Những vị vua và hoàng hậu nổi tiếng trên màn bạc phương Tây

Đăng lúc: 8:34 am, Ngày 23/05/2017

Những bộ phim đề tài lịch sử là nguồn cảm hứng bất tận cho các nhà làm phim Hollywood. Nhiều vị vua và nữ hoàng đã trở nên sống động hơn qua diễn xuất của các ngôi sao điện ảnh.

Arthur của Anh: Cho đến giờ, những câu chuyện về Vua Arthur vẫn thường xuyên khiến giới sử gia tranh cãi. Ý kiến chung cho rằng ông là người giúp chấm dứt kỷ nguyên loạn lạc và mở ra thời kỳ thịnh trị cho Camelot. Arthur nổi tiếng là vị vua công bằng và sáng suốt. Nhưng người ta chủ yếu nhớ tới ông qua truyền thuyết rút thanh gươm Excalibur ra khỏi phiến đá và lập nên Hội Hiệp sĩ Bàn tròn. Vô số câu chuyện ma mị về Vua Arthur và pháp sư Merlin trở thành đề tài không bao giờ cũ với các nhà làm phim, như First Knight (1995), King Arthur (2004) hay mới nhất là King Arthur: Legend of the Sword (2017) đã chứng minh. 
Richard I của Anh: Richard I, hay còn gọi là Richard Sư tử Tâm, là vị vua nổi tiếng của nước Anh thời Trung Cổ. Tên tuổi ông gắn liền với cuộc thập tự chinh lần thứ III của các nước châu Âu nhằm giành lại đất thánh Jerusalem từ tay Saladin. Ngoài ra, Richard I còn liên quan tới một huyền thoại nổi tiếng khác của xứ sở sương mù là Robin Hood. “Người hùng thảo khấu” vốn là người lính tinh nhuệ trong đội quân viễn chinh của nhà vua trước khi quyết định đi “cướp của người giàu và chia cho kẻ nghèo”. Richard I từng xuất hiện trong Kingdom of Heaven (2005), Robin Hood (2010) và nhiều tác phẩm điện ảnh khác. 
Elizabeth I của Anh: Elizabeth Đệ nhất là một trong những nhà lãnh đạo thiên tài của nước Anh, cai trị từ 1558 tới 1603. Bà còn được gọi là “Nữ hoàng đồng trinh” vì không kết hôn và không có người nối dõi. Elizabeth I nổi tiếng là người điềm tĩnh, quyết đoán, nhưng có phần bảo thủ. Những chính sách của bà giúp nước Anh đạt được nhiều tiến bộ về mặt chính trị, quân sự và văn học. Có rất nhiều nữ diễn viên từng tái hiện hình ảnh Elizabeth I trên màn ảnh rộng, mà nổi tiếng nhất là Cate Blanchett trong Elizabeth (1998) và Elizabeth: The Golden Age (2007). 
George VI của Anh: Vua George VI là cha của nữ hoàng Elizabeth II - người đang trị vì nước Anh. Triều đại của ông bắt đầu khi xứ sở sương mù đang suy yếu, và bóng ma Thế chiến thứ II đã đến gần. George VI vốn là người dễ hoảng sợ và từng mắc chứng nói lắp kéo dài. Sau này, ông đã chữa trị được căn bệnh và có bài diễn văn xuất sắc khích lệ người dân. Toàn bộ câu chuyện từng để kể lại trong The King’s Speech (2011) - bộ phim thắng bốn giải Oscar, trong đó có Nam diễn viên chính xuất sắc cho Colin Firth.
Louis XIII của Pháp: Vị vua nổi tiếng từng cai trị nước Pháp từ năm 1610 cho đến 1643. Ông thường được coi là bậc minh vương, đặt những nền móng đầu tiên cho kỷ nguyên thịnh trị của quốc gia châu Âu. Chi tiết khiến mọi người nhớ tới ông nhiều nhất là cuộc tranh giành quyền lực với Hồng y Richelieu. Đây cũng là xung đột chính trong tác phẩm Ba chàng lính ngự lâm của Alexander Dumas. Louis XIII xuất hiện trong nhiều bộ phim điện ảnh chuyển thể từ nguyên tác văn học này như The Three Musketeers (1973, 2011) hay tập đặc biệt The Church and the Crown (2002) của loạt Doctor Who 
