Đạo diễn - diễn viên Dương Ngọc Bảo làm phim vì thương hiệu

Đăng lúc: 1:09 pm, Ngày 05/01/2023

Đạo diễn Dương Ngọc Bảo được biết đến với nhiều bộ phim hài dân gian và phim hài tết.

Trước tình hình khó khăn của nhiều doanh nghiệp, hãng phim do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nhưng Ngọc Bảo đã  rất tâm huyết  và sản xuất đều đặn  những bộ phim hài tết để phục vụ khán giả yêu mến nghệ thuật. Chúng tôi đã có dịp trò chuyện  thú vị nhân dịp đầu xuân với đạo diễn Dương Ngọc Bảo.
 
Anh vừa xong hai phim hài tết, cảm xúc của anh như thế nào?
 
-Cảm xúc của tôi rất vui và  hạnh phúc khi mình đã làm được thêm những tập phim hay chất lượng cho khán giả xem phim hài tết, và thoả sức với đam mê của mình. Có phần tự hào, hãnh diện khi mình và tập thể êkip đoàn phim đã hoàn thành 2 tập phim hài tết Đại gia dửng mỡ
 
Đối với anh, một bộ phim tết khó khăn nhất là điều gì?
 
-Đối với tôi phim hài tết khó khăn nhất vẫn là ý tưởng kịch bản, phải có một ý tưởng kịch bản hay hấp dẫn vui nhộn, và chất lượng, thì mới có thể làm nên được một tập phim hay để lại dấu ấn cho khán giả xem hài tết, vì thị trường hài tết hiện tại rất đa dạng và phong phú nội dung. Chưa nói phải cạnh tranh với các đơn vị sản xuất của các đài truyền hình. 
Đạo diễn - diễn viên Dương Ngọc Bảo
 
Mọi người thường nói đùa rằng: “Anh Bảo là ‘thánh xin tài trợ’, điều đó cũng đúng vì hầu như phim nào anh cũng có rất nhiều nhà tài trợ bên cạnh?
 
-Nếu nói là thánh xin tài trợ thì quả thật mình thấy các bạn quá tâng bốc mình rồi, đúng là để sản xuất được các tập phim hài chất lượng thì kinh phí phải có, và cần nhiều kinh phí để làm nên những tập phim chất lượng hơn. Bảo may mắn được quen biết nhiều anh chị em doanh nhân yêu nghệ thuật và cũng sẵn sàng ủng hộ  Ngọc Bảo về kinh phí để sản xuất ra những tập phim hay, tuy nhiên mình cũng luôn phải cố gắng hết mình nâng cao chất lượng phim để quảng bá lồng ghép được các sản phẩm của các nhà tài trợ tốt nhất để người xem đón nhận việc lồng ghép quảng cáo vào phim hài tết. Đó là một điều rất khó khăn nhưng tôi và êkip cũng đã cố gắng làm tốt và được các nhà tài trợ yêu quý ủng hộ lâu dài. 
 
Để có được thành công như ngày hôm nay, Dương Ngọc Bảo đã phải trải qua những ngày tháng khó khăn vất vả. Anh từng làm nhiều công việc như đẩy ray, nhân viên kỹ thuật, bê chân máy, làm ánh sáng chính, họa sỹ, tổ chức sản xuất...Anh có thể chia sẻ về điều này?
 
-Tôi vốn xuất thân từ vùng quê nghèo lại là người con miền biển Hải phòng, gia đình không có người làm trong lĩnh vực nghệ thuật nên rất khó khăn để lập nghiệp. Nhớ lại từ nhỏ tôi đã khác người chỉ thích và đam mê nghệ thuật, như hội hoạ, phim, và hát. Từ nhỏ tôi đã để kiểu tóc và có phong cách khác người, lớn lên dù nhà nghèo nhưng tôi vẫn đam mê, may mắn sao cơ duyên tôi được thi vào ngành diễn viên sân khấu kịch Hải phòng và tiếp tục thi đỗ ngành đạo diễn trường sân khấu điện ảnh Hà nội. Rồi cũng may mắn thay tôi được anh em con nhà nòi và đạo diễn Hoàng Thanh Du, chỉ bảo cho theo đoàn làm phim của chú ý. Học từ cái nhỏ nhất như nhân viên đẩy ray, phụ ánh sáng, và hoạ sỹ bối cảnh, trợ lý sản xuất... Hồi đó tôi không dám nói mình đã tốt nghiệp đạo diễn trường sân khấu điện ảnh, và cứ âm thầm học hỏi thế rồi từ từ cơ hội cũng đến , tôi đã được đạo diễn Hoàng Thanh Du tin tưởng và trao cơ hội cho làm phó đạo diễn, và làm đạo diễn chính trong dự án phim truyện dài tập Bão trong im lặng của đài truyền hình VTC. Hoàn thành nhiệm vụ lúc đó tôi mới được nhận về đài truyền hình VTC, và tiếp tục chinh phục các thể loại phim tài liệu và phim hài ngắn, rồi lại được cộng tác làm với các kênh truyền hình Viettel và VTV cap. Cơ duyên sau này tôi đã gắn bó với kênh Style TV. VTV cáp 12. Và sau đó mở ra hãng phim riêng Bảo Bảo, đến tận bây giờ tôi cũng vẫn luôn cố gắng và thành quả cũng thấy tự hào là mình đã có thể đứng vững được với nghề bằng chính năng lực của mình và thoả sức với đam mê của mình mà không phải phụ thuộc ai cả. 
 
Anh nghĩ gì vì nhiều người nói anh “tham” khi kiêm đủ mọi  trọng trách như biên kịch, nhà sản xuất, diễn viên, đạo diễn… cho một bộ phim?
 
-Thật ra nếu nói tôi tham vì kiêm từ nhà sản xuất, biên kịch, và đạo diễn, rồi diễn viên chính trong các dự án phim lớn của mình cũng đúng. Bởi vì nếu như mọi người chỉ nhìn bên ngoài, nghĩ đơn giản thì sẽ rất dễ hiểu lầm là tôi tham. Nhưng nếu như các bạn nhìn sâu hơn và hiểu hơn những cái khó khăn trong việc sản xuất phim thì sẽ hiểu. Ở Việt Nam hiện tại không chỉ có tôi tham làm nhiều việc trong một bộ phim như thế mà còn có các đạo diễn khác như  đạo diễn Trọng Trinh,  đạo diễn Bình Trọng, nước ngoài còn có Châu Tinh Trì, Thành Long…Và chúng tôi làm như thế thật ra nó cũng bởi 2 từ thương hiệu, nếu như kênh phim hài Bảo Bảo mà lại không có Bảo Bảo thì khó để hãng film giữ được thương hiệu cho mình. Và cũng để chủ động nhất cho một dự án phim lớn được sản xuất lâu dài, Tôi bắt buộc phải tham gia một vai chính trong phim của mình hơn nữa. Các tập phim hài tết trên kênh Bảo Bảo film. Đều do tôi viết kịch bản nên tôi biết nhân vật nào phù hợp nhất với tôi và đó là thế mạnh cũng như thành công của tôi khi sản xuất tập phim đó. 
Đạo diễn - diễn viên Dương Ngọc Bảo trên phim trường
 
Cũng có nhiều ý kiến cho rằng phim của anh vẫn còn nhiều hạt sạn, anh sẽ  rút kinh nghiệm như nào trong một số bộ phim sắp tới?
 
-Một tác phẩm nghệ thuật điện ảnh dù cố gắng đến mấy cũng không thể tránh hết được các hạt sạn trong phim. Tuy nhiên tôi và ê kip sẽ luôn cố gắng hết mình để hoàn thiện hơn nữa trong các tác phẩm sắp tới. Với sự đầu tư kinh phí cũng như lựa chọn dàn diễn viên chuyên nghiệp hơn nữa để mỗi một tập phim lên sóng sẽ đạt được chất lượng tốt nhất, hoàn thiện nhất. 
 
Anh vừa chào đón thiên thần nhỏ vào đúng dịp năm mới, anh có thể chia sẻ về niềm vui này của mình?
 
-Gia đình tôi mới được chào đón một hoàng tử nhỏ. Tôi rất hạnh phúc và cảm ơn vợ tôi rất nhiều. Với tôi ngoài đam mê nghệ thuật thì gia đình tôi là trên hết. Đến giờ phút này tôi thât sự đã mãn nguyện và sẽ tập trung vào công việc để giúp vợ chăm sóc 2 con khôn lớn và nếu như các con cũng có đam mê về nghệ thuật tôi sẽ chắp cánh cho các cháu theo nghề. Bởi vì tôi hiểu chỉ cần bạn đam mê yêu nghề thì nghề sẽ yêu lại và cho bạn trái ngọt mỗi ngày.
 
Cảm ơn anh rất nhiều! Chúc anh nhiều sức khoẻ để cống hiến thêm nhiều tác phẩm cho khán giả xem phim hài, và chúc đạo diễn có gia đình hạnh phúc.
 
An An

Đọc thêm các bài khác