Minh Béo nhận tội ấu dâm, bị đề nghị 18 tháng tù ở Mỹ

Đăng lúc: 8:52 am, Ngày 11/08/2016

Diễn viên hài thừa nhận trước Tòa thượng thẩm Quận Cam về hai tội danh: xâm hại tình dục trẻ em và toan có hành động dâm ô với trẻ dưới 14 tuổi.

Chiều 10/8/2016 (giờ California, Mỹ), phiên xử lần thứ sáu vụ Minh Béo bị tố cáo tội lạm dụng tình dục trẻ em diễn ra ở Tòa thượng thẩm Quận Cam, chi nhánh Wesminster, California. Đến nay, diễn viên hài đã bị tạm giam hơn bốn tháng ở nhà tù Theo Lacy, quận Cam.
 
Hơn 15h (giờ California), Minh Béo xuất hiện trong bộ áo màu cam của nghi phạm, đứng sau lồng sắt. Tại phiên xử kéo dài khoảng 15 phút, Minh Béo nhận tội quan hệ tình dục bằng miệng với trẻ vị thành niên và tội toan có hành vi tình dục với trẻ em dưới 14 tuổi. Đây là hai trong số ba tội diễn viên này bị Văn phòng Biện lý quận Cam truy tố trước đó. 
 
Anh Dũng Taylor (nhà tổ chức sự kiện ở Mỹ) và chị Ngọc Lan (phóng viên của một tờ báo người Việt ở hải ngoại) cho biết phiên tòa diễn ra nhanh gọn. Thẩm phán Derek G. Johnson lần lượt đọc các tội danh của Minh Béo. Qua sự hỗ trợ của người phiên dịch, nam diễn viên thừa nhận "có tội". Luật sư Mỹ gốc Nhật Mia Yamamoto luôn đứng bên cạnh để cùng người phiên dịch truyền đạt lời của tòa đến nam diễn viên.
 
Mức phạt của Minh Béo được tòa đề nghị là 18 tháng tù giam. Bản án sẽ được tuyên vào ngày 16/12. Theo thông cáo báo chí của Văn phòng Biện lý quận Cam, Minh Béo bị liệt vào danh sách trọn đời dành cho những tội phạm tấn công tình dục của Mỹ.
Luật sư Mia Yamamoto bảo vệ cho diễn viên Minh Béo trước tòa.
 
Theo chị Ngọc Lan, trong bộ áo tù rộng thùng thình, Minh Béo gầy sút hơn trước rất nhiều, mắt thâm quầng. Quan tòa cho phép người dự khán quay phim, chụp ảnh nhưng Minh Béo lên tiếng phản đối điều này. Phản đối của anh bị tòa bác bỏ. Không đồng tình, nam diễn viên ngồi sụp xuống sau lồng sắt để tránh bị mọi người nhìn thấy.
 
Trước phiên tòa này, nhiều luật sư có kinh nghiệm ở Mỹ cũng như những người theo dõi vụ án Minh Béo nhận định ngày nam diễn viên hài nhận tội sớm đến. Ông Thiện Thành - cậu họ của nam diễn viên - cùng chung dự đoán. Bởi ở phiên điều trần ngày 28/7, ông nhận thấy luật sư Mia Yammamoto thương lượng rất lâu và có thái độ nhún nhường trước công tố viên. Theo ông Thành, điều này cho thấy bà luật sư hiểu công tố viên đã nắm vững các bằng chứng buộc tội nam diễn viên.
Quang cảnh phiên tòa nhận tội của diễn viên Minh Béo tại Mỹ vào chiều 10/8. Luật Mia Yamamoto (tóc trắng) đứng cạnh lồng sắt. Minh Béo ngồi sụp xuống trong lồng sắt để tránh sự quan sát của mọi người. Ảnh: Ngọc Lan.
 
Diễn viên Minh Béo sang Mỹ lưu diễn từ ngày 18/3 tại California. Theo công tố viên quận Cam, ngày 20/3, nam diễn viên tiếp cận nhóm vũ công tham gia thi tài năng trên đài phát thanh ở Huntington Beach. Anh bị cáo buộc lạm dụng tình dục một cậu bé trong buổi làm việc ngày 23/3. Gia đình cậu bé này báo lại sự việc cho cảnh sát và nhà chức trách nhanh chóng điều tra, bắt giữ nam diễn viên.
 
Văn phòng Biện lý Quận Cam cho biết Minh Béo bị truy tố với ba tội danh, gồm: Quan hệ tình dục bằng miệng với trẻ vị thành niên, có hành động khiêu dâm với một em bé dưới 14 tuổi và gạ gẫm trẻ nhỏ để thực hiện hành vi dâm ô. Số tiền bảo lãnh tại ngoại cho nam diễn viên là một triệu USD (hơn 22 tỷ đồng).
 
Giữa Việt Nam và Mỹ chưa có hiệp định tương trợ tư pháp cho nên về nguyên tắc, người phạm tội ở đâu thì sẽ bị xét xử theo luật nơi đó. Trong trường hợp của Minh Béo, anh sẽ bị xét xử ở Mỹ.

Đức Trí - Thất Sơn/Theo VnExpress

Đọc thêm các bài khác