không chỉ với những khó khăn về vật chất mà cả những thiếu thốn về tinh thần. Có những người rơi vào tuyệt vọng bởi áp lực nhưng rồi với sự sẻ chia, thấu hiểu, thông cảm và đùm bọc lẫn nhau của những người trong xóm trọ khiến họ dần vượt qua, có niềm tin cũng như khát vọng về một cuộc sống tốt đẹp hơn. 
 
Nếu ở phần 1, bối cảnh của phim chỉ gói gọn trong làng quê thì qua phần 2, các nhân vật sẽ phải vật lộn với cuộc sống mưu sinh trên thành thị. Để phù hợp với mạch chính của câu chuyện Làng trong phố, êkíp đã tìm những bối cảnh mới gắn liền với cuộc sống của người lao động khi lên thành phố mưu sinh. Đó là những xóm trọ, phân xưởng may trong thành phố... 
 
Đạo diễn Nguyễn Mai Hiền chia sẻ: “Với đề tài về người dân lao động, chúng tôi muốn như món quà chia sẻ, đồng cảm với họ vì dịch Covid-19 đã đi qua rồi nhưng khó khăn với người dân vẫn còn ngổn ngang. Nếu chúng ta cứ u uất với những khó khăn thì không thể đi tiếp. Cho nên, chúng tôi muốn gửi gắm vào nhân vật những sự tích cực, lạc quan. Hiện nay, những người dân lao động trên khắp đất nước này vẫn còn rất khổ. Tôi không tham vọng sẽ kể được hết những khó khăn của họ. Nhưng cái tôi tham vọng là truyền được cho họ sự lạc quan”. 
Làng trong phố cho thấy đạo diễn Mai Hiền không chỉ mạnh ở dòng phim chính luận hình sự mà con rất tài tình trong việc khai thác câu chuyện về thân phận những người lao động nghèo, những người từ quê lên tỉnh vẫn còn giữ được sự chân chất, mộc mạc.
 
Dàn diễn viên trong phim được đạo diễn lựa chọn phù hợp với từng nhân vật như Doãn Quốc Đam, Duy Hưng, Tiến Lộc, Trần Vân… Bộ phim Làng trong phố sẽ lên sóng vào lúc 21 giờ các ngày từ thứ 2 đến thứ 6 trên kênh VTV1, bắt đầu từ ngày 31/7 tới.
 
Thu Hường

Đọc thêm các bài khác