Một cuộc chiến đầy cam go và kịch tính về người lính biên cương

Đăng lúc: 8:14 am, Ngày 07/09/2023

“Cuộc chiến không giới tuyến" là một câu chuyện chân thực, giàu cảm xúc cùng hình tượng người lính với đời sống rèn luyện, chiến đấu, tình đồng đội, tình quân dân.

Đã khá lâu rồi khán giả mới có dịp gặp lại những người lính canh giữ biên cương. Đó là chân dung người vừa mới được bổ nhiệm, mang chủ nghĩa hành động, khao khát thay đổi và cống hiến như Trung (Việt Anh); là người lính già dành hết cả cuộc đời nơi biên giới, nỗ lực đưa đời sống đi lên bằng con đường dân vận và kiên định mục tiêu chống lại những hủ tục lạc hậu như ông Quang phó đồn (NSƯT Hoàng Hải). Bên cạnh đó còn là hình ảnh về người những con người tâm huyết với đồn biên phòng, hay những gương mặt trẻ trung nhiệt huyết… Họ đều là những người lính đã coi biên giới là ngôi nhà thứ hai, là nơi họ muốn bảo vệ, đấu tranh với kẻ thù, thậm chí là đấu tranh với nhau để tìm được con đường hành động tốt nhất.
 
Bám vào nhiệm vụ truy vết và lần ra đường dây của nhóm tội phạm buôn ma tuý ở Mường Luông, chuyện phim không ngừng mở rộng với những mối quan hệ bí ẩn, bất ngờ, âm mưu. Hành trình đầy nguy hiểm của Trung cùng đồng đội cũng dần được gợi mở. Như một cuộc chiến giữa ánh sáng và bóng tối, kẻ thù ẩn nấp sâu, qua nhiều lớp nguỵ trang đã khiến hành trình phá án của Trung cùng đồng đội có lúc gặp khó khăn, thậm chí là bế tắc. Nhưng chính sự kinh nghiệm, thận trọng và tinh thần quyết tâm, đoàn kết, sự thức tỉnh của người dân đã khiến cuộc chiến ấy đã phải ngã ngũ với chiến thắng thuộc về công lý.
Cảnh trong phim
 
Cuộc chiến không giới tuyến là bộ phim truyền hình do Bộ Quốc phòng và Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp thực hiện nhân 80 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 – 22/12/2024) và 35 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 – 22/12/2024). Thiếu tướng Lê Xuân Sang, Phó Cục trưởng Cục Tuyên huấn, Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam cho biết: Dự án phim sẽ được chia thành 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 sẽ sản xuất 40 tập, phát sóng trong tháng 9/2023. Giai đoạn 2 sẽ bắt đầu trong quý I năm 2024. Phim tập trung phản ánh sự hy sinh, những vất vả của người chiến sĩ trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Mặc dù có nhiều cám dỗ, hiểm nguy nhưng bằng bản lĩnh, người lính vẫn sẵn sàng vượt qua gian khó, hết mình phụng sự Tổ quốc, bảo vệ cuộc sống cho bà con. Qua bộ phim, khán giả cũng có cơ hội hiểu thêm về đặc thù công việc, từ đó dành nhiều tình cảm cho người lính bộ đội cụ Hồ.
 
Bộ phim lấy bối cảnh vùng biên giới nhiều biến động, giới thiệu khung cảnh mênh mông hùng vĩ miền biên viễn. Đây là nơi đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống qua nhiều thế hệ, tạo nên bản sắc văn hóa riêng của họ nhưng cũng đồng thời tồn tại nhiều lề thói cũ kỹ, những hủ tục lạc hậu mà những người làm công tác biên phòng phải không ngừng trăn trở để làm sao nâng cao nhận thức của người dân.
Cuộc chiến không giới tuyến sẽ ra mắt khán giả từ ngày 11/9/2023 trên kênh VTV1.
 
NSƯT Lê Mạnh, Phó Giám đốc Trung tâm phim truyền hình, chỉ đạo sản xuất bộ phim chia sẻ: “Cuộc chiến không giới tuyến rất gần gũi với đời sống, an sinh xã hội vùng biên giới. Đã lâu rồi, Trung tâm mới có dịp đầu tư một bộ phim về lực lượng Quân đội Nhân dân. Bộ phim khắc họa chân dung đa diện của người lính Biên phòng, với câu chuyện phim chân thực, giàu cảm xúc”.
 
Cuộc chiến không giới tuyến do NSUT Nguyễn Danh Dũng làm đạo diễn với sự tham gia những gương mặt diễn viên như: NSƯT Hoàng Hải, Việt Anh, Thu Quỳnh, Hà Việt Dũng, Tô Dũng, Phan Thắng... cùng những gương mặt trẻ mang tới màu sắc mới mẻ cho phim. 
 
Thu Hường

Đọc thêm các bài khác