Táo quân 2018 có gì hấp dẫn?

Đăng lúc: 8:34 am, Ngày 18/04/2002

Trò chơi giành ghế mà Ngọc Hoàng đưa ra cho các Táo ngụ ý đến thực trạng nhức nhối của xã hội trong năm qua, là điểm nhấn đặc biệt của Táo quân 2018.

Năm nay chương trình Táo quân được ghi hình tại Cung văn hóa Hữu nghị Việt - Xô (Hà Nội), sẽ phát sóng vào lúc 20g ngày 15/2 (30 tết) trên kênh VTV.
 
Táo quân không còn báo cáo
 
Một trong những điểm mới của Táo quân năm nay là bỏ phần báo cáo của các Táo, thay vào đó là cuộc thi tìm Táo tinh hoa. Qua đó, hàng loạt sự kiện, vấn đề nổi cộm trong xã hội năm 2017 được đề cập như trẻ em bị bạo hành, đề xuất cải cách chữ viết tiếng Việt, hoa hậu phẫu thuật thẩm mỹ, chủ trương cấm tặng quà tết cho lãnh đạo, xả chất thải ra biển, sự phát triển của mạng xã hội Facebook với những mặt phải và mặt trái…
 
Bên cạnh đó, Táo quân 2018 còn “vạch tội” bổ nhiệm không đúng quy trình, bổ nhiệm thần tốc, bổ nhiệm “con quan”, chạy chức, chạy quyền. Trò chơi giành ghế mà Ngọc Hoàng dành cho các Táo không chỉ nói lên thực trạng khá nhức nhối của xã hội, qua đó còn mang thông điệp: mỗi quan chức cần làm việc tận tâm, có trách nhiệm, gần dân, lo cho dân, tạo ra một xã hội kỷ cương và liêm chính. Táo quân 2018 cũng không quên cập nhật về đội tuyển bóng đá U.23 VN với những thành tích xuất sắc.
 
15 năm trước, chương trình Gặp nhau cuối năm (Táo quân) lần đầu tiên lên sóng, lấy tích Táo quân chầu trời để phản ánh những câu chuyện, vấn đề “nóng” của xã hội trong suốt 1 năm. Sau 15 năm, Táo quân vẫn đi theo tôn chỉ ấy. Thông qua những màn trình diễn, những đối đáp, tung hứng của Ngọc Hoàng, Nam Tào, Bắc Đẩu và các Táo, khán giả có thể phần nào nhìn lại được chặng đường 15 năm của chương trình Táo quân, để biết được Nam Tào, Bắc Đẩu với “khả năng chọc ngoáy điêu luyện, liên tục gây sức ép, dồn các Táo vào thế bị động, buộc các Táo có thái độ hợp tác, báo cáo thành khẩn, cúi đầu nhận lỗi”, hay các Táo “đối phó linh hoạt, khi thì cãi chày cãi cối, đổ lỗi khách quan, lúc thì nhũn nhặn dúi quà, rụt rè nhận trách nhiệm”.
 
Táo quân 2018 quy tụ dàn diễn viên đông đảo nhất từ trước đến nay. Bên cạnh Ngọc Hoàng (NSƯT Quốc Khánh), Bắc Đẩu (NSƯT Công Lý), Nam Tào (NSƯT Xuân Bắc), buổi chầu có sự hiện diện của các Táo: Táo Kinh tế (NSƯT Quang Thắng), Táo Xã hội (NSND Tự Long), Táo Quy hoạch (NSƯT Chí Trung), Táo Y tế (nghệ sĩ Vân Dung), Táo Môi trường (NSƯT Minh Hằng). Đặc biệt, năm nay xuất hiện thêm Táo mới là Táo Hưu do NSƯT Minh Vượng đảm nhận. Sự trở lại của NSƯT Minh Vượng và NSƯT Minh Hằng trong Táo quân được nhiều khán giả háo hức đón chờ. Trong khi đó, không ít người tiếc nuối khi đây là năm cuối cùng nghệ sĩ Chí Trung tham gia chương trình. Nhiều nghệ sĩ hài trẻ cũng góp mặt tại Táo quân 2018 như Minh “Tít”, Trung “Ruồi”… Khán giả cũng sẽ bất ngờ với sự xuất hiện của hai con trai nghệ sĩ Xuân Bắc trong chương trình Táo quân năm nay.
Bộ ba Quốc Khánh, Công Lý, Xuân Bắc tiếp tục vào vai Ngọc Hoàng, Nam Tào, Bắc Đẩu.
 
Nỗi lo Táo quân bị… cắt
 
Buổi ghi hình Táo quân 2018 kéo dài gần 4 giờ đồng hồ. Chương trình sau đó sẽ được biên tập và rút gọn lại để phát sóng với thời lượng khoảng 90 phút. Mặc dù vẫn biết không thể lên sóng đúng như nguyên bản, nhưng khán giả vẫn tiếc nuối nếu nhiều chi tiết sâu cay trong Táo quân 2018 không phát sóng giống như nhiều chương trình Táo quân trước đó. Khán giả từng hụt hẫng khi trong chương trình Táo quân năm 2017, phần “kê khai tài sản” của nhiều Táo được thể hiện đầy thâm ý đã bị lược bỏ, hay những câu nói sâu cay của Táo Quan chức về những vấn đề còn tồn tại trong nhiều cơ quan nhà nước “sáng cắp ô đi chiều cắp ô về” cũng không xuất hiện trên sóng. Thậm chí, sau khi xem chương trình, “người trong cuộc” là “Nam Tào” Xuân Bắc cũng phải thốt lên: “Sao Táo của chúng ta lại vẹo thế!”.
 
Trước câu hỏi về việc liệu những người thực hiện có phải đấu tranh nhiều, đạo diễn Đỗ Thanh Hải cho hay: “Về cơ bản, mong muốn sáng tác là của nghệ sĩ, còn để thành tác phẩm hoàn chỉnh phải trải qua nhiều bộ phận. Cuối cùng vẫn là làm sao cho tác phẩm tốt nhất”. Về việc có hay không chuyện “chạy” Táo, đạo diễn Đỗ Thanh Hải khẳng định đó chỉ là tin đồn. 
 
“Khi hoạt động báo chí, với những chương trình, thể loại chạm đến những vấn đề nhạy cảm của xã hội đương nhiên sẽ có những chuyện này chuyện kia. Cũng như khi viết báo, những người viết về các vấn đề nhạy cảm được xã hội quan tâm, nhất là về tiêu cực, thì dễ phải đối diện với nhiều tác động. Đến nay đã là năm thứ 15 chương trình Táo quân phát sóng, cả xã hội đã quen với chương trình. Những người mà nói vui là “chạy Táo” có thể họ cũng mong muốn đề cập này kia, nhưng việc kiên định giữ chất lượng, thương hiệu chương trình đấy là việc sống còn”, đạo diễn Đỗ Thanh Hải chia sẻ.
 
Ngọc An/Theo TNO

Đọc thêm các bài khác