Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung bỏ túi hơn nửa tỷ tiền tác quyền

Đăng lúc: 8:37 am, Ngày 09/08/2022

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung nói với VietNamNet, anh vừa nhận số tiền tác quyền hơn 510 triệu đồng từ Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC) cho quý 2 năm nay.

Anh rất bất ngờ vì đây là số tiền tác quyền mỗi quý cao nhất mình từng nhận. Tiền tác quyền các quý gần đây trung bình chỉ dao động 200 - 300 triệu đồng/quý. "Số tiền cho thấy VCPMC đã làm việc rất hiệu quả để bảo vệ và truy thu tiền tác quyền âm nhạc cho các nhạc sĩ thành viên của Trung tâm", nhạc sĩ nói. 
 
Theo Nguyễn Văn Chung, tiền tác quyền là bằng chứng rõ nhất thể hiện sức sống lâu dài và độ lan toả các tác phẩm của người nhạc sĩ. Bởi miễn là còn khán giả nghe, được sử dụng bởi cá nhân, pháp nhân và tổ chức, người nhạc sĩ sẽ có thu nhập từ bài hát đó.  
 
"Với tôi, tiền tác quyền là giá trị thiết thực nhất cho quá trình 20 năm cống hiến và sáng tạo của mình, là điều khiến tôi tự hào rằng tôi thật sự sống được với nghề, công việc yêu thích của mình", anh cho hay.
 
Nhạc sĩ chia sẻ thêm mình chỉ có nguồn thu nhập duy nhất từ âm nhạc. Ngoài tiền tác quyền, Nguyễn Văn Chung còn có nguồn thu từ viết nhạc quảng cáo, đơn đặt hàng; hòa âm - phối khí... 
Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung bỏ túi hơn nửa tỷ tiền tác quyền
 
Anh nói: "Không tự nhiên tôi có được số tiền tác quyền như vậy. Tôi đã phải tự lên kế hoạch phát triển cho sự nghiệp của mình, lựa chọn đề tài sáng tác bất chấp quy luật thị trường, tự mình nghĩ cách, lên ý tưởng dự án... rồi từng bước xây dựng để bài hát của tôi có sức sống lâu bền hơn những bài chạy theo thị hiếu. Nhờ đó, tiền tác quyền của tôi mới dần tăng theo thời gian".
 
Theo thông tin từ VCPMC, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung thuộc "top tác giả nhận được tiền tác quyền cao". Vào nghề năm 2002, anh sáng tác hơn 250 bài nhạc trẻ về tình yêu, 300 bài nhạc thiếu nhi, 20 bài về gia đình, 10 bài về Phật giáo, 50 bài quảng cáo...
 
Số tiền tác quyền của Nguyễn Văn Chung tăng đều mỗi năm. Cụ thể, nếu năm 2006 anh chỉ thu về 9,7 triệu đồng tiền tác quyền thì con số này ở năm 2017 là 605 triệu đồng. Năm 2020, nhạc sĩ bỏ túi đến 1,2 tỷ đồng. 
 
Theo VietNamNet

Đọc thêm các bài khác