Ý Lan hát nhạc Phạm Duy - Phạm Đình Chương

Đăng lúc: 5:19 pm, Ngày 17/03/2015

(ĐAKTO) Chương trình “Tình khúc vượt thời gian” tháng 3/2015 sẽ dành để giới thiệu hai nhạc sĩ Phạm Duy và Phạm Đình Chương với tiếng hát Ý Lan, sẽ diễn ra vào lúc 20h ngày 28/3 tại nhà hát Hoà Bình.

Được mệnh danh là cây đại thụ trong làng nhạc Việt Nam, nhạc sĩ Phạm Duy với gia tài hơn 1.000 tác phẩm âm nhạc bao gồm nhiều thể loại khác nhau, nhưng tất cả gói trọn chữ “tình”. Bởi khi còn sống, nhạc sĩ Phạm Duy từng thừa nhận ông là người "nghiện yêu" và "mỗi bài hát là một cuộc tình".

Vì vậy, chiếm phần lớn trong nhạc của Phạm Duy là chữ “tình” - tình yêu đôi lứa. Khi được hỏi về mối tình thuở ban đầu lưu luyến ấy, ông chia sẻ: "Tình đầu ư, xa lắm rồi. Có ai dám chắc tình nào là tình đầu, tình nào là tình cuối. Tôi cứ yêu, yêu say đắm, yêu trong thơ nhạc mơ mộng, trong sáng. Tình yêu là chất xúc tác để tôi thăng hoa cùng nốt nhạc của mình". 
Ý Lan hát nhạc Phạm Duy - Phạm Đình Chương

Bên cạnh đó, những nhạc phẩm của Phạm Duy còn thể hiện cái tình quê hương giản dị, đằm thắm hay những ca khúc đầy tính nhân ái với cuộc đời, con người và kiếp người. Phạm Duy chỉ xem mình là một kẻ viết nhạc, một kẻ du ca, rong ca và chữ “tình” theo trọn con đường âm nhạc của ông đến những phút cuối đời.

Với nhạc sĩ Phạm Đình Chương, người được mệnh danh là một trong những nhạc sĩ phổ thơ thành nhạc hay nhất, với rất nhiều sáng tác đã đi vào bất tử. Lắng nghe những ca khúc của ông, từ giai điệu hay lời ca đều toát lên một tình cảm sâu sắc, đậm đà và thiết tha. Từ những khúc ca mô tả một cảm xúc cá nhân (Xóm đêm), gợi lại một dĩ vãng (Nửa hồn thương đau), chia sẻ nhịp đập chung của trái tim tập thể hoặc những ca khúc làm thăng hoa ái tình (Mộng dưới hoa)…
Ý Lan hát nhạc Phạm Duy - Phạm Đình ChươngNữ danh ca Ý Lan là giọng hát chính giới thiệu những nhạc phẩm bất hủ của Phạm Duy và Phạm Đình Chương. Ảnh: Studio Hồ Khanh

Đêm nhạc đặc biệt tôn vinh những ca khúc bất hủ của Phạm Duy - Phạm Đình Chương sẽ mang đến cho khán giả những giây phút thăng hoa tuyệt vời. Và khó ai có thể truyền tải cảm xúc một cách chân thật nhất những tác phẩm của 2 vị nhạc sĩ tài năng này hơn nữ danh ca Ý Lan. Chị là con gái của danh ca Thái Thanh, là cháu của nhạc sĩ Phạm Duy và Phạm Đình Chương.

Với khách mời là ca sĩ Quang Linh và Xuân Phú, Tình khúc vượt thời gian tháng 3/2015 do Trung tâm truyền hình Việt Nam tại TP.HCM và Jet studio phối hợp thực  hiện. Chương trình được truyền hình trực tiếp trên VTV9, tiếp sóng trên VTV Huế, VTV Phú Yên - Đài truyền hình Việt Nam, Đài  Phát thanh Truyền hình Đà Nẵng, Đài  Phát thanh Truyền hình Lâm Đồng và Đài PTTH Bình Phước.
 
Huy Huy

Đọc thêm các bài khác