Bộ phim 'Thành phố ngủ gật' của Lương Đinh Dũng dán nhãn C18 vì bạo lực và cảnh nóng

Đăng lúc: 9:31 pm, Ngày 04/10/2022

Sau khi bộ phim “578 - Phát đạn của kẻ điên” vừa được lựa chọn đại diện cho Việt Nam tham dự vòng sơ tuyển giải thưởng điện ảnh Oscar lần thứ 95, đạo diễn Lương Đình Dũng lại chuẩn bị cho ra mắt tác phẩm điện ảnh thứ 3 của mình.

Đó là Thành phố ngủ gật (Drowsy city) - bộ phim tâm lý tội phạm pha yếu tố kinh dị. Phim dán nhãn C18 vì bạo lực và cảnh nóng.
 
Nhân vật chính trong phim là một chàng trai 25 tuổi, sống trong một khu nhà bỏ hoang, hàng ngày đi mổ gà thuê. Cuộc sống cứ như vậy diễn ra cho đến một ngày xuất hiện ba gã đàn ông không rõ danh tính đến lẩn trốn ở một căn phòng cùng khu nhà. Thêm một cô gái xuất hiện, mọi bất thường xảy ra, bắt đầu xuất hiện ngoài tầm kiểm soát các nhân vật và của chính tác giả. "Thứ đáng sợ nhất của con người không phải chân tay, cơ thể hay tiền bạc. Bộ não khi bị tổn thương thì mọi thứ tàn bạo từ những kẻ ngây thơ nhất cũng thành đáng sợ nhất". 
 
Bối cảnh phim quay trong một khu nhà bỏ hoang, đang chờ xây lại, giống như dành riêng cho Thành phố ngủ gật. “Ban đầu chúng tôi đi tìm bối cảnh ở Quảng Ninh và Hải Phòng và cuối cùng bất ngờ tìm ra bối cảnh rất gần ngay trong Hà Nội do một hoạ sĩ giới thiệu. Tuy nhiên giai đoạn cuối chủ xây dựng bắt đầu chuẩn bị tháo dỡ nên chúng tôi phải quay phim trong điều kiện tiếng ồn và nóng kinh khủng” - đạo diễn Lương Đình Dũng chia sẻ.
 
Nếu Cha cõng con là một câu chuyện đẹp và buồn về tình phụ tử. 578 là một câu chuyện dữ dội và phức tạp nhưng được chủ ý bộc lộ rõ ràng và phô bày bằng hình ảnh thì Thành phố ngủ gật là câu chuyện tâm lý tội phạm pha yếu tố kinh dị, nó là thế giới bên trong, thế giới không ai đoán trước được điều gì sẽ xảy ra. Theo Lương Đình Dũng, đây là một câu chuyện rùng rợn không có bóng dáng của bất kỳ bộ phim nào mà khán giả đã nhìn thấy. Đó là sức hút đầu tiên. Một trải nghiệm mới, tất nhiên Thành phố ngủ gật có thể là một bộ phim gây tranh cãi nhiều và phức tạp nhất. Trong phim, anh sử dụng diễn viên mới vì gương mặt của họ vừa phù hợp và chưa bị quá chuyên nghiệp trong cách diễn, như vậy câu chuyện mới được kể đúng ý đồ. 
 
Thành phố ngủ gật là những trận chiến của tâm lý của con người. Trong đầu một con người có thể ẩn chứa cả thế giới. Với tôi nó chứa đựng bão tố, thiện ác và có lẽ suy nghĩ của con người là thứ khó khám phá và bất ngờ nhất. Thành phố ngủ gật bắt đầu từ một câu chuyện chẳng có gì và dần dần dẫn đến sự rùng rợn ngoài sự tưởng tượng của các nhân vật.  Mỗi ngày nên làm mới mình, nghề làm phim cũng phải khám phá chứ không đi mãi một chủ đề thành lối mòn. Tôi xoay chuyển, buộc bản thân phải vận động dữ dội để khám phá đáp ứng yêu cầu của chính tôi” - đạo diễn Lương Đình Dũng giải thích về cú xoay bất ngờ của mình.
Thành phố ngủ gật dán nhãn C18 vì bạo lực và cảnh nóng
 
Bên cạnh những cảnh bạo lực, phim còn có những cảnh nóng táo bạo. Đạo diễn bật mí, anh đã phải mất rất nhiều thời gian để thuyết phục nữ chính. Cảnh nóng trong phim đẹp, tĩnh lặng hơn là một một chuyển động có phần thô bạo. Điều đặc biệt là, nam chính sau đó đã cưới em gái của nữ chính. Hai người quen nhau do em gái nữ chính thường đi cùng chị đến đoàn phim.
 
