Diễn viên Công Hậu chật vật gần 20 năm mới xây được nhà

Đăng lúc: 10:28 pm, Ngày 25/07/2016

Diễn viên phim "Phạm Công - Cúc Hoa" cho biết anh và vợ tích lũy tiền xây nhà như kiến tha mồi. Anh phải mất gần 20 năm mới có thể xây được một căn nhà riêng.

Công Hậu là diễn viên nổi tiếng cùng thời với Lý Hùng, Diễm Hương, Việt Trinh. Tên tuổi anh gắn liền với các bộ phim như Phạm Công Cúc Hoa, Thạch Sanh... Trong khi các bạn diễn cùng thời lui về ở ẩn hoặc chuyển nghề thì Công Hậu cùng với Lý Hùng vẫn miệt mài đóng phim. Một năm đóng 5-6 phim nhưng ít ai biết anh phải vất vả lắm mới tậu được nhà.
 
Anh là một trong những diễn viên thời kỳ phim "mì ăn liền" còn đắt show phim truyền hình. Tuy nhiên, hiện anh chỉ đóng vai phụ và làm vai trò dàn bao. Điều này có khiến anh chạnh lòng?
 
-Thực ra, mỗi vai diễn tôi nhận đều có tâm lý, số phận. So với ngày trước, tôi không đóng ít hơn mà ngược lại, đóng nhiều hơn. Mỗi năm tôi làm 5-6 phim truyền hình. Trong đó có vai chính, vai phụ. Có những vai tôi xuất hiện không nhiều lắm như trong phim Khu vườn bí ấn đang phát sóng trên THVL1 nhưng tôi vẫn làm vì thích hợp tác với đạo diễn Bùi Cường.
 
Mỗi đạo diễn có tư chất riêng, nhưng đạo diễn ngoài Bắc như anh Cường thì thường làm kỹ càng hơn về tâm lý nhân vật. Còn đạo diễn ở miền Nam thì kỹ kiểu khác. Tôi cũng là đạo diễn nên mỗi khi nhận lời phim thì tên tuổi của đạo diễn, tôi quan tâm nhất. Làm việc với người kỹ, chỉn chu bao giờ cũng yên tâm hơn.
Công Hậu là một trong diễn viên thời "mì ăn liền" vẫn còn đắt show phim truyền hình. 
 
Điều anh trăn trở nhất khi làm phim truyền hình hiện nay là gì?
 
-Công nghệ làm phim bây giờ hiện đại hơn thời chúng tôi nhiều với máy móc, thiết bị tốt hơn. Chính vì quay 2 máy nên phim quay quá nhanh. Ngày trước chúng tôi quay 1 tập phải mất 3-4 tuần thì bây giờ có khi 1-2 ngày là xong. Tất nhiên, làm chậm như xưa cũng không tốt nhưng nhanh quá cũng khó đảm bảo chất lượng. Có lẽ vì thế, phim truyền hình bây giờ sản xuất nhiều nhưng không chỉn chu và khán giả không nhớ tới.
 
Còn các em diễn viên trẻ, một số bạn làm việc nghiêm túc, nhưng một số xem phim ảnh như cưỡi ngựa xem hoa. Tôi chỉ khuyên các em, nếu làm nghệ thuật thì nên làm chỉn chu, tập trung mới mong có vai diễn tốt.
 
Đóng chung với Lý Hùng, Diễm Hương… anh ấn tượng gì về các bạn diễn cùng thời mình?
 
-Thế hệ chúng tôi làm việc rất kỹ càng. Đến giờ gặp lại Lý Hùng trong các phim, chúng tôi vẫn làm việc rất ăn ý. Lúc chơi là chơi, khi làm việc rất nghiêm túc. Còn Diễm Hương, cô ấy hiện đã không còn đóng phim. Tôi có gặp lại Hương cách đây một năm, cô ấy vẫn xinh đẹp như xưa, vẫn yêu nghề và nhớ đồng nghiệp, phim trường nhưng vì còn lo cho con và gia đình nên không thể đóng phim.
 
Có thông tin khi đóng chung với Diễm Hương, anh từng có thời gian say nắng chị ấy. Thực hư thế nào?
 
