Cục Nghệ thuật Biểu diễn cho rằng 25 cuộc thi hoa hậu trong năm 2022 không phải là nhiều

Đăng lúc: 8:18 am, Ngày 29/07/2022

Chiều 28/7, đại diện đơn vị trực thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trả lời về tình trạng nhiều cuộc thi hoa hậu liên tiếp được tổ chức trong các tháng đầu năm, tại buổi họp thường kỳ của cơ quan quản lý.

Theo quy định cũ, một năm, Bộ cấp phép cho hai cuộc thi hoa hậu cấp quốc gia, ba đến năm cuộc thi hoa khôi và một số cuộc thi người đẹp khác, ước chừng 12 cuộc. Suốt hai năm dịch bệnh, nhiều hoạt động giải trí, trong đó có thi sắc đẹp, bị đình trệ. Ông Trần Hướng Dương - Phó Cục trưởng Nghệ thuật Biểu diễn nói: "Trong 25 cuộc thi được cấp phép từ đầu năm đến nay, tám cuộc được dồn từ hai năm trước, ba cuộc đã xin dừng tổ chức, vậy chỉ còn 14 cuộc cấp mới. Con số này không phải là nhiều".
 
Để khắc phục tình trạng nhiều cuộc thi chất lượng kém, vi phạm quy định, Cục đã thành lập đoàn thanh tra, rà soát ở một số địa phương. Cụ thể, đoàn đã kiểm tra ở Hà Nội (ngày 6 và 7/7), Đà Nẵng (20-21/7), không phát hiện sai phạm. Sắp tới, đoàn thanh tra sẽ rà soát ở TP.HCM - nơi diễn ra nhiều hoạt động giải trí. Ông Dương cho biết quan điểm của Cục: "Nếu các cuộc thi vi phạm quy chế, chúng tôi sẽ xử nghiêm, đúng luật. Nhưng vấn đề này phải hết sức chặt chẽ, thỏa đáng".
Thí sinh Miss World Vietnam trong một hoạt động ở Quy Nhơn. Ảnh: MWV
 
Đại diện Cục cho rằng từ khi phân quyền cấp phép thi hoa hậu về Sở văn hóa địa phương, các tỉnh, thành chưa làm tốt công tác phổ cập thông tin. Theo ông Dương, từ nay, các Sở sẽ phải thông báo về cuộc thi tại địa phương trên website. Ngày 25 hàng tháng, Sở cũng cần cập nhật thông tin cho Cục, tránh trường hợp cấp trùng các cuộc na ná nhau.
 
Bên lề cuộc họp, bà Trần Ly Ly - Cục trưởng Nghệ thuật Biểu diễn - cho biết thêm: "Chúng ta cần nhìn nhận đa chiều về các cuộc thi người đẹp, người mẫu. Bên cạnh những câu chuyện bộc lộ một số hạn chế, không thể phủ nhận đóng góp tích cực của một số sân chơi được tổ chức bài bản, góp phần quảng bá du lịch, tôn vinh nét đẹp văn hóa, con người, đạt thành tích cao trên đấu trường quốc tế".
 
Theo bà Ly Ly, một trong những chế tài mạnh mẽ nhất đối với các cá nhân, tổ chức trong nghệ thuật biểu diễn, đó là sự nghiêm khắc của công chúng, góp phần thanh lọc, gạt bỏ tiêu cực, tôn vinh những giá trị đích thực.
 
Sáu tháng đầu năm, làng giải trí có hàng chục cuộc thi nhan sắc. Trong đó, Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam kết thúc ngày 25/6. Tháng 7 có Hoa hậu các Dân tộc Việt Nam, Hoa hậu Áo dài Việt Nam, Hoa hậu Thể thao Việt Nam.
 
Từ nay đến cuối năm, còn thêm hàng loạt sân chơi như: Hoa hậu Thế giới Việt Nam (12/8), Hoa hậu Biển đảo Việt Nam (22/10), Hoa hậu Việt Nam (dự kiến ngày 15/12), Miss Peace Vietnam (11/9), Miss Grand Vietnam (25/9), Hoa hậu Siêu quốc gia Việt Nam (22/10), Hoa hậu Trái đất Việt Nam (30/12)...
 
Theo VnExpress

Đọc thêm các bài khác