Harvey Weinstein bị đuổi khỏi Viện Hàn lâm Mỹ vì quấy rối tình dục

Đăng lúc: 9:12 am, Ngày 16/10/2017

"Ông trùm" Hollywood là người đầu tiên bị loại vì vấn đề đạo đức trong lịch sử đơn vị tổ chức Oscar.

Theo Guardian, thông báo được đưa ra vào ngày 14/10 sau cuộc họp đặc biệt của Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh ở Los Angeles (Mỹ). Đơn vị tổ chức Oscar quyết định loại Harvey Weinsten bởi scandal quấy rối tình dục của ông. Trong lịch sử 90 năm, Viện Hàn lâm chỉ mới trục xuất một thành viên khác là Carmine Caridi bởi diễn viên này phát tán các bản phim dự tranh Oscar vào năm 2004.
 
Như vậy, Harvey Weinstein là người đầu tiên bị loại vì vấn đề đạo đức. Trước đây, một số thành viên như Roman Polanski, Bill Cosby và Mel Gibson vẫn được ở lại Viện hàn lâm dù bị buộc tội hoặc vướng nghi án phạm tội.
Harvey Weinstein bị loại khỏi đơn vị tổ chức Oscar.
 
Theo thông lệ của Viện Hàn lâm, cần hai phần ba số phiếu bầu trong số 54 ủy viên hội đồng quản trị để trục xuất thành viên. Tờ Guardian dẫn lời đại diện đơn vị: "Chúng tôi làm vậy để cách ly mình với một người không xứng đáng nhận sự tôn trọng của đồng nghiệp. Đồng thời, chúng tôi muốn gửi đi thông điệp về việc kết thúc thời đại của sự thờ ơ có chủ đích cũng như sự đồng thuận đáng xấu hổ với những hành vi tấn công tình dục và quấy rối trong ngành phim ảnh".
 
"Một vấn đề hết sức khó chịu như vậy không được phép xảy ra trong xã hội của chúng ta. Ban lãnh đạo tiếp tục thiết lập các tiêu chuẩn đạo đức trong hành vi và mọi thành viên Viện hàn lâm phải làm gương cho điều đó", đại diện đơn vị chia sẻ.
 
Trong khi đó, có ý kiến cho rằng việc "đuổi" Harvey Weinstein sẽ tạo ra tiền lệ xấu. Mitchell Block - thành viên nhóm phim ngắn và phim hoạt hình - cho biết: "Việc Viện Hàn lâm phản ứng với Harvey như thể ông ta là kẻ đồi bại duy nhất ở Hollywood là không đúng. Vấn đề lớn hơn thế rất nhiều. Nhiều người đang dần chú ý hơn đến sự im lặng dành cho những kẻ đồi bại khác. Tôi nghĩ Viện không nên hành động vội vã cho đến khi hiểu hết tầm cỡ vấn đề và đề ra một chính sách rõ ràng".
 
Harvey Weinstein là nhà sản xuất và phát hành kỳ cựu, từng đỡ đầu hàng loạt tác phẩm đoạt Oscar. Các phim của hãng ông tổng cộng nhận hơn 300 đề cử Oscar. Theo Guardian thống kê, Harvey là người được cảm ơn nhiều thứ hai trong các bài diễn văn khi nhận giải Oscar, chỉ sau huyền thoại Steven Spielberg. Ông nhận tượng vàng năm 1999 khi Shakespeare in Love - tác phẩm do ông sản xuất - giành giải Phim xuất sắc.
Harvey Weinstein từng đỡ đầu cho Gwyneth Paltrow (thứ hai từ phải sang) giành Oscar Nữ diễn viên chính xuất sắc.
 
Ngày 5/10, tờ New York Times đăng bài viết tố cáo Harvey Weinstein sàm sỡ hàng chục cô gái trong ba thập niên qua. Những ngày sau đó, các diễn viên như Angelina Jolie, Gwyneth Paltrow hay Léa Seydoux đồng loạt tố cáo ông trùm sinh năm 1952. Ở Việt Nam, cựu người mẫu Vũ Thu Phương cũng nói Harvey Weinstein quấy rối tình dục sau khi cô đóng phim Shanghai do hãng ông phát hành. Bê bối sex được nhiều báo Âu Mỹ đánh giá là một trong scandal rúng động nhất năm nay.
 
Ngoài việc bị trục xuất khỏi Viện Hàn lâm Mỹ, ông Harvey còn bị BAFTA - Viện hàn lâm Điện ảnh và Truyền hình Anh - tạm ngừng các hoạt động, đồng thời bị sa thải khỏi hãng Weinstein - công ty do chính ông sáng lập.
 
Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh Mỹ được thành lập năm 1927 để vinh danh các thành tựu trong điện ảnh. Hiện tại, tổ chức có trên 6.000 hội viên, chia làm 17 nhánh. Hàng năm, các thành viên chọn ra những người thắng giải Oscar.
 
Ân Nguyễn/Theo VnExpress

Đọc thêm các bài khác