Thanh Duy - hiện tượng giả gái mới?

Đăng lúc: 8:29 am, Ngày 13/06/2015

Có một dạo Thanh Duy rất buồn vì nhiều người sau khi xem phim tự cho rằng anh có một tâm hồn đàn bà nên mới diễn được những nhân vật có tính cách đàn bà.

Khoảng thời gian 7 năm từ ngôi vị Á quân Thần tượng Âm nhạc (Vietnam Idol 2008) cho đến Diễn viên trẻ triển vọng tại Liên hoan Phim VietFest 2015 có lẽ quá dài so với tuổi đời của một nghệ sĩ. Nhưng với Thanh Duy Idol, mọi thứ chỉ giống như một cuộc dạo chơi mà nếu không chơi hết mình thì sẽ “lỗ”.
Thanh Duy - hiện tượng giả gái mới?Thanh Duy (trái) trong phim Đập cánh giữa không trung.

Thời gian gần đây, nhắc đến Thanh Duy người ta “tạm quên”  biệt danh Idol mà thay vào đó là vai diễn chuyển giới trong Đập cánh giữa không trung. Riêng với Thanh Duy, vai diễn này mang lại cho anh điều gì?

-Mọi người đều biết, vai Linh trong Đập cánh giữa không trung là vai diễn đầu tiên của Duy ở lĩnh vực điện ảnh. Có thể với khán giả, vai Linh khiến họ nhận biết Duy ở một góc nhìn khác, một khả năng khác ngoài những điều mà Duy đã làm trước đó. Còn với Duy, vai diễn này mang đến cho mình sự trải nghiệm, cách nhìn nhận mới về mọi thứ xung quanh.

Xuất phát điểm của Duy không phải là diễn viên nên mọi thứ rất khó khăn khi Duy bắt đầu với công việc diễn xuất. Vì thế, chị Điệp (đạo diễn Vũ Hoàng Điệp) và ekip phải tốn không ít công sức hướng dẫn. Gần 2 tháng trời, Duy sống cuộc sống của Linh, thích những gì cô ấy thích, phản ứng theo cách của Linh,  nên sau đó Duy gặp khó khăn rất nhiều để thoát khỏi vai diễn của mình.

Do "sống" quá sâu trong nhân vật, hay giữa hai người có những điểm chung nên Thanh Duy phải mất nhiều thời gian để "thoát" khỏi Linh?

-Phải nói rõ một điều là, giữa Thanh Duy và Linh hoàn toàn là hai con người khác nhau, chúng tôi chỉ có ngoại hình tương đồng thôi và đó là lý do chị Điệp chọn Duy.

Có một dạo Duy rất buồn vì nhiều người sau khi xem phim tự cho rằng Duy có một tâm hồn đàn bà giống Linh nên mới diễn xuất được như vậy. Tại sao mọi người luôn nghĩ theo chiều hướng đó, trong khi họ không hiểu rằng, để có được vai diễn chân thật, diễn viên đã phải tổn hao bao nhiêu công sức, tinh thần lao động trên phim trường. Tất cả diễn viên đều có sự hi sinh cho vai diễn của mình, thậm chí, có những vai theo họ cả vào trong đời thực. Như Duy phải mất một năm mới có thể thoát khỏi vai diễn của mình.

Vai Linh mang lại hiệu ứng rất tốt từ nhiều phía, sao Thanh Duy không chọn hướng đi này để phát triển sau Đập cánh giữa không trung?

-Chỉ có một lý do rất đơn giản thôi, vai Linh quá thành công nên để vượt qua được nó Duy phải tạo ra cái mới khác biệt. Nhưng những lời mời đến sau Đập cánh giữa không trung vẫn hao hao vai Linh đó, nên Duy không có cảm xúc để làm, không muốn lặp lại chính mình.

Chứ không phải nghề diễn viên vất vả, cát xê lại thấp hơn đi hát?


-Với Duy, điện ảnh không phải là một nghề, không phải là nơi để Duy kiếm tiền nuôi sống mình. Duy đến với nghề diễn như một cuộc chơi, nhưng đã chơi hết mình, hết sức. Thực chất, cát xê của một bộ phim không cao, không thể bằng việc đi hát được. Chưa kể, Duy chọn âm nhạc cũng vì Duy đam mê từ bé.

Thành công ngay từ lần chạm ngõ với điện ảnh và gần như được xem là “hiện tượng giả gái” mới của làng nghệ. Và hình như anh đang "nối dài" hiệu ứng đó trong Gương mặt thân quen?

-Truyền hình thực tế là cơ hội tốt để hâm nóng tên tuổi của nghệ sĩ. Tại sao Duy lại từ chối cơ hội ở Gương mặt thân quen chứ? Nhưng thực ra Duy không cố tình tiếp tục giả gái khi tham gia chương trình này. Tham gia Gương mặt thân quen, không có thí sinh nào biết trước mình sẽ phải làm gì ở tập tiếp theo, cho đến khi bấm chọn nhân vật ở phần cuối mỗi đêm thi. Nhưng chẳng hiểu thế nào, cho đến lúc này, Duy đang là người có số lần giả gái nhiều nhất trong chương trình.
Thanh Duy - hiện tượng giả gái mới?Thanh Duy giả gái trong chương trình Gương mặt thân quen.

Chuyện giả gái trước giờ chưa ai vượt qua được Hoài Linh, nhưng đến giờ, Thanh Duy cũng được nhắc đến như một hiện tượng. Anh thấy thế nào?

-Trời ơi, thích vậy. Được so sánh với chú Hoài Linh thì đó là một lời khen rồi, quả thực là niềm vinh dự rất lớn, rất đáng hãnh diện đấy. Duy hâm mộ chú Hoài Linh từ nhỏ xíu. Duy chỉ luôn cố gắng để làm bất cứ việc gì đều không rơi vào trạng thái bị phản cảm, sau đó là có thể mang đến niềm vui cho mọi người. Được như vậy, thì dù ở sân khấu nào Duy cũng làm hết mình, hết sức.

Nói về chuyện giả gái, Duy cũng muốn khẳng định, vai Linh trong Đập cánh giữa không trung không phải là kiểu vai diễn giả gái để câu khách một cách rẻ tiền. Điều khiến khán giả xúc động ở Linh đó chính là những giằng xé trong nội tâm của cô ấy - một người không được sống là chính mình.

Nhìn lại chặng đường của Thanh Duy dễ thấy, anh chưa để lại dấu ấn gì nhiều với âm nhạc, nhưng lại được nhắc nhớ khi tham gia phim ảnh và truyền hình thực tế. Duy nghĩ gì vào lúc này?

-Duy nghĩ, những thành công là do tổ nghiệp đãi cho mình. Duy không định hướng mình phải trở thành một nghệ sĩ đa năng. Duy chỉ tâm niệm, nếu đã nhận lời làm gì sẽ cố gắng hết sức. Tuy vậy, Duy vẫn dành sự ưu tiên cho âm nhạc. Âm nhạc cũng là thứ giúp mình có thu nhập, nuôi sống được bản thân.
 
Châu Giang/Theo Đẹp online

Đọc thêm các bài khác