Lương Đình Dũng lý giải, anh chọn tên phim Thành phố ngủ gật bởi trong bộ phim, thành phố hiện lên như một nhân vật phức tạp và lắm chuyện. Bộ phim được chuẩn bị từ trước 578 nhưng do thực hiện theo từng công đoạn và là phim tâm lý cũng không thể làm nhanh được. Tháng 4/2022 phim quay xong những cảnh cuối cùng. Sau khi hoàn thành 578, đạo diễn mới có thời gian chuẩn bị cho Thành phố ngủ gật ra mắt.
 
Cha cõng con có kinh phí hơn chục tỷ đồng, 578 ngốn số tiền gần 3 triệu USD nhưng Thành phố ngủ gật lại chỉ tốn một số tiền rất khiêm tốn. “Tôi thích làm phim hành động và kinh dị. Phim 578 có một câu chuyện lớn cần phải tìm cách kể khác biệt và yêu cầu mọi yếu tố từ bối cảnh, số lượng diễn viên, các chuyên gia làm phim quốc tế và hơn nữa tôi đã có kịch bản phần 2 vì thế chúng tôi đầu tư nhiều để chuẩn bị nhiều hơn, trong đó có xây dựng nhân vật cho phần kế tiếp và để đảm bảo 578 là một phim hành động lớn. Thành phố ngủ gật kinh phí khá nhỏ, nhỏ ở đây không phải tiết kiệm mà câu chuyện ngược hẳn với 578, do chủ yếu tập trung vào yếu tố bên trong, yếu tố bạo lực và rùng rợn. Hơn nữa nhiều nhà làm phim là bạn tôi, nên đôi khi kinh phí họ chỉ lấy bằng 1/4 so với mặt bằng. Chúng tôi cũng dùng các thiết bị quay phim hiện đại và nhân sự giỏi khi ghi hình: đạo diễn hình ảnh phim Thái Lan Chalermpornpanit (với các dự án phim tham dự LHP quốc tế Busan, LHP quốc tế Singapore, chiếu tại LHP Berlin...) và nhà quay phim Việt Nam Phạm Văn Khuê, nhạc sĩ Martynas Bialobžeskis (người đã có nhiều tác phẩm âm nhạc được trình diễn tại các lễ hội âm nhạc, hòa nhạc ở Latvia, Estonia, Đức, Ba Lan, Mỹ)…Hậu kỳ gần như toàn bộ ở Hàn Quốc và Thái Lan. Nếu bình thường kinh phí có thể gấp lên 4 đến 5 lần so với kinh phí sản xuất thực tế hiện tại chỉ hơn 1 tỷ đồng” - Lương Đình Dũng cho biết.
Lương Đình Dũng sinh năm 1973. Hai bộ phim điện ảnh do anh viết kịch bản và đạo diễn là Cha cõng con578 đều được lựa chọn là đại diện cho Việt Nam tham dự vòng sơ tuyển giải thưởng Phim truyện quốc tế của giải Oscar (Cha cõng con - Oscar lần thứ 90 và 578 - Oscar lần thứ 95). Bên cạnh đó, 578 còn được chọn vào vòng cạnh tranh cho giải thưởng “Phim xuất sắc nhất” tại Hạng mục quan trọng nhất của Liên hoan phim quốc tế Tallinn Black Nights - Top 14 Liên hoan phim hạng A thế giới, tổ chức vào tháng 11/2022 và vinh dự được mời chiếu mở màn (Opening Film) tại một liên hoan phim võ thuật tại Hàn Quốc, tham gia vòng cạnh tranh của một liên hoan phim lớn tại Ấn Độ vào đầu năm 2023. Ngoài ra phim 578 sẽ tham dự thêm 11 liên hoan phim quốc tế kể từ tháng 11 năm 2022 đến tháng 5 năm 2023.
 
Ngô Hồng Vân
Ảnh Trần Ngọc Sơn

Đọc thêm các bài khác