Louis XIV của Pháp: Louis XIV, hay còn được gọi là Louis Vĩ đại, là một trong những vị vua vĩ đại nhất của nước Pháp với thời gian trị vì kéo dài tới 72 năm. Ông đã xây dựng nên một đội quân bất khả chiến bại, cũng như cung điện Versailles tráng lệ bậc nhất châu Âu. Dưới thời Louis XIV, nước Pháp trở nên giàu có và mạnh mẽ hơn hẳn các quốc gia láng giềng. Giống như cha mình, nhân vật lịch sử thường góp mặt trong các bộ phim điện ảnh liên quan tới Ba chàng lính ngự lâm. Nhưng đặc biệt nhất, Louis XIV trong The Man in the Iron Mask (1998) được thể hiện bởi Leonardo DiCaprio với nhiều bí ẩn lý thú.
Napoléon Bonaparte của Pháp: Chỉ trong hơn 10 năm cai trị ngắn ngủi, quân đội Pháp dưới tài chỉ huy của Napoléon đã chinh phục phần lớn các quốc gia châu Âu. Triều đại của ông chỉ thực sự kết thúc sau thất bại ở trận đánh Waterloo huyền thoại. Napoléon là nguồn cảm hứng bất tận cho vô số tác phẩm văn học và điện ảnh. Bên cạnh các bộ phim của Pháp, ông từng xuất hiện trong The Count of Monte Cristo (2002), Night at the Museum: Battle of Smithsonian (2009)… của Hollywood.
Marie Antoinette của Pháp: Nữ Đại Công tước Áo trở thành Vương hậu nước Pháp sau khi chồng bà, Louis XVI, lên ngôi. Nhân vật bị người dân căm ghét bởi lối sống xa hoa, phóng đãng. Đến khi nhà vua bị phế truất, Marie Antoinette cũng bị xét xử vì tội phản cách mạng và đưa lên máy chém. Cuộc đời bà đến giờ vẫn gây ra tranh cãi, bởi có người cho rằng nhân vật là người gây ra cuộc cách mạng Pháp, nhưng có người lại phản biện rằng bà đã bị đối xử bất công. Nữ đạo diễn Sofia Coppola cùng minh tinh Kirsten Dunst từng có những kiến giải thú vị về Marie Antoinette trong bộ phim cùng tên năm 2006. 
Vlad III của Romania: Vlad III là vương công của xứ Wallachia và Transylvania. Ông đứng lên lãnh đạo nhân dân chống lại các cuộc xâm lăng của đế quốc Ottoman và thực hiện nhiều hình phạt tàn bạo đối với kẻ thù. Vlad có sở thích “xiên cọc” tù binh và những người chống đối. Từ đó, tên tuổi ông trở thành hình mẫu cho nhân vật ma cà rồng Dracula huyền thoại. Gầy đây nhất, Vlad Đệ tam xuất hiện như người trần mắt thịt dưới sự thể hiện của Luke Evans trong Dracula Untold (2014). Ông vì muốn cứu quê hương mà phải ký giao kèo với quỷ dữ. 
Cleopatra VII của Ai Cập: Cleopatra VII, hay còn gọi là Nữ hoàng Cleopatra, là một trong những nhân vật nổi tiếng bậc nhất lịch sử thế giới. Là một nữ Pharaoh của Ai Cập, bà nổi tiếng với sắc đẹp mê hoặc, giọng nói cuốn hút và sự thông thái khó ai sánh bằng. Tuy nhiên, Cleopatra lại được nhớ tới nhiều nhất bởi mối tình tay ba với Caesar và tướng Marcus Antonius. Cái chết của bà đánh dấu việc Ai Cập bị Đế chế La Mã thôn tính. Những bí ẩn xung quanh Cleopatra trở thành nguồn cảm hứng cho nhiều bộ phim Hollywood. Trong đó, nổi bật nhất là bộ phim Cleopatra (1963) do minh tinh Elizabeth Taylor đảm nhận vai chính.
 
Hạ Tuyết/Theo Zing

Đọc thêm các bài khác