Câu chuyện thí vị về cô nàng mẫu ngoại cỡ La'Shaunae

Đăng lúc: 7:39 am, Ngày 22/01/2020

Thời trung học, người mẫu béo La'Shaunae bị nhóm con trai cùng lớp quay video lén và chế giễu, khiến cô từng muốn tự tử.

Năm 2019, tạp chí thời trang Anh Dazed có vài thay đổi khi đề cử top 100 nhân vật ảnh hưởng tới cộng đồng, văn hóa giới trẻ. Bên cạnh danh sách do ban biên tập giới thiệu như Greta Thunberg, Lil Nas X hay King Princess, Dazed mở chế độ bình chọn trên mạng xã hội. Ngay sau đó, họ bất ngờ khi tên La’Shaunae xuất hiện liên tục -mẫu béo dẫn đầu những nhân vật truyền cảm hứng giới trẻ năm 2019 trên tạp chí này. Sự xuất hiện của cô trên mạng xã hội và các chiến dịch thời trang thời gian qua giúp nhiều người béo tự tin hơn.
La’Shaunae đứng đầu bình chọn top 100 nhân vật ảnh hưởng tới giới trẻ 2019 của tạp chí Dazed
 
Với người mẫu size 24, cao xấp xỉ 1,6 m như La’Shaunae, rất hiếm cơ hội làm việc trong làng thời trang. Dù mẫu béo dần được chấp nhận, vẫn có những tiêu chuẩn riêng: mẫu ngoại cỡ thường có size từ 14 tới 18 và cao ít nhất 1,7 m.
 
Tuy nhiên, mẫu da đen 23 tuổi dần có những thành công đầu tiên trong nghề. Năm 2017, cô lần đầu đặt chân lên đường băng Tuần lễ thời trang New York cho thương hiệu Whatever 21. Một năm sau, cô lần đầu hợp tác với hãng giày Jeffrey Campbell, tạo ra dòng sản phẩm La'Shaunae x Jeffrey Campbell - gồm những đôi sandal và bốt ngoại cỡ. Ngay sau đó, La’Shaunae ký hợp đồng với công ty người mẫu Revolt Model Agency (London, Anh). Tờ Paper đánh giá đây là chiến thắng với những mẫu béo đang đấu tranh để được công nhận trong ngành thời trang.
 
Cô làm mẫu cho bộ sưu tập The Foundation - dành cho phụ nữ có size từ 00 tới 40, của hãng thời trang Universal Standard. Hình ảnh La’Shaunae mặc đồ lót trắng, tự tin khoe vết rạn da ở tay, chân và bụng từng gây xôn xao nửa cuối năm 2018. Đến nay, La’Shaunae là gương mặt quen thuộc cho những thiết kế ngoại cỡ của Universal Standard và Fashion Nova - nhãn hiệu thời trang bình dân cô hợp tác năm 2019. Trên Teen Vogue, mẫu béo nói: "Giờ đây tôi là một ngôi sao. Tôi tự hào và biết ơn bản thân mình".
"Mọi cảm xúc của tôi bộc lộ trên ảnh. Tôi thấy mình mạnh mẽ và tự hào về bản thân", La’Shaunae tâm sự khi lần đầu làm mẫu cho Universal Standard.
 
La’Shaunae phải cố gắng gấp nhiều lần người khác để thành công. Cô kể với Teen Vogue tới giữa năm 2018, cô đã bị hơn 50 công ty người mẫu từ chối hồ sơ trong ba năm: "Hầu hết hồ sơ gửi đi không được phản hồi. Nếu có, là phản hồi việc tôi không được nhận vì quá béo và thấp". Cô không ngừng nộp hồ sơ và cuối thành trở thành thành viên của Revolt Model Agency.
 
Ngay từ tiểu học ở Nam Carolina (Mỹ), La’Shaunae là đối tượng bắt nạt vì to béo hơn bạn bè cùng lớp. Cô sống khép mình, tìm niềm vui bằng việc sưu tầm và thiết kế váy búp bê, nhưng mọi người xung quanh cho rằng những gì La’Shaunae mặc không phù hợp ngoại hình cô. Vào trung học, cô bị một nhóm con trai cùng lớp quay lén, chế giễu tới nỗi từng có ý định tự tử và phải thôi học năm 14 tuổi. Đến năm 2012, khi lên trung học phổ thông và quay lại trường, La’Shaunae thậm chí mắc chứng hoang tưởng nhẹ, luôn lo lắng mình bị kỳ thị một cách vô cớ và phải điều trị tâm lý một thời gian.
 
"Mọi người luôn bảo tôi không phù hợp cho bất kỳ điều gì bởi vẻ ngoài. Nhưng tôi muốn chứng minh họ đã sai", cô nói trên Vice. La’Shaunae tham gia mạng xã hội như cách giải phóng bản thân và thể hiện phong cách thời trang. Cô bắt đầu trở thành người mẫu cho những thiết kế của chính bản thân, chụp lại, đăng lên Instagram.
 
Tuy nhiên, La’Shaunae vẫn tiếp tục bị kỳ thị trên mạng. Khi mẫu béo khoe bộ đồ mới với chiếc áo thun đen có chữ Thrasher - tên tạp chí ván trượt yêu thích của cô, kết hợp váy bò rách tự thiết kế, một tài khoản mạng xã hội đăng lại và viết: "Cô ta chắc hẳn thích ăn ván trượt thay vì cưỡi chúng vì quá béo". Rất nhiều người sau đó hùa theo và tấn công cô gái 21 tuổi, năm 2017.
Tài khoản Instagram của mẫu béo La’Shaunae tăng từ 4.000 lượt theo dõi lên 60.000. 
 
Lần này may mắn mỉm cười với La’Shaunae, blogger nổi tiếng Quinta Brunson và người mẫu nam Reece King khen ngợi và đứng về phía cô, kéo theo hàng nghìn người ủng hộ. Tài khoản Instagram của mẫu béo tăng từ 4.000 lượt theo dõi lên 60.000. Tận dụng cơ hội, La’Shaunae tiếp tục đăng ảnh bản thân với những chia sẻ tích cực về người béo, sự tự tin và nỗ lực.
 
La’Shaunae Steward mong muốn thành công không chỉ dành cho mình mà còn cho nhiều cô gái khác: "Bây giờ chưa có nhiều mẫu béo hơn size 18 xuất hiện trên đường băng và trong làng mốt, tôi muốn họ hiện diện thường xuyên hơn. Nhiều cô gái béo vẫn đang chờ đợi để được ký hợp đồng và có mặt trong một buổi chụp hình. Về cơ bản, tôi chỉ muốn chúng tôi là một phần của ngành thời trang". La’Shaunae tạo ra Inclus Model - trang Instagram đưa ra lời khuyên, hỗ trợ những người mẫu "lớn hơn size 18 và cao dưới 1,7 m", cuối năm 2018.
 
Khi cây bút Emma Elizabeth Davidson của Dazed hỏi về ước mơ, kế hoạch tương lai, La’Shaunae nói: "Tôi muốn thời trang thay đổi, tôi sẽ là người làm điều đó. Tôi đã sẵn sàng sải bước trên sàn diễn của Dior và Westwood".
 
Theo VnExpress

Đọc thêm các bài khác