'Hồng Hà nữ sĩ'- bộ phim đáng chờ đợi về nữ sĩ Đoàn Thị Điểm

Đăng lúc: 4:05 pm, Ngày 16/04/2023

“Hồng Hà nữ sĩ” là một trong ba phim truyện điện ảnh được Cục Điện ảnh (Bộ VHTTDL) đặt hàng sản xuất trong 2 năm 2022-2023. Bộ phim xoay quanh cuộc đời của nữ sĩ Đoàn Thị Điểm, do nhà biên kịch Nguyễn Thị Hồng Ngát viết kịch bản, NSƯT Nguyễn Đức Việt làm đạo diễn.

Phim cũng đề cập đến tình bạn tri âm tri kỉ giữa Đoàn Thị Điểm và Đặng Trần Côn. Nhà biên kịch Nguyễn Thị Hồng Ngát tiết lộ hai lý do bà viết kịch bản phim Hồng Hà nữ sĩ. Thứ nhất  là vì nữ sĩ Đoàn Thị Điểm là người cùng quê Hưng Yên với bà. Thứ hai là vì cuộc đời Đoàn Thị Điểm có số phận rất hay nên bà tin rằng khi lên phim khán giả sẽ "có nhiều cái để xem". 
 
"Bên cạnh đó, việc tái hiện câu chuyện cuộc đời một nữ sĩ tài hoa, xinh đẹp, đoan trang, hiếu thảo như một cách để lấy người xưa làm gương để người nay soi vào", nhà biên kịch Nguyễn Thị Hồng Ngát cho biết. 
 
Nhà biên kịch Nguyễn Thị Hồng Ngát cũng chia sẻ: Hồng Hà nữ sĩ lấy chuyện xưa để nói chuyện nay, điều này đặc biệt ý nghĩa trong bối cảnh đạo đức xã hội đang có nhiều báo động, vai trò chấn hưng văn hoá ngày càng cấp thiết. Giữa trào lưu chỉ sống cho mình, đưa cái tôi lên cao… thì lòng hiếu thảo, đức hy sinh, gạt bỏ niềm riêng vì người khác được khắc họa qua hình ảnh nữ sĩ Đoàn Thị Điểm. 
Nhà biên kịch Nguyễn Thị Hồng Ngát và đạo diễn - NSƯT Nguyễn Đức Việt
 
Quá trình casting nhân vật cũng mất gần 2 năm, đặc biệt với vai nữ chính. Đạo diễn - NSƯT Nguyễn Đức Việt cho biết, vai diễn Đoàn Thị Điểm khá nặng so với tuổi đời, tuổi nghề của diễn viên trẻ như Anh Đào. Thế nhưng, Anh Đào đã thể hiện tròn vai và ngày càng tốt hơn, nhiều cảm xúc hơn trong từng cảnh quay của mình. “Tôi hài lòng khi những diễn viên trẻ đã rất nỗ lực để sống cùng nhân vật, cho dù bối cảnh thế kỷ XVIII đã lùi rất xa thời đại hôm nay. Với vai diễn Đoàn Thị Điểm, nữ chính không chỉ cần thể hiện tốt nội tâm nhân vật mà còn phải học, luyện viết chữ Nôm mỗi ngày…”, đạo diễn Nguyễn Đức Việt nói.
 
Đã lâu mới “bắt tay” thực hiện một bộ phim Nhà nước đặt hàng, NSƯT - đạo diễn Nguyễn Đức Việt chia sẻ, ngoài những khó khăn về nguồn sử liệu hiếm hoi, về thời tiết mưa gió, bản thân anh và êkíp cũng phải đối diện với những áp lực về tư tưởng làm “phim Nhà nước”. “Đây không phải là đề tài ăn khách, rất khó làm, nhưng chúng tôi vẫn nói với nhau rằng phải cố gắng hết sức tạo nên một sản phẩm mang tính nhân văn, giáo dục và giá trị nghệ thuật cao, để khán giả cảm thấy xứng đáng khi xem…”, đạo diễn Nguyễn Đức Việt tâm sự.
Hai diễn viên chính Quốc Toàn (vai Đặng Trần Côn) và Anh Đào (vai Nữ sĩ Đoàn Thị Điểm)
 
Nữ diễn viên Anh Đào cũng chia sẻ: “Để thực hiện tốt nhất vai diễn của mình, mỗi ngày tôi đều dành thời gian để học viết chữ Nôm và luyện tập sao cho lời ăn tiếng nói, ánh mắt nụ cười, cử chỉ đi đứng… đều phải lột tả được thần thái, hồn cốt của người xưa. Sâu xa nhất trong vai diễn bà Đoàn Thị Điểm một tư tưởng mang tầm vóc cao cả; để có thể tròn vai, tôi đã ăn ngủ, sống cùng nhân vật…”.
 
NSND Trung Anh - người cũng xuất hiện trong bộ phim này cho rằng: “Làm phim chiến tranh đã khó, phim lịch sử lại khó hơn, nhưng đây còn là cuộc đời của nhân vật có thật là danh nhân văn hóa, chắc chắn cái khó còn ở cấp độ khác.

