Đi tìm diễn viên đóng vai Trịnh Công Sơn ở Huế

Đăng lúc: 7:12 am, Ngày 29/03/2019

Hãng Galaxy vừa công bố dự án điện ảnh về Trịnh Công Sơn, nhắc lại cuộc tình giữa ông và cô gái Nhật, do Phan Gia Nhật Linh đạo diễn, Nguyễn Quang Dũng sản xuất phim.

Kịch bản xoay quanh cuộc đời và âm nhạc Trịnh Công Sơn, trải dài từ những năm ông 20 đến qua dấu mốc 40 tuổi, trong đó điểm nhấn là chuyện tình giữa cố nhạc sĩ và Michiko Yoshii - cô gái người Nhật ngưỡng mộ tài năng ông. 
 
Cuối thập niên 1980, khi là sinh viên đại học tại Paris (Pháp), Michiko Yoshii dành tình yêu lớn với văn hóa Việt - trong đó có nhạc Trịnh. Bà theo đuổi đề tài cao học về âm nhạc phản chiến của Trịnh Công Sơn. Michiko đến Việt Nam để gặp gỡ, sau đó yêu và dự định kết hôn với ông. Tuy nhiên, đám cưới không thành do khác biệt phong tục.
Trịnh Công Sơn từng có một mối tình với cô gái Nhật Michiko Yoshii.
 
Về ý tưởng kịch bản, đạo diễn Phan Gia Nhật Linh giải thích: "Tôi muốn thể hiện chủ nghĩa lãng mạn của nhạc sĩ. Trịnh Công Sơn có nhiều nàng thơ ở các giai đoạn trong đời, tạo cảm hứng cho ông. Bà Michiko có điểm đặc biệt là người nghiên cứu âm nhạc, đến Việt Nam vì yêu mến nhạc Trịnh. Câu chuyện của bà và cố nhạc sĩ cũng chưa được nhiều người biết tới".
 
Anh cho biết gặp nhiều áp lực khi thực hiện tác phẩm điện ảnh về tượng đài lớn của âm nhạc Việt Nam. Đạo diễn dự kiến gặp gỡ bà Michiko để tìm hiểu thêm một số tư liệu, thông tin. Gia đình Trịnh Công Sơn tư vấn cho ê-kíp về kịch bản nhưng tôn trọng sáng tạo riêng của đạo diễn và êkíp phim.
Trịnh Công Sơn và Khánh Ly thời trẻ.
 
Việc tìm được diễn viên đóng vai Trịnh Công Sơn là thử thách lớn với đoàn phim. Đạo diễn cho biết nội dung tác phẩm dự kiến trải dài qua nhiều năm, vì vậy, vai Trịnh Công Sơn có thể do một hoặc nhiều người đóng tùy theo tình hình tuyển chọn diễn viên. 
 
Phan Gia Nhật Linh dự kiến ra Huế (quê hương Trịnh Công Sơn) tìm diễn viên chính: "Các diễn viên nam nổi tiếng hiện tại hầu hết không hợp vai này. Tôi mong tìm ra gương mặt mới là người Huế, không cần quá giống về ngoại hình nhưng cần phải có thần thái, phong cách, chất giọng giống cố nhạc sĩ". Một số diễn viên khác sẽ phải thỏa yêu cầu cụ thể, ví dụ như người đóng Khánh Ly phải biết hát.
Bà Trịnh Vĩnh Trinh - em gái cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn bên chồng - ông Nguyễn Trung Trực (trái) và đạo diễn Nguyễn Quang Dũng, Phan Gia Nhật Linh (từ phải sang) trong buổi công bố dự án.
 
Dự án đang được hoàn thiện kịch bản, sau đó casting (chọn người đóng) và ghi hình vào năm sau, có kinh phí 20 tỷ đồng. Nhà sản xuất hy vọng tác phẩm có thể theo mô hình hợp tác Nhà nước - tư nhân giống Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh (2015).
 
 Ân Nguyễn/Theo VnExpress

Đọc thêm các bài khác