Điểm danh những mỹ nam đóng vai nhà sư xấu xí Hư Trúc trong 'Thiên long bát bộ'

Đăng lúc: 5:30 pm, Ngày 04/10/2019

Trong tiểu thuyết võ hiệp "Thiên long bát bộ", nhân vật Hư Trúc được Kim Dung miêu tả có ngoại hình kỳ quái nhưng lên phim lại được những anh chàng đẹp trai thể hiện.

Xuất thân là một tiểu hoà thượng ở chùa Thiếu Lâm, sau bước đường phiêu lưu với rất nhiều kỳ duyên, Hư Trúc có được võ công thượng thừa, nắm giữ nhiều quyền lực. Là một trong 3 vai chính trong Thiên long bát bộ, song so với Kiều Phong và Đoàn Dự, nhân vật Hư Trúc ít đất diễn nhất, bù lại chàng được nhà văn Kim Dung ưu ái cho gặp rất nhiều may mắn, lần lượt làm chưởng môn phái Tiêu Dao, chủ nhân Linh Thứu Cung, thống lĩnh 36 động, 72 đảo và cuối cùng là phò mã Tây Hạ.
 
Điều thú vị là một Hư Trúc có ngoại hình xấu xí dưới ngòi bút Kim Dung luôn được các nhà làm phim giao cho những nam diễn viên đẹp trai đảm nhận. Tác phẩm Thiên long bát bộ 6 lần chuyển thể thành phim truyền hình nhưng Hư Trúc chỉ xuất hiện 5 lần vì trong phiên bản Đài Loan, 2 nhân vật Đoàn Dự và Hư Trúc đã bị gom lại thành một do Quan Lễ Kiệt đóng.
 
Huỳnh Nhật Hoa
 
Trước khi nổi đình nổi đám với hình ảnh chàng Quách Tĩnh hiền lành, thật thà trong bộ phim Anh hùng xạ điêu (1983), Huỳnh Nhật Hoa được TVB giao vai hòa thượng Hư Trúc trong bản dựng Thiên long bát bộ 1982.
 
Là người đầu tiên thể hiện nhân vật này nên sự sáng tạo của anh vô tình trở thành khuôn mẫu cho các diễn viên đàn em học tập. Năm 1997, Huỳnh Nhật Hoa có cơ hội tham gia phiên bản mới của Thiên long bát bộ nhưng anh đóng Kiều Phong, còn vai Hư Trúc do Phàm Thiếu Hoàng đảm trách.
 
Phàm Thiếu Hoàng
 
Xuất thân trong một gia đình nghệ thuật nên mới 2 tuổi, Phàm Thiếu Hoàng đã đóng phim và sự nghiệp diễn xuất của anh kéo dài suốt hơn 40 năm qua với vai trò là một diễn viên võ thuật. Ngoài phim điện ảnh, anh còn góp mặt trong nhiều bộ phim truyền hình TVB, nổi bật có Thiên long bát bộ (1997)Thời niên thiếu của Phương Thế Ngọc (1999).
 
Được sự dẫn dắt của đàn anh Huỳnh Nhật Hoa, Phàm Thiếu Hoàng đã để lại ấn tượng tốt khi hóa thân vào nhân vật Hư Trúc. Gương mặt “hiền như bột” và dáng người hơi thô của anh đã thể hiện sống động một Hư Trúc cục mịch, thật thà, nhân hậu, kém giao tiếp, hiểu đời hạn hẹp.
 
Cao Hổ
 
Cũng như Phàm Thiếu Hoàng, Cao Hổ lớn lên bên cánh gà sân khấu nên sớm bộc lộ năng khiếu diễn xuất. Tuy nhiên, niềm đam mê của anh lại là âm nhạc, từng là giọng hát chính trong một nhóm nhạc, điều đó khiến cha anh không hài lòng. Thế nhưng, sau khi tốt nghiệp trung học, Cao Hổ không chọn âm nhạc, mà lại thi tuyển vào khoa diễn viên tại Học viện hí kịch trung ương Trung Quốc.
 
Tính đến nay, Cao Hổ vừa tròn 25 năm “ăn cơm phim trường”, tham gia khá nhiều phim và Hư Trúc trong phiên bản Thiên long bát bộ 2003 do nhà sản xuất Trương Kỷ Trung thực hiện là vai diễn khiến khán giả nhớ đến anh. Nhiều người nhận xét, tuy đôi mắt của Cao Hổ hơi nhỏ, không phù hợp với những miêu tả của Kim Dung trong tiểu thuyết nhưng họ lại đánh giá cao diễn xuất của anh hơn Phàm Thiếu Hoàng.
 
Hàn Đống
 
Khi hình ảnh Hư Trúc của Hàn Đống trong Thiên long bát bộ 2013 xuất hiện trên mạng, nhiều người đã không tiếc lời khen anh là chàng hòa thượng đẹp trai nhất trong các phiên bản Thiên long bát bộ. Tuy nhiên, cũng có khán giả cho rằng ngoại hình Hàn Đống hoàn toàn không phù hợp với nhân vật Hư Trúc.
 
Bắt đầu từ bộ phim Bộ bộ kinh tâm, chàng diễn viên sinh năm 1980 này đã có một bước tiến dài trên màn ảnh nhỏ khi nhận được nhiều cơ hội. Ngoài Hư Trúc, anh còn là Đa Nhĩ Cổn trong phim Mỹ nhân vô lệ, là Điền Bá Quang trong Tiếu ngạo giang hồ 2012, là Vi Tiểu Bảo trong bản dựng Lộc đỉnh ký 2014.
 
Trương Thiên Dương
 
May mắn có cơ hội đóng phim từ lúc còn là sinh viên năm thứ hai ở Học viện hí kịch trung ương Trung Quốc, song con đường nghệ thuật của Trương Thiên Dương vẫn chưa được “thần danh vọng” gọi tên. Tài tử sinh năm 1987 này đã góp mặt trong khá nhiều bộ phim đình đám như Khuynh thành tuyệt luyến, Tân Tiếu ngạo giang hồ 2013, Cung tỏa Liên Thành, Thần điêu đại hiệp 2015, Tân Tiêu Thập Nhất Lang 2016
hhh
 
Do phiên bản Thiên long bát bộ 2019 vẫn chưa chính thức phát sóng nên chưa thể đánh giá diễn xuất của Trương Thiên Dương thế nào. Song, việc tạo hình nhân vật của dàn diễn viên mới, từ Kiều Phong của Dương Hựu Ninh, đến Đoàn Dự của Bạch Chú, Vương Ngữ Yến của Văn Vịnh San và ngay cả Hư Trúc của Trương Thiên Dương đều gây trang cãi do quá hiện đại.
 
Anh Dương

Đọc thêm các bài khác