Tuy nhiên, càng khó thì bản thân Quốc Toàn càng muốn thể hiện mình, bởi cơ hội thế này sẽ không dễ để đến với một diễn viên trẻ như Toàn. Để đến với vai diễn, nam diễn viên cho biết: “Nhiều thứ tôi đã phải trải qua, đầu tiên là 3 tháng học viết chữ Nôm. Sau đó tự mình đọc và nghiên cứu thơ của cụ Đặng Trần Côn để có thêm xúc cảm cho vai diễn. Tôi từng nghe ai đó nói chữ Nôm khó đến nỗi có người phải học 5 - 10 năm mới viết được đẹp. Kể cả vậy, điều gì càng khó khăn thì tôi lại hứng thú”. Quốc Toàn quan niệm, càng khó,  càng phải thoải mái thì mới hoàn thành tốt vai diễn. 
Diễn viên Quốc Toàn và NSND Lê Khanh
 
Diễn viên Quốc Toàn chia sẻ sau khi bộ phim bấm máy xong khâu tiền kỳ: “Vinh dự đầu tiên đó là tôi may mắn được chọn vào vai cụ Đặng Trần Côn - nhà thơ, danh nhân văn hóa của dân tộc. Tiếp đến, đối với tôi đây là vai diễn cực kỳ hấp dẫn, khi phim khai thác cuộc đời của cụ Đặng Trần Côn từ thời còn thanh niên, cho tới khi làm quan rồi ở ẩn. Tôi không quan trọng con đường dễ hay khó mà nếu có cơ duyên thể hiện một nhân vật tuyệt vời như danh sĩ Đặng Trần Côn trên màn ảnh, chắc chắn tôi không đời nào bỏ lỡ” . 
 
Phim lịch sử thường kén khán giả nhưng bản thân Quốc Toàn hay bạn diễn của anh là Anh Đào (vai Đoàn Thị Điểm), sau khi đọc kịch bản đều cảm thấy vô cùng hứng thú. “Tôi nghĩ bộ phim sẽ dễ dàng tiếp cận được nhiều đối tượng khán giả, bởi phim còn mô tả thời thanh niên của nhân vật. May mắn nữa là đạo diễn Nguyễn Đức Việt đã cho tôi và Anh Đào được tự do sáng tạo mà không quá bị rập khuôn theo phim ngày xưa. Chúng tôi được thoải mái bàn bạc với đạo diễn và đưa ra quan điểm mà mình cho rằng thấy hay và hấp dẫn, làm sao để khiến cho nhân vật "đời" hơn và không bị khô cứng. Toàn bộ êkíp hy vọng Hồng Hà nữ sĩ sẽ được nhiều khán giả yêu mến, nhất là các bạn trẻ ở độ tuổi học sinh, sinh viên”, Quốc Toàn chia sẻ.
 
Bối cảnh chính của Hồng Hà nữ sĩ đã được quay tại Hưng Yên, Thái Bình, Yên Tử, Bắc Ninh. Tại Hưng Yên, quê hương của nữ sĩ Đoàn Thị Điểm, đoàn làm phim quay tại rặng nhãn, bến sông (cảnh bà đi đò dọc về để chịu tang bố), Văn Miếu, đền Mẫu - cảnh hai ông bà lúc tỏ tình.
Nhà biên kịch Nguyễn Thị Hồng Ngát tặng hoa chúc mừng các NSND Lê Khanh,  Trung Anh hoàn thành vai diễn
Nhà biên kịch Nguyễn Thị Hồng Ngát tặng hoa chúc mừng diễn viên Quốc Toàn hoàn thành vai diễn
 
Những hình ảnh đầu tiên của phim (chính là cảnh kết phim) được quay tại mộ ông bà ở Phú Thượng - là cảnh thật khi hiện nay hai người vẫn nằm bên nhau trong khu vườn nhà cụ Nguyễn Kiều, nơi vẫn còn người cháu đời sau chăm sóc. Cảnh quay ở bờ sông Hồng, vườn đào Nhật Tân là cảnh mộ bà lúc được người chồng mang về đặt trong vườn đào. Một trong những cảnh cuối của phim là hình ảnh Đặng Trần Côn khóc bên mộ Đoàn Thị Điểm…
 
Hiện nay phim đã quay xong phần tiền kỳ. Biên kịch, nhà sản xuất Nguyễn Thị Hồng Ngát cũng tiết lộ, phim có nhiều nét văn hóa đặc sắc để làm bật nên hồn Việt trong phim. Đến nay đã  xong chặng đường ghi hình. Đề tài kén khách lại phải co kéo tính toán trong vô số khó khăn nhưng chúng tôi hy vọng đây sẽ là tác phẩm chạm đến chiều sâu cảm xúc của những người yêu điện ảnh.
 
Đặc biệt dàn diễn viên trẻ rất đẹp, có tài năng diễn xuất, hy vọng khi phim khởi chiếu sẽ xuất hiện thêm nhiều ngôi sao sáng trên bầu trời điện ảnh nước nhà. 
 
An An

Đọc thêm các bài khác