-Không có chuyện đó đâu. Diễm Hương rất xinh đẹp nhưng khi đó chúng tôi chỉ là đồng nghiệp. Lúc đóng chung, có thể diễn cảnh tình cảm, mùi mẫn nhưng ra ngoài thì đối xử với nhau như anh em. Hơn nữa, tôi với vợ đã gắn bó với nhau từ ngày còn đi học nên không có ai làm trái tim tôi lung lay được. 

Cuộc sống hiện tại của anh thế nào?
 
-Cuộc sống của tôi tạm ổn định. Vợ tôi là chuyên viên lồng tiếng của phim TVB, Đài Loan. Con trai lớn của tôi đang theo nghề, còn con nhỏ mới học lớp 9. Cuộc sống không giàu có bằng ai nhưng ổn định hơn so với ngày xưa.
 
Thời phim mì ăn liền, cát-xê thời của anh được tính bằng cây vàng thì hẳn anh phải có cuộc sống dư dả chứ?
 
-Đúng là cát-xê mua được nhiều vàng nhưng diễn viên còn rất nhiều chi phí. Phải nói vợ chồng tôi rất vất vả mới tậu được ngôi nhà hiện tại. Đối với tôi, đó là cả quá trình làm việc, tích lũy bền bỉ. Tôi và vợ quen nhau từ thời học chung trường sân khấu. Gia đình hai bên đều nghèo nên chúng tôi ý thức gom góp, tích lũy từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.
 
Khi ra trường, đi đóng phim, chúng tôi chỉ có chiếc xe đạp. Sau đó, mua được chiếc xe gắn máy cũ.
 
Tôi thấy nhiều người cất nhà đơn giản, nhanh lắm còn vợ chồng tôi rất lâu, tích lũy như kiến tha mồi. Đầu tiên, tôi chúng mua miếng đất ở quận 2, TP HCM - khi đó là đường đất, lầy lội, cỏ mọc um tùm.
 
Sau gần một năm tích lũy, chúng tôi làm được móng và khung nhà. Làm xong, hết tiền, tôi phải đổ nền nhà là nền xi măng, quét vôi tường thay vì quét sơn, lắp cửa sắt nhưng chưa có kính.
 
Sau mỗi bộ phim, để dư tiền, tôi lại hoàn thiện dần từng công đoạn trong nhà. Có thể nói, để tạo dựng được một căn nhà hoàn chỉnh, vợ chồng tôi phải mất gần 20 năm phấn đấu.
Công Hậu hạnh phúc bên vợ - diễn viên Bích Ngọc hơn 20 năm qua. Ảnh: NVCC

Trong khi hôn nhân của diễn viên thường không lâu bền nhưng anh và vợ gắn bó từ thuở hàn vi đến giờ là hơn 25 năm. Bí quyết giữ hạnh phúc của anh là gì?
 
-Theo tôi không cò gì cao siêu, tất cả là quan niệm sống. Tôi nghĩ, làm gì thì làm gia đình vẫn quan trọng nhất. Đàn ông thường có tư tưởng, giàu đổi bạn sang đổi vợ nhưng tôi không thích như thế. Người bạn đời đi với mình suốt thuở hàn vi vậy mà khi có điều kiện một chút lại thay đổi thì thật bạc bẽo. Làm như vậy thì đó không còn là con người nữa. Sống ở đời muốn được tôn trọng phải có tình nghĩa. Tôi luôn dạy con trai sống phải có nhân nghĩa lễ trí thức. Muốn dạy được con, mình phải sống tốt trước, làm gương.

Hơn 25 năm qua, anh đóng chung với rất nhiều người đẹp và thực hiện nhiều phân đoạn tình cảm. Vậy anh chưa từng bị cảm nắng sao?
 
-Nếu nói cảm nắng chắc cũng cảm hơi nhiều. Mình là con người, đâu phải thần thánh mà tránh khỏi cám dỗ. Tuy nhiên, trong những lúc say nắng, tôi vẫn xác định gia đình là quan trọng nhất.
 
Vợ tôi cũng nhận ra sai lầm của tôi và chọn cách ngồi nói chuyện nhẹ nhàng. Nếu người khác thấy chồng sai lầm sẽ làm ầm lên nhưng vợ tôi khéo léo, quan tâm đến gia đình nhiều hơn. Vì thế, tôi tự nhủ mình phải sống đàng hoàng hơn, không cho phép mình sai đường nữa.

Bích Hằng/Theo Zing

Đọc thêm các bài khác