Sao Việt tranh nhau vị trí VIP để làm gì?

Đăng lúc: 10:37 am, Ngày 20/06/2017

Nhiều nghệ sĩ hàng sao luôn đòi được biểu diễn ở vị trí VIP nhằm chứng tỏ đẳng cấp của mình.

Việc nhà sản xuất game show Bạn là ngôi sao nói rằng giám khảo Hồ Quỳnh Hương bỏ ngang 2 live show cuối do 'không hài lòng về vị trí giữa' của ca sĩ Hari Won trên hàng ghế giám khảo trong live show trước đó chỉ là phần nổi của hiện tượng giành giật vị trí VIP diễn ra ngấm ngầm trong showbiz Việt lâu nay.
 
Trong thông tin gửi báo chí, nhà sản xuất chương trình (Công ty TV Hub) cho biết Hồ Quỳnh Hương “tức giận khi thấy ca sĩ Hari Won, giám khảo khách mời, lại ngồi ghế giữa trong live show 8” dẫn đến “hủy bỏ việc làm giám khảo tại live show 9 và đêm chung kết”. Được biết, trong các live show trước, ban tổ chức chưa bao giờ xếp cho Hồ Quỳnh Hương ngồi ghế giữa trong dàn giám khảo như Hari Won, mà cô chỉ ngồi ở bìa phải.
 
Trước thông tin này, chị gái Hồ Quỳnh Hương xác nhận: “Đúng là tôi đã gọi ban tổ chức để hủy 2 live show cuối. Nhưng giờ tôi không nói thêm lý do. Cứ để ban tổ chức nói theo họ muốn. Khi kết thúc sô cuối, chúng tôi sẽ lên tiếng”.
Hồ Quỳnh Hương (ảnh nhỏ) bị cho rằng cô hủy hợp đồng vì 'tự ái' trước vị trí ngồi giữa của Hari Won trong game show Bạn là ngôi sao.
 
Việc Hồ Quỳnh Hương vắng mặt trong 2 live show làm khán giả lẫn thí sinh tiếc nuối. Bởi ca sĩ này đã theo cuộc thi đến 7 live show liên tục, đã có thời gian quan sát và khám phá sự tiến bộ, sở trường, sở đoản của các thí sinh, điều mà một giám khảo được thay thế “giữa dòng” không thể có được. Trong live show 9 vừa diễn ra, Thu Minh đã được mời thay Hồ Quỳnh Hương.
 
Chứng tỏ đẳng cấp?
 
Nhiều nhà tổ chức biểu diễn từng than thở về việc các nghệ sĩ hàng sao luôn đòi được biểu diễn ở vị trí VIP (nhân vật quan trọng) nhằm chứng tỏ đẳng cấp của mình. Người mẫu “sao” thì luôn muốn đi đầu, hoặc xuất hiện cuối trong mỗi màn thời trang; còn ca sĩ “sao” thì luôn yêu cầu được diễn cuối cùng. Mỗi chương trình đâu chỉ có một ngôi sao mà có khi quy tụ cả dàn “sao”, khiến nhà tổ chức cực kỳ khó xử.
 
“Mỗi khi làm chương trình, đạo diễn đều có ý tưởng riêng và sự xuất hiện trước hay sau của nghệ sĩ cũng để phục vụ cho ý tưởng ấy. Theo tôi, việc ngôi sao cứ đòi xuất hiện ở vị trí, thời điểm theo ý mình là thái độ làm việc thiếu chuyên nghiệp, thiếu tôn trọng sự sắp xếp của chương trình, gây khó khăn cho khâu tổ chức. Vị trí bạn trong chương trình không quan trọng bằng việc bạn diễn, bạn hát như thế nào. Nếu nghệ sĩ thật sự tài năng thì ở vị trí nào cũng vẫn tỏa sáng”, đạo diễn Nguyễn Ngọc Thụy nói.
 
Còn đạo diễn thời trang Tạ Nguyên Phúc cho biết: “Thông thường vị trí “vedette” (người mẫu diễn chính, nổi bật nhất) đã được xếp trước và kịch bản được dán trong hậu trường. Nhưng một số người mẫu vẫn cố tình thay đồ hoặc đeo phụ kiện trễ để ra sau, khiến tuyến đi thay đổi. Đây là một trong những chiêu trò khiến đạo diễn catwalk rất mệt mỏi”.
 
Văn hóa “khách vip”
 
Không chỉ trình diễn sân khấu, trong các sô thời trang, ca nhạc, các ngôi sao cũng luôn yêu cầu được dành cho hàng ghế đẹp nhất. Nhiều hình ảnh không đẹp đã diễn ra ngay trước mắt khán giả liên quan đến những chiếc “ghế VIP” này. Cách đây không lâu, hai diễn viên Chi Pu và Gil Lê đã bỏ về nửa chừng khi Elle show tại TP.HCM mới diễn ra được 15 phút, nguyên nhân được cho là không đồng tình với cách sắp xếp vị trí ngồi ở hàng ghế nhì sau một số nghệ sĩ khác, dù cả hai sau đó giải thích là do... bận việc.
Việc các nghệ sĩ, ngôi sao, khách VIP bỏ về khi chương trình bắt đầu dẫn đến các hàng ghế đẹp bị trống, tạo nên hình ảnh không đẹp trong mắt khán giả, thể hiện cách hành xử thiếu tế nhị, thiếu chuyên nghiệp trong nghề. MC Tùng Leo đã tỏ ra cực kỳ bức xúc khi chứng kiến ngôi sao bỏ về trong sô diễn nằm trong khuôn khổ Tuần lễ Thời trang quốc tế VN tại Hà Nội năm ngoái. “Dù MC khẩn khoản xin đừng di chuyển trong suốt sô diễn, vậy mà những nghệ sĩ khách mời cứ lũ lượt đứng lên đi về, không cần biết người khác nghĩ gì. Những chuyện bất khả kháng không nói, vì ai cũng có thể đột xuất có việc riêng, nhưng đang ngồi vị trí thượng khách, thể hiện hành vi này là thiếu văn minh", anh nói.
 
Đó là chưa kể một số chương trình bị trễ giờ mở màn vì đợi sao VIP đến; vì chưa thể sắp xếp, làm hài lòng hết các nghệ sĩ muốn ngồi vị trí chính; vì “sao” vắng mặt nhưng không thông báo cho nhà tổ chức để họ mòn mỏi chờ... Theo chuyên gia thời trang - nhà tổ chức Thanh Hương (Hương Color) thì: “Vì một lý do nào đó nghệ sĩ không thể xem hết sô diễn thì nên nói trước cho ban tổ chức để sắp xếp vị trí thuận lợi nhất dễ... rút lui. Bởi ngôi sao lúc nào cũng rất bận rộn, việc họ có mặt dù ít dù nhiều cũng là niềm vui. Nhưng nếu theo phép lịch sự phải báo trước với nhà tổ chức việc ra về sớm để thuận tiện cho khâu sắp xếp”.
 
Để khắc phục tình trạng trên, một số nhà tổ chức gần đây đã đưa hẳn điều khoản “không ra về sớm” vào hợp đồng. Song điều khoản này chỉ áp dụng với những khách VIP có thù lao. Còn những khách mời đến với tư cách đồng nghiệp, bạn bè thì nhà tổ chức... bó tay.
 
Đạo diễn - nhà sản xuất Hoàng Nhật Nam cho biết: “Để tránh lùm xùm, nhà tổ chức, đạo diễn nên bàn bạc kỹ với nghệ sĩ. Ví như anh Thanh Bạch hay Hoài Linh dù có sắp xếp ngồi ngoài, không phải vị trí vedette 2 anh vẫn luôn vui vẻ, đồng tình. Bản thân tôi khi sắp xếp chỗ ngồi còn phụ thuộc vào tuổi tác (tuổi đời, tuổi nghề), giới tính, vai vế trong nghề... Không nhất thiết cứ “sao bự” là ngồi giữa. Nghệ sĩ không nên quan trọng quá việc ngồi ở đâu, quan trọng là vị trí của mình thế nào trong lòng khán giả”.
 
Dạ Ly/Theo Thanh Niên

Đọc thêm các bài khác