Huỳnh Thu Sinh tìm cha suốt nửa thế kỷ đau đáu tìm cha

Đăng lúc: 7:38 am, Ngày 02/03/2018

Bị cha người Anh bỏ rơi năm bốn tuổi, 53 năm qua, nam diễn viên Hong Kong Hoàng Thu Sinh không hề có tin tức về ông.

Hoàng Thu Sinh mới đây trả lời phỏng vấn BBC về tuổi thơ và chặng đường tìm cha của mình. Tài tử tiết lộ tên tiếng Trung - Hoàng Thu Sinh - là do mẹ anh đặt. Ban đầu, anh có tên là Anthony William Perry. Cha của anh tên là Frederick William Perry, từng làm việc ở Hong Kong. Lên bốn tuổi, người đàn ông này bỏ rơi hai mẹ con Hoàng Thu Sinh.
 
Hoàng Thu Sinh kể con lai ở Hong Kong thời bấy giờ thường bị kỳ thị. Bạn bè gọi anh là "quái thai, quái vật". Thu Sinh còn bị ám ảnh vì từng bị giáo viên phạt cởi quần áo trước mọi người.
 
Hai mẹ con Hoàng Thu Sinh sống trong cảnh nghèo đói, bị khinh miệt. Năm Hoàng Thu Sinh 12 tuổi, mẹ anh làm thuê trong một gia đình quan chức. Mỗi ngày bà dậy từ ba giờ sáng làm tới khoảng nửa đêm. Một tuần sau, chân bà phồng rộp. 
Hoàng Thu Sinh trong vòng tay cha mẹ khi còn bé.
 
"Bà ngoại bảo mẹ đừng làm ở đó nữa, nếu không bị hành hạ tới chết", Hoàng Thu Sinh kể trên Mtime về phần đời của mình. Sau đó, anh cùng mẹ tới nhà chủ lấy đồ đạc, không dám đòi tiền công làm một tuần trước đó. "Chúng tôi không được đi cửa chính mà bấm chuông ở cổng sau. Nhưng họ không mở cửa. Ngồi đợi hai giờ đồng hồ, họ hé cánh cửa, ném đồ đạc của mẹ tôi ra ngoài rồi đóng sập, như xua đuổi ăn mày. Mẹ tôi khóc. Tôi bảo bà đừng khóc, sau đó nhặt hành lý, đưa mẹ về", Hoàng Thu Sinh kể.
Hoàng Thu Sinh lúc nhỏ.
 
Bên cạnh lo toan cuộc sống, Hoàng Thu Sinh ám ảnh câu hỏi: "Tôi là ai?". Năm 1997, khi Hong Kong được trả về Trung Quốc, anh tới Anh với khao khát tìm nguồn cội của mình. Nhưng không có được câu trả lời. Năm 2017, Hoàng Thu Sinh đăng bức ảnh cha mẹ bế anh khi còn bé lên Facebook với hy vọng có được manh mối của cha. Nhưng cũng vô vọng.
 
Hiện Hoàng Thu Sinh không còn khao khát mãnh liệt tìm cha. "Cuộc đời có những chuyện như vậy. Nó như một vết sẹo, mãi mãi ở đó và nhắc bạn về quá khứ", anh nói.
 
Hoàng Thu Sinh có con trai tên là Hoàng Nhất Nhất (sinh năm 1996). Tài tử từng chia sẻ trên Ifeng anh là ông bố đặc biệt, có những quan niệm không giống các ông bố khác. "Tôi nghĩ cha nên là một chiếc bóng, như 'tấm lưng' trong tản văn của Chu Tự Thanh. Còn hình ảnh chính diện của cha chỉ nên mờ nhạt... Cha nên xuất hiện mỗi khi có việc hệ trọng".
Hoàng Thu Sinh thời trẻ.
 
Những suy nghĩ đó xuất phát từ việc Hoàng Thu Sinh chưa bao giờ có cha để bấu víu. "Có những lúc tôi muốn nghe giọng ông ấy, nói chuyện qua điện thoại với ông ấy nhưng... tôi chẳng có cha. Những lúc đau khổ, muốn tìm một người đàn ông giúp mình giải quyết bế tắc cũng không tìm được", tài tử nói.
 
Xuất thân, những trải nghiệm đau khổ góp phần làm nên sự nghiệp của Hoàng Thu Sinh. Đầu thập niên 1980, nhiều thanh niên tầng lớp thấp ở Hong Kong tìm vận may trong lĩnh vực phim ảnh. Hoàng Thu Sinh thi vào lớp đào tạo diễn viên của đài ATV. Hai năm đầu, anh chủ yếu đóng vai không tên tuổi. Năm 1993, cuộc đời Hoàng Thu Sinh sang trang nhờ phim kinh dị The Untold Story. Phim mang về cho anh danh hiệu Nam diễn viên chính xuất sắc tại giải Kim Tượng. Tài tử còn tham gia một số phim 18+ với ước muốn bỏng cháy là xóa đi ám ảnh bị phạt cởi đồ thời thơ ấu.
Hoàng Thu Sinh hiện là diễn viên thực lực của điện ảnh Hong Kong.
 
Gần 30 năm sự nghiệp, Hoàng Thu Sinh đóng hơn 160 phim và khẳng định tên tuổi qua những tác phẩm như loạt phim Vô gian đạo, Hồng môn yến, Tinh Võ phong vân: Trần Chân, Dã thú đặc cảnh... BBC nhận định anh là một trong những tài tử thành công nhất Hong Kong.
 
Hoàng Thu Sinh tự nhận là người nổi loạn. Một mặt anh nhận lời đóng phim nhảm nhí, một mặt theo đuổi sự tinh tế nhất trong nghệ thuật biểu diễn. Dù kết hôn năm 1991, anh nhiều lần bị chỉ trích thân mật với phụ nữ trẻ, cặp kè diễn viên đàn em. Nhận xét về quãng đường đã qua, Hoàng Thu Sinh dùng ba chữ: "Rất sôi động".
 
Nghinh Xuân/Theo VnExpress

Đọc thêm các